5 Cách Phân Biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Thật Và Giả

Nhụy hoa nghệ tây đang là loại dược liệu đắt hàng nhất hiện nay. Có những thời điểm giá một kg nhụy hoa lên tới hơn nửa tỷ đồng. Dù có giá bán cao ngất ngưởng nhưng nhụy hoa nghệ tây vẫn được mua khắp thế giới vì sở hữu nhiều lợi ích vàng cho sức khỏe, ẩm thực và sắc đẹp.

Saffron là gì?

Vì vậy, nhiều cá nhân, tổ chức đã làm giả loại thuốc này để trục lợi. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể nói? nhụy hoa nghệ tây thậtnhụy hoa nghệ tây giả?

5 Cách Phân Biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Thật Và Giả

Đặc điểm của nhụy hoa nghệ tây

Trên thế giới có rất ít quốc gia trồng được hoa nghệ tây, trong đó nổi bật nhất là Iran – nơi được coi là thủ phủ của loài hoa này. Ngoài ra còn có Hy Lạp, Maroc, Dubai và Kashmir.

Để có được một kg nhụy hoa thành phẩm, người lao động bản địa ở các nước này phải hái hơn 200.000 bông hoa nghệ tây dưới nắng. Đồng thời, tất cả các thao tác hái, tách, lấy nhụy đều phải làm thủ công, vô cùng kỳ công.

Nhụy hoa nghệ tây có màu đỏ thẫm đẹp mắt, trải đều từ ngọn đến gốc nhụy. Loại thảo mộc này có vị đắng, mùi hương rất đặc biệt như mùi cỏ khô thoảng qua mùi mật ong. Khi cho vào nước, nhụy hoa nghệ tây sẽ ra màu vàng bóng trông rất đẹp mắt.

5 Cách Phân Biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Thật Và Giả

Phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Do mức giá quá cao nên thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện các sản phẩm Saffron giả. Kẻ gian có thể trộn các sợi gỗ, sợi củ cải và ướp mật ong với phẩm màu để những nguyên liệu này trông giống như Saffron thật.

Để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, khi mua nhụy hoa nghệ tây, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây để xác minh đó là hàng thật hay hàng giả.

5 Cách Phân Biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Thật Và Giả

Lựa chọn 1: Quan sát kỹ màu sắc của nhụy hoa nghệ tây. Màu sắc của nhụy hoa này là màu đỏ thẫm đồng nhất, không có đốm trắng xen lẫn.

Phương pháp 2: Lấy một chiếc nhị hoa và cho vào miệng để thử. Nếu nó có vị ngọt thì đó là hàng giả 100%.

Phương pháp 3: Như đã nói ở trên, Saffron thật có mùi hương rất đặc biệt, là sự hòa quyện của cỏ khô và mật ong. Nếu sản phẩm bạn đang cầm trên tay không thể hiện đặc tính này, hoặc có mùi mật ong nồng nặc thì bạn không nên mua.

Phương pháp 4: Một trong những cách cho kết quả xét nghiệm chính xác là ngâm Saffron trong nước. Cả Saffron thật và giả đều tạo ra màu sắc trong nước, nhưng có một biểu hiện rất khác nhau giữa hai loại:

  • Saffron thật ngâm trong nước 10-15 phút là bắt đầu tiết màu, còn sợi Saffron giả chỉ cần tiếp xúc với nước là nước sẽ chuyển màu ngay.
  • Saffron thật khi ở trong nước sẽ tiết ra màu vàng bóng đẹp mắt (gần giống màu nghệ sáng), còn Saffron giả sẽ có màu đỏ cam.
  • Những sợi Saffron thật dù ngâm nước bao lâu vẫn giữ được hình dáng ban đầu, không bị nát còn hàng giả thì ngược lại.
  • Saffron thật khi ngâm nước vẫn giữ được màu sắc ban đầu, còn Saffron giả sẽ bị mất màu.

Phương pháp 5: Chúng tôi có một cách thú vị để thử nghiệm với baking soda. Bạn chỉ cần trộn Saffron với baking soda và một chút nước, nếu là Saffron thật thì hỗn hợp sẽ chuyển sang màu vàng còn Saffron giả sẽ tạo thành hỗn hợp màu đỏ cam.

5 Cách Phân Biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Thật Và Giả

Trên đây là 5 cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây – Saffron chuẩn nhất, giúp bạn mua được sản phẩm chất lượng, an toàn với sức khỏe và túi tiền của mình. Hãy áp dụng khi chọn mua Saffron nhé!

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác