Ấm tử sa Thật và Giả nhận biết làm sao?

Đặc trưng của phương Đông là thưởng thức trà mỗi ngày. Để có được những khoảnh khắc đời người như vậy, hãy cầm ấm pha trà mỗi khi có khách đến chơi nhà. Ấm tử sa – Loại ấm trà cực đẹp và tốt như hiện nay, tương truyền trà được pha vào ấm sẽ càng ngon, thơm, hấp dẫn người uống hơn. Chính vì điểm đặc biệt đó mà Karmapa cũng là mục tiêu để các thương gia làm giả hàng nhái nhằm thu lợi lớn từ việc kinh doanh bất chính đó.

Đặc điểm của ấm tử sa chính hãng

Theo Từ điển tiếng Việt, giả có nghĩa là không có thật nhưng được làm với hình dáng giống như thật. Ấm siêu tốc là một cái ấm đất được làm bằng đất tử sa. Một loại đất rất đặc biệt chỉ có ở vùng Nghi Hưng – Trung Quốc. Là loại đất tự nhiên mềm yếu, thành phần khoáng chất tinh khiết chủ yếu bao gồm: hydromica, cao lanh, thạch anh, hạt mica, sắt nền và còn có silic, mangan, magie, canxi, natri, kali. Nó chịu được nhiệt độ nung nóng thường từ 1.000 đến 1.300 độ C mà không cần đóng rắn. Tỷ lệ co ngót thấp dưới 15%. Màu sắc rất đa dạng.

Vì vậy, một ấm tử sa Giả phải là một cái nồi không được làm từ đất của sa-zisha. Những chiếc ấm đất nung làm từ đất không phải là cây rum thì được gọi là Ấm của Sâm Gia. Chất liệu được làm giả khiến chúng không có uy tín Thực sự ấm áp.

Chiếc ấm này không được làm từ xứ sở sa

Chiếc ấm này không được làm từ xứ sở sa

Đánh giá chất lượng của vùng đất của thần chết Cũng có nhiều cấp độ khác nhau. Phải xem xét từ khâu nguyên liệu, tức là khai thác đất như thế nào, đất là gì, nguyên liệu ra sao, quá trình tách, sàng lọc đất sống. Tiếp đến là công đoạn tinh chế đất thô thành đất chín, quy trình thủ công hoặc bán thủ công… ..

Chất lượng của đất sa-za sống và quá trình tinh chế đất sẽ cho chất lượng của đất sa-za trưởng thành. Nó là nguyên liệu chính để làm ra ấm.

Chất lượng của đất sa – za cũng rất đa dạng, đòi hỏi người xem phải có kinh nghiệm và hiểu biết sâu về đất mới có thể cân nhắc. Loài ấm tử sa Làm từ đất sa nhân kém chất lượng thường có biểu hiện nhiệt không cao, âm đục, da sần sùi kém sắc.

5 sắc đất Tử Sa

5 sắc đất Tử Sa

Nhận biết ấm tử sa Giả

Ấm siêu tốc thật được làm và chế tạo từ những chi tiết rất cụ thể, bạn có thể theo dõi một chiếc ấm thông thường qua những chi tiết sau để nhận biết hàng giả.

  • Độ bóng, độ sáng và độ mịn của sản phẩm
  • Khả năng làm các chi tiết nhỏ
  • Khả năng làm đồ mỏng
  • Trọng lượng riêng của đất
  • Nhiệt độ đốt cháy
  • Âm thanh khi gõ vào nhau.
  • Mức độ giữ nhiệt – khi làm ấm ấm trà
  • Khả năng lưu lại mùi hương của ấm khi pha trà

Khi sử dụng một ấm tử sa Ngoài việc đánh giá chất liệu đất, người ta còn quan tâm đến việc ai đã làm ra chiếc chậu này. Trên mỗi chiếc ấm, người thợ làm ấm hay lưu tên mình bằng các con dấu ở đáy nồi, nắp nồi, quai nồi, tay cầm và thành ấm. Đó là cách thể hiện và khẳng định tên tuổi của mình. Nhiều bình đẹp của các nghệ nhân thời xưa như Cung Xuân, Mạnh Thần … hay của các nghệ nhân hiện đại như: Chu Dân, Quách Quân, Hứa Học Quân, Vương Phước Tấn …

Ảnh nhỏ là tác giả và cái ấm mình làm

Ảnh nhỏ là tác giả và cái ấm mình làm

Những chiếc bình quý như vậy được mọi người yêu thích ấm tử sa khát khao được chiêm ngưỡng và khát khao sở hữu chúng. Và từ đó xuất hiện những chiếc ấm được làm với con dấu in tên của nghệ sĩ yêu thích – nhưng không phải của chính nghệ sĩ đó. Và đây cũng là ấm tử sa Giả. Fake ở đây là sự giả tạo về tên tuổi nhằm tìm kiếm lợi nhuận bất chính. Nó tệ hơn nhiều so với hàng Fake.

Sai về tên chắc chắn sẽ sai về niên đại. Sau đó ấm tử sa loại này được gọi là hàng nhái. Để làm ra một chiếc ấm cổ – họ nghiên cứu rất kỹ lưỡng, làm rất cầu kỳ sao cho đất cùng loại, tạo dấu vết chính xác và đặc biệt là công nghệ rất “bẩn” để món đồ trở nên cũ kỹ, thêm tuổi cho khớp với niên đại.

Kettlebell sa fake được làm rất tinh xảo

Kettlebell sa fake được làm rất tinh xảo

Những loại được gọi là giảo cổ lam được dùng để làm trà phải hết sức cảnh giác về mức độ an toàn cho sức khỏe. Để chiếc ấm cũ hàng chục, thậm chí hàng trăm năm, họ có thể ngâm vào nước tiểu, trong dung dịch axit… và dùng mỡ xe công nghiệp đánh bóng cho ấm không còn vết mới, ấm sẽ có một lớp sẫm màu. theo thời gian và thêm vô số thủ thuật khác.

Vì vậy, có hai điều thật giả khi nói về ấm saffron. Một là giả của vật liệu làm ấm đất. Thứ hai là giả mạo tên và ngày tháng. Ấm tình khi thưởng thức cần phân biệt hai loại thật giả này và sử dụng đúng cách.

Nhiều người có chúng ấm tử sa Hình dáng của nó giống một chiếc chậu Cung Xuân, Mạnh Thần… với đầy đủ các yếu tố, nhưng nó là một chiếc chậu mới hoàn toàn và được gọi là tiêu bản chỉ để điều khiển và sưu tập cho một bộ. Còn đối với chiếc ấm thật, để sở hữu được nó là một thứ quý hiếm chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Những chiếc ấm được làm thủ công sẽ bắt chước kiểu dáng của chiếc ấm cũ nhưng phải được đóng dấu của nhà sản xuất ấm và có thể thay đổi một chút về dung tích, loại đất sử dụng và kết cấu của ấm. .

Bộ ấm mô phỏng chiếc ấm Cung Xuân do nghệ nhân Vương Phước Tấn chế tác

Bộ ấm mô phỏng chiếc ấm Cung Xuân do nghệ nhân Vương Phước Tấn chế tác

Biết rõ những điều này khi bạn chọn một ấm tử sa Chúng ta biết cách gọi tên cho đúng, biết cách phân biệt các loại ấm. Chọn nồi vừa khó vừa dễ. Chúng ta chọn cái ấm để sử dụng thì nó phải đáp ứng tốt mục đích sử dụng và vẻ đẹp của nó phải đẹp trong mắt mỗi người. Không nên chọn những chiếc ấm theo người khác hoặc chạy theo uy tín của người làm mà không tìm hiểu kỹ nguồn gốc, chất lượng.

Ấm tình thương, thường xuyên chăm sóc và vệ sinh ấm dần dần sau một thời gian chiếc ấm sẽ trở nên sáng bóng và gần gũi với người sử dụng thì đó thực sự là một chiếc ấm quý.

Ấm Tử sa Thật và giả biết thế nào?

Chiếc ấm được sử dụng đã trở nên thân thiết

Chiếc ấm được sử dụng đã trở nên thân thiết hơn

Như vậy, việc phân biệt Ấm siêu tốc Thật Giả một cách nhanh chóng và chính xác cũng rất khó. Chỉ với những mẹo nhỏ trên đây có thể giúp bạn có cái nhìn sơ lược về sự thật của chiếc ấm mà mình định mua! Chúc bạn mua được một chiếc ấm tử sa như là.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác