Bao cao su Trung Quốc đe dọa sự an toàn của người Việt!

Đây là nhận định của Quỹ Dân số Liên hợp quốc trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào đầu tuần này.

Đáng chú ý là hầu hết các mẫu bao cao su kém chất lượng đều được nhập từ Trung Quốc.

“Bất cứ ai mua bao cao su trên thị trường hiện nay đều đối mặt với nguy cơ sử dụng hàng kém chất lượng. Ông Arthur Erken, đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, cho biết nó ảnh hưởng đến người bán dâm và công chúng. IRIN, thuộc cơ quan điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc.

Theo đó, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc cung cấp bao cao su cho công chúng trong những năm gần đây. Tại một số cơ sở y tế, bao cao su được phát miễn phí, hoặc với giá rẻ tương đương khoảng 2.000 đồng tại các ki-ốt, quán cà phê, tiệm massage hay khách sạn.

Số liệu mới nhất cho thấy số ca nhiễm mới HIV ở Việt Nam đã giảm nhanh trong giai đoạn 2007-2009 và duy trì ổn định ở mức khoảng 14.000 ca mỗi năm trong giai đoạn 2010-2011. Tỷ lệ thanh thiếu niên. Tỷ lệ sinh đẻ đã giảm từ 31 trường hợp trên 1000 trẻ em dưới 19 tuổi năm 2009, xuống còn 29 trường hợp năm 2013, thấp hơn đáng kể so với các nước láng giềng như Lào (65 trường hợp) và Thái Lan (41 trường hợp).

Bao cao su kém chất lượng là mối nguy hại lớn cho sức khỏe
Bao cao su kém chất lượng là mối nguy hại lớn cho sức khỏe

Tuy nhiên, một báo cáo của UNFPA công bố vào tháng 3 năm 2014 cho thấy ở Việt Nam, bao cao su kém chất lượng đang tràn ngập, trong khi các cơ chế giám sát không theo kịp với sự gia tăng ồ ạt này. .

Kristan Schoultz, Giám đốc quốc gia của Chương trình Liên hợp quốc cho biết: “Nếu bao cao su đến tay người dùng có chất lượng không tốt, dù họ sử dụng thường xuyên và đúng cách, vẫn có thể bị nhiễm bệnh hoặc lây truyền cho bạn tình”. HIV / AIDS (UNAIDS) khẳng định.

Các chuyên gia cho rằng việc tiêu chuẩn hóa và giám sát chất lượng bao cao su đang là yêu cầu cấp thiết để ngăn chặn đại dịch HIV ở Việt Nam. Họ cũng cảnh báo rằng sự xói mòn niềm tin vào bao cao su có thể hủy hoại kết quả của nhiều năm tuyên truyền và khuyến khích tình dục an toàn.

Bao cao su giả chủ yếu được nhập từ Trung Quốc

Bao cao su được cung cấp tại các bệnh viện, cơ sở y tế được Bộ Y tế mua và chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, báo cáo của UNFPA cho thấy gần 85% bao cao su trên thị trường Việt Nam được sản xuất tư nhân và 47% trong số này không qua kiểm tra chất lượng, đặc biệt là sản phẩm nhập khẩu. từ Trung Quốc.

Chất lượng của bao cao su được xác định bởi “Giới hạn chất lượng có thể chấp nhận được” (AQL), ​​đặt ra các tiêu chuẩn về khả năng chịu nhiệt, khả năng giữ chất lỏng hoặc chịu áp suất không khí … Các loại đường không tuân thủ AQL có thể có các lỗ nhỏ, khiến chúng dễ bị vỡ khi bơm vào một lượng nhỏ nước hoặc không khí.

Ông Erken giải thích: “Một bao cao su kém chất lượng đang được sử dụng và độ đàn hồi của nó giảm nhanh hơn tiêu chuẩn.

David Whybrew, giám đốc kỹ thuật của Crown Agents, công ty tư vấn dẫn đầu nghiên cứu của UNFPA, cho biết: “Việc xác định chất lượng kém chất lượng cao như vậy có thể được coi là rất rủi ro.

Điều đáng nói hơn là nhiều loại bao cao su kém chất lượng được làm giả, quảng cáo dưới nhãn hiệu của nhiều hãng nổi tiếng nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Trong khi hàng thật có giá khoảng 1 USD / món thì hàng giả được bán với giá rất thấp – có thể chỉ 2.000 đồng / món. Erken nói: “Tình hình lúc này rất khó lường, vì mọi người đều nghĩ rằng họ đang mua bao cao su Durex, một loại bao cao su chất lượng tốt,” Erken nói.

Người nghiện chích ma tuý, mại dâm và nam quan hệ tình dục đồng giới có tỷ lệ lây nhiễm HIV rất cao, lần lượt là 13,4%, 3% và 16,7%. Mức này cao hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước, vào khoảng 0,45%, theo dữ liệu của UNAIDS và chính phủ.

Đến nay, nhiều người bán dâm đã sử dụng bao cao su do các rào cản đang được dỡ bỏ, tuy nhiên, chuyên gia Schoultz cảnh báo: “Nếu người dân không tin vào chất lượng của bao cao su, họ có thể sẽ ít sử dụng”.

Thanh Tung
Theo IRIN

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác