6 cách nhận biết ngọc trai giả

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã và đang là vấn đề nhức nhối của các cơ quan chức năng. Không chỉ đồ điện tử bị làm giả mà còn ngọc trai giả Cũng không phải là một điều mới đối với tất cả mọi người. Với công nghệ làm giả ngày càng tinh vi, trên thị trường khó có thể phân biệt được ngọc trai thật giả. Do đó, khi mua sắm, hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn cho mình những món đồ phù hợp với giá trị đồng tiền bỏ ra. Có nhiều cách để biết ngọc trai giả. Dưới đây là 6 cách nhận biết đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao mà bạn nên tham khảo.

Nó đến ngọc trai thật là ngọc trai tự nhiên hoặc được nuôi cấy trong môi trường tự nhiên, bao gồm cả ngọc trai nước biển và ngọc trai nước ngọt.

Ngọc trai quý ở đại dương

Ngọc trai quý ở đại dương

Ngọc trai biển Đá quý được “sinh ra” từ một vật thể sống dưới đáy đại dương, có kích thước và màu sắc hoàn toàn tự nhiên. Ngọc trai giả cổ được làm từ nhựa, thủy tinh phủ sơn, vecni. Ngày nay, ngọc trai giả còn được phủ một lớp xà cừ mỏng, tạo độ bóng và phản chiếu ánh sáng gần giống với ngọc trai thật. Cao cấp hơn, nhiều nơi cũng hoạt động ngọc trai giả từ bột xà cừ tổng hợp nên rất khó phân biệt.

Sản phẩm giả ngọc trai có nhiều kiểu dáng và màu sắc

Sản phẩm giả ngọc trai có nhiều kiểu dáng và màu sắc

Theo chuyên gia ngọc trai, có 9 cách để phân biệt ngọc trai thật giả thông thường.

Phương pháp 1: Thử nghiệm dưới ánh nắng mặt trời

Khi ra nắng, ngọc trai biển có khả năng phản chiếu ngũ sắc.

Chỉ có ngọc trai biển mới phản chiếu ngũ sắc

Chỉ có ngọc trai biển mới phản chiếu ngũ sắc

Ngọc trai giả hoặc ngọc trai nước ngọt (phải) không phản quang ngũ sắc

Ngọc trai giả hoặc ngọc trai nước ngọt (phải) không phản quang ngũ sắc

Phương pháp 2: Kiểm tra bằng kính hiển vi

Khi quan sát dưới kính hiển vi đá quý từ 50x đến 70x, chúng ta dễ dàng nhận thấy bề mặt của ngọc trai thực sự có vảy, hoặc trông giống như một mê cung (do các tế bào xà cừ nhiều lớp), trong khi ngọc trai giả bề mặt có lấm tấm hạt.

NgocTraiHoangGia-the-nguoi-tinh-yeu-nam-9

Phương pháp 3: Kiểm tra bằng máy X quang xuyên tâm

Khi chụp X-quang, hình ảnh có thể nhìn thấy rõ ràng ngọc trai thật có nhân và một lớp xà cừ dày bao quanh nhân. Vẫn ngọc trai giả chỉ với một lõi nhựa đặc, có hoặc không có lớp xà cừ rất mỏng bên ngoài.

NgocTraiHoangGia-the-nguoi-that-the-boy-4

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy rõ ngọc trai thật có lõi và lớp xà cừ dày 1,2mm (trái) trong khi ngọc trai giả hoàn toàn không có hạt nhân, và khả năng hấp thụ tia X rất tốt.

Cách 4: Quan sát xung quanh lỗ khoan ngọc trai

NgocTraiHoangGia-the-nguoi-tinh-yeu-voi-5

Xung quanh lỗ khoan, ngọc trai giả dễ bong tróc lớp sơn có thể nhìn thấy bằng mắt thường (hình trái), khác với lỗ khoan ngọc trai South Sea (hình phải)

Phương pháp 5: Kiểm tra bằng răng

Nhẹ nhàng chà viên ngọc trai lên răng của bạn. Nếu nó cảm thấy mịn là ngọc trai giả. Ngược lại, nếu thấy rin, ráp, sần sùi, có thể ngọc trai thật.

Cắn nhẹ viên ngọc với ít áp lực. Ngọc trai giả sẽ dễ bị trầy xước, bong tróc lớp sơn phủ. Trong khi đó, một viên ngọc trai có cấu trúc vững chắc với lớp xà cừ dày hơn sẽ không bị hư hại bởi một áp lực khiêm tốn như vậy.

Khám răng chỉ mang tính chất gần đúng

Khám răng chỉ mang tính chất gần đúng

Phương pháp 6: Ma sát

Phương pháp này có thể được sử dụng để phân biệt ngọc trai thật với các loại ngọc trai giả lớp áo. Khi hai viên ngọc trai cọ vào nhau, ngọc trai thật sẽ để lại một lớp cặn bột rơi ra từ lớp xà cừ bên ngoài. Tuy nhiên, cách này không hiệu quả lắm đối với ngọc trai giả làm từ bột vỏ ngọc trai.

Trên đây là 6 cách nhận biết ngọc trai thật giả Cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng khi chọn mua ngọc trai. Ngọc trai thật có giá trị lớn nên việc quyết định chi một số tiền lớn cho món trang sức này không hề đơn giản. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết Mẹo hay để nhận biết ngọc trai giả Để biết thêm các mẹo mua sắm tuyệt vời.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác