Bí quyết sử dụng thẻ nhớ – Cách Phân biệt thẻ nhớ thật giả

Kích thước nhỏ gọn, tốc độ và dung lượng lớn giúp thẻ nhớ nhanh chóng trở thành phương tiện lưu trữ phổ biến trong điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, PDA, máy nghe nhạc MP3 … Mặc dù có độ tin cậy cao nhưng thẻ nhớ cũng cần được chăm sóc cẩn thận để kéo dài tuổi thọ.

Với kích thước chỉ bằng một nửa kẹo cao su thông thường, mỗi thẻ nhớ có thể chứa hàng trăm bức ảnh hoặc bài hát kỹ thuật số. Vào thời điểm hiện tại, thiết kế thuần điện tử của thẻ an toàn hơn cho dữ liệu khi di chuyển so với thiết kế cơ điện tử của ổ cứng di động.

Hai loại thẻ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Multimedia Card (MMC / RS-MMC) cho điện thoại di động và Secure Digital (SD) cho máy ảnh kỹ thuật số. Một số loại đặc biệt hơn là Compact Flash (CF) cho máy ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp, Memory Stick đặc biệt trong thiết bị kỹ thuật số Sony và xD Picture cho máy ảnh kỹ thuật số Olympus.

Trong số nói trên, thẻ SD có phần chiếm ưu thế vì khoảng 70% máy ảnh kỹ thuật số sử dụng thẻ này để lưu trữ. Một số điện thoại di động gần đây cũng sử dụng SD hoặc Mini-SD phiên bản rút gọn thay cho thẻ MMC. Theo anh Nguyễn Hồng Vũ, chủ cửa hàng máy ảnh kỹ thuật số Vũ Nhật (Hà Nội), thẻ nhớ SD hiện nay đã đạt giới hạn tiêu chuẩn tối ưu về dung lượng, tốc độ và dung lượng phù hợp với thiết bị số cá nhân. . “Nếu nhỏ hơn sẽ gây bất tiện cho người dùng khi tháo lắp, đồng thời giảm dung lượng tối đa của thẻ”, ông Vũ nói.

Nhu cầu thẻ nhớ gia tăng cho phép các nhà cung cấp sản xuất hàng loạt, giảm giá thành sản phẩm xuống một nửa so với cách đây một năm và rút ngắn khoảng cách giá giữa các lựa chọn dung lượng. Đối với các loại thẻ được tiêu dùng nhiều như SD và MMC, dung lượng 512 MB có giá bán lẻ khoảng 15-17 USD, không chênh lệch nhiều so với 256 MB (khoảng 12 USD đến 14 USD). Nhưng thẻ 1 GB được bán với giá thấp hơn vẫn ở mức 30-31 USD, gấp đôi so với mẫu 512 MB.

Phân biệt thật giả

Khi sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi thì hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng cũng xuất hiện. Việc phân biệt thẻ nhớ “xịn” và “nhái” thậm chí còn khó đối với cả những người chuyên nghiệp. “Không hiểu sao một số xưởng ở Trung Quốc lại nhập loại vỏ thẻ chính hãng. Mẫu mã bên ngoài được in ấn kỹ càng nên việc xác định thật giả chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và cảm nhận của bản thân ”, anh Vũ nói.

Kỹ thuật viên tại Phú Thái, công ty phân phối và là chủ một diễn đàn về thẻ nhớ cho biết, người dùng có thể nhìn vào điểm tiếp xúc để cảm nhận. Nếu lớp đồng ở đây sáng và mịn thì khả năng là thẻ xịn càng cao. Với thẻ chính hãng chưa qua sử dụng, chỉ cần tháo vào khe cắm thẻ một lần sẽ để lại dấu vết khi tiếp xúc vì lớp đồng ở đây rất mềm. Thẻ giả sử dụng đồng cứng hơn, khó xước nên khó để lại vết.

kỳ-quái-chỉ-dùng-của-gia-đình-nho
Nhận biết thẻ nhớ Transcend bằng cách xem số sê-ri trên thẻ và hộp.

Theo những người tiếp thị, việc phân biệt thẻ nhớ chính hãng của Transcend dễ dàng nhất vì nó luôn in số seri màu xanh ở mặt sau thẻ, trùng với số seri in trên vỏ hộp. Người dùng có thể tra cứu sản phẩm mình mua tại website www.transcendusa.com theo loạt bài này. Không thể tra cứu số serial của thẻ Transcend giả trên trang web trên hoặc cung cấp thông tin sai về sản phẩm.

Các thương hiệu nổi tiếng khác như Sandisk, Kingston… đều có hàng nhái. Tại Việt Nam, sản phẩm Kingston duy nhất do FPT và CMS phân phối. Các loại thẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ hầu hết là hàng giả.

Thẻ nhớ Kingston
Thẻ Kingston SD Elite Pro chính hãng (trái) và nhái (phải).

Sử dụng và bảo quản thẻ

– Tránh bẻ cong, làm rơi và để thẻ tiếp xúc với từ tính.
– Nên tắt camera khi rút thẻ.
– Không xóa trực tiếp ảnh trong thẻ trên máy tính.
– Tránh mang thẻ triển ảnh trực tiếp tại cửa hàng.
– Không lạm dụng chức năng Định dạng thẻ.thenho

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà cung cấp, thẻ nhớ dùng cho máy ảnh kỹ thuật số thường dễ bị hỏng hơn các loại thiết bị khác như PDA, điện thoại hay máy nghe nhạc. Nguyên nhân là do máy ảnh kỹ thuật số có điện áp làm việc cao, dễ gây chập điện. Ngoài ra, tháo thẻ nhớ khỏi máy ảnh thường xuyên hơn so với các thiết bị khác. Chủ cửa hàng camera Vũ Nhật cho biết, tuổi thọ của thẻ phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng của khách hàng, dù là hàng chính hãng.

Thẻ nhớ đặc biệt nhạy cảm với các vấn đề về điện và nên tránh tiếp xúc với từ tính. Người dùng nên tắt nguồn khi tháo thẻ nhớ. Khi triển ảnh, người dùng nên chuyển ảnh trên thẻ sang đĩa CD hoặc USB thay vì mang thẻ nhớ ra tiệm vì nhân viên ở đây đôi khi không đủ thời gian để tắt đầu đọc mỗi khi lấy thẻ ra cho khách. Ngoài ra, người dùng không nên lạm dụng thẻ Format (định dạng lại). Thiết kế bên trong thẻ nhớ cho phép tháo rời, đọc và ghi khoảng 10.000 lần và khoảng 1.000 lần Format. Việc format thẻ nhớ chỉ nên áp dụng khi còn quá nhiều file rác sau thời gian dài sử dụng làm giảm dung lượng ban đầu. Ngoài ra, định dạng lại thẻ còn sửa được lỗi hỏng, rất hay gặp khi sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau.

Đối với máy ảnh kỹ thuật số du lịch, tốc độ thẻ không cho thấy sự khác biệt nhiều như ở các dòng máy chuyên nghiệp. Người dùng phổ thông có thể thoải mái lựa chọn loại thẻ phù hợp với độ phân giải của máy mình. Với máy ảnh từ “6 chấm” (6,0 megapixel) đến “7 chấm”, thẻ 1 GB tỏ ra phù hợp nhất. Máy ảnh trên 8,0 megapixel nên sử dụng thẻ có dung lượng lớn hơn 2 GB.

Theo VnExpress

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác