5 bước thử nhanh trước khi quyết định mua laptop

Trước khi quyết định mua gì, chúng ta đều cần kiểm tra xem món đồ đó có tốt hay không. Giống như một chiếc áo sơ mi, kiểm tra chất liệu vải, đường khâu và độ vừa vặn khi mặc vào. Nhưng chiếc máy tính xách tay không đơn giản như chiếc áo kia. Điện tử không phải ai cũng quen với câu nói “bạn bán-tôi mua”. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ “tiền mất tật mang” vì những món đồ đã bị thay đổi linh kiện hoặc có những khuyết tật thường không được chú ý.
[howto difficulty=”5″ title=”5 bước thử nhanh trước khi quyết định mua laptop” style=”none”]
[step id=”Bước 1” title=”Kiểm tra tổng thể bên ngoài”]
Để đảm bảo chiếc laptop mới sắp mua vẫn còn “nguyên vẹn”, trước tiên chúng ta cần kiểm tra kỹ tổng thể bên ngoài từ vỏ máy đến vỏ máy, phụ kiện có đầy đủ không và có dấu hiệu gì khả nghi không. không phải.

Trước khi sản phẩm đến tay bạn, nhà sản xuất đã kiểm tra máy cẩn thận để tránh xảy ra bất kỳ sai sót nào, nhưng điều này không có nghĩa là máy tính xách tay của bạn đang ở trong tình trạng tốt nhất.

Bạn lật mặt sau của máy và kiểm tra tem bảo hành có bị rách hay không

Bạn lật mặt sau của máy và kiểm tra xem tem bảo hành có bị rách hay không?

Một số điều bạn cần kiểm tra bao gồm: trường hợp máy bạn kiểm tra xem có dấu hiệu bị mở nắp rồi dán lại, xem máy có bị trầy xước hay trầy xước gì không, tiếp theo cần để ý kỹ. Phần tem bảo hành thường được dán phía sau thân máy còn nguyên vẹn hay không.

[/step]
[step id=”Bước 2” title=”Kiểm tra thông số máy”]
Nếu bạn không thấy có vấn đề gì khi kiểm tra tổng thể bên ngoài thì tốt, bước tiếp theo là kiểm tra các thông số phần cứng có đúng với những gì bạn đã tư vấn từ nhà sản xuất hay không. xuất hoặc nhân viên kinh doanh giới thiệu hay không.

Bạn chỉ cần vào màn hình Desktop click chuột phải vào biểu tượng My Computer sau đó chọn Properties, một màn hình mở ra hiển thị các thông số về cấu hình máy tính của bạn như vi xử lý, dung lượng RAM, hệ điều hành đang được cài đặt và cấp phép hay chưa …

Kiểm tra như trên bạn chỉ có thể thấy một số thông tin cơ bản, nhưng nếu bạn muốn xem thêm thông tin chuyên sâu về phần cứng thì phần mềm CPU Z có thể giúp bạn thực hiện điều này. Nó sẽ cho bạn biết tên nhà sản xuất, thông số tốc độ, bus, bộ nhớ đệm, bao nhiêu lõi …

Thường thì ở các cửa hàng laptop đều có sẵn Wi-Fi, bạn nên bắt Wi-Fi rồi lên mạng tải phần mềm CPU Z, đây là cách hữu hiệu để vừa kiểm tra thông số cũng như tốc độ đường truyền mạng. của máy.

[/step]
[step id=”Bước 3” title=”Kiểm tra các loại kết nối như USB, Bluetooth, Wi-Fi”]

Việc tiếp theo bạn cần kiểm tra xem các loại kết nối như cổng USB, Bluetooth, Wi-Fi có hoạt động tốt hay không, để kiểm tra phần này thì trước khi đi mua laptop bạn nên chuẩn bị. như một USB có dữ liệu tích hợp và điện thoại thông minh.

Nên mang theo một vài phụ kiện như USB, smartphone để giúp kiểm tra hiệu quả hơn

Nên mang theo một vài phụ kiện như USB, smartphone để giúp kiểm tra hiệu quả hơn

Bạn sẽ thắc mắc tại sao lại mang theo USB và smartphone đúng không? Lý do đơn giản là bạn khó kiểm tra xem USB hay Bluetooth còn hoạt động tốt bằng mắt thường, mang theo USB bên mình có thể kiểm tra tốc độ đọc ghi dữ liệu, smartphone sẽ giúp bạn kiểm tra liên kết. Kết nối Bluetooth.

Còn đối với Wi-Fi thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần kết nối với một điểm phát Wi-Fi và kiểm tra xem tốc độ truy cập mạng nhanh hay chậm.

Không phải cứ tốc độ kết nối internet chậm sẽ làm cho máy tính xách tay của bạn bị hỏng, bởi vì tốc độ này còn phụ thuộc vào các yếu tố như khoảng cách từ máy tính xách tay của bạn đến bộ định tuyến Wi-Fi hoặc kết nối mạng.

[/step]
[step id=”Bước 4” title=”Kiểm tra bàn phím, loa, touchpad, jack tai nghe”]
Đối với bàn phím, bạn có thể mở một trình soạn thảo văn bản như Microsoft Word, Notepad … và kiểm tra xem có phím nào bị tắt hay không. Về phần touchpad, hãy di chuyển để xem cảm ứng có hoạt động bình thường hay không.

Bàn phím, chuột, loa cũng sẽ nằm trong danh sách cần kiểm tra kỹ trước khi mua laptop

Bàn phím, chuột, loa cũng sẽ nằm trong danh sách cần kiểm tra kỹ trước khi mua laptop

Để kiểm tra loa ngoài hay jack cắm tai nghe còn đơn giản hơn, bạn hãy mở một bài hát và thưởng thức âm thanh, thường thì laptop không có phụ kiện tai nghe kèm theo nên nếu muốn kiểm tra kỹ bạn nên chuẩn bị sẵn tai nghe.

[/step]
[step id=”Bước 5” title=”Kiểm tra màn hình”]
Để kiểm tra xem laptop của bạn có điểm ảnh chết hay không, hãy để màn hình nền đen hoặc trắng, những điểm ảnh này sẽ dễ dàng nhìn thấy. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì lỗi này thường ít xảy ra, thông thường với lỗi điểm ảnh chết, nhà sản xuất đồng ý bảo hành cho bạn với điều kiện từ 5 đến 10 điểm trở lên.

[/step]

[/howto]

Chúc bạn mua được chiếc laptop ưng ý!

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác