3 cách nhận biết vàng thật giả đơn giản nhất

Màu vàng kim loại quý có giá trị cao. Đây là món trang sức cao cấp của mọi người, đặc biệt là phái đẹp. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì rất khó phân biệt được đâu là Vang thật, Ở đâu vàng giả vì công nghệ làm giả ngày càng tinh vi. Vàng giả hiện nay khá phổ biến trên thị trường nên nếu không kiểm tra kỹ trước khi mua thì bạn rất dễ mua phải vàng giả dù bỏ ra một số tiền lớn. Vậy làm thế nào để phân biệt vàng thật giả vàng nếu bạn đang trong trường hợp vô tình nhặt được một sợi dây chuyền vàng, hoặc nghi ngờ đó là trang sức bằng vàng giả,… thì bạn có thể áp dụng một số cách thử vàng sau, bạn sẽ biết thật giả. Là vàng giả hay không?

1, ngâm vàng trong axit

Có nhiều cách để phân biệt Vang thậtvàng giả. Cách sử dụng phổ biến nhất hiện nay là ngâm vàng trong axit. Khi phản ứng với axit, các kim loại thường dẫn đến phản ứng hóa học làm thay đổi bề mặt bên ngoài, trừ vàng, tất cả các kim loại khi ngâm trong axit thì một thời gian ngắn sau bề mặt sẽ không còn bóng nữa. trở nên loang lổ. Với những axit này, bạn có thể lấy axit clohydric hoặc axit sunfuric với nồng độ vừa phải, có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng hóa chất. Riêng axit clohydric có rất nhiều trong bình ắc quy xe máy.

2, Kiểm tra vàng bằng nam châm tốt

Thử vàng thật hay giả bằng nam châm
Thử vàng thật hay giả bằng nam châm

Ngoài việc kiểm tra vàng có tính axit, bạn cũng có thể kiểm tra vàng giả bằng nam châm. Điều này khá đơn giản và rất dễ làm. Dùng nam châm tốt để gần vàng, nếu có “tĩnh” tức là vàng có pha sắt, vì nam châm thường hút sắt. Nếu là vàng, tuyệt đối sẽ không có phản ứng khi đặt nam châm gần.

Bài cùng chuyên mục:

3, thử lửa thử vàng

Dân gian thường nói “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, chính vì vậy mà người ta thường dùng lửa trên 1000 độ C để thử vàng. Dùng lò phun lửa nung vào vàng với nhiệt độ hơn 1000 độ C, nếu vàng tan thành chất lỏng để nguội trở lại vàng là vàng. Vang thậtNếu trong quá trình đốt cháy, vàng tan chảy và bay hơi thì đó là vàng giả.

Thử vàng bằng nhiệt cao
Thử vàng bằng nhiệt cao

4, Một số cách khác

Ngoài những cách trên, những người có kinh nghiệm thường có thêm bí quyết phân biệt vàng thật vàng giả khá đúng. Ví dụ như thử độ nặng nhẹ, dùng răng cắn, gõ và nghe âm thanh,… Về đề tài, giới khoa học cũng phát minh ra các loại máy chuyên dụng để thử vàng như máy cán vàng, máy thử độ cứng cầm tay… tất nhiên là những loại máy này. là hoàn toàn chính xác vì chúng đã được nghiên cứu rất cẩn thận.

Trên đây là 4 cách giúp bạn phân biệt Vang thậtvàng giả phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng với những kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có quyết định mua hàng chính xác. Cách tốt nhất là bạn nên đến những địa chỉ uy tín để mua, chất lượng vàng sẽ đảm bảo hơn.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác