Bóc mẽ các chiêu bán đồ trang sức giả

Các kỹ thuật làm giả thường được sử dụng nhất là sử dụng dung dịch hóa chất để đánh gỉ, phủ lớp kim loại không có giá trị hoặc giá trị thấp hơn nhiều so với hàng thật.

Công nghệ giả trang sức

Phương thức cũng phụ thuộc vào con mồi mà các đối tượng nhắm tới. Nếu chưa có kinh nghiệm trong nghề hoặc mới mở cửa hàng, các đối tượng sẽ dùng hàng “si” để bán. Cửa hàng lâu năm khó nhìn hơn, phải dùng phương pháp mạ. Lớp mạ cũng phải dày hơn.

Là một người kinh doanh kim hoàn lâu năm đã từng vấp phải hàng loạt trang sức giả sử dụng công nghệ xi – mạ, anh Hoàng (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, sử dụng vàng bạc sẽ rất dễ phát hiện. Vì lớp mỏng nên rất dễ nhìn thấy, người thiếu kinh nghiệm đôi khi sơ ý như thường.

Miệng mẹ bằng trang sức gia đình 1
Vỏ bạc không khác gì bạc thật.

Vàng bạc được mạ nhưng dày, không soi kỹ thì khó phát hiện trang sức dùng chất liệu thật để mạ lên hàng giả. Mạ có thể được thực hiện theo nhiều cách, vàng vẫn được sử dụng thường xuyên hơn, vì giá trị cao hơn. Mạ vàng trên kim loại không có giá trị, mạ vàng trên bạc, mạ tuổi thấp thành vàng già, mạ vàng trắng.

Theo tham khảo của phóng viên tại một số cơ sở chuyên xi mạ, xi mạ trên phố Bắc, Hoàn Kiếm, Hà Nội, giá một lần cũng rất “mềm”. Đồ si một lần là 5 lượng vàng, dù là bạc hay vàng thì chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn đồng là có thể lấy ngay sau vài phút. Mạ là “cứng hơn”, tùy thuộc vào vật liệu. Giá một lần mạ vàng 5 chỉ khoảng 250.000 đồng, thời gian lâu hơn thì khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Ngoài ra, các cơ sở này còn bán hóa chất si, giá mỗi lít dung dịch hóa chất si là 1.800.000 đồng, si vàng hay si bạc đều có giá như nhau. Tuy nhiên, với các loại hóa chất để xi mạ thì khác.

Khi PV thăm dò ý kiến ​​để hỏi giá mua thì tất cả các cơ sở này đều từ chối đưa ra giá, thẳng thừng không bán. Tìm hiểu được biết hiện nay, khâu xi mạ chỉ có ở các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trang sức lớn. Một số ít tiểu thương chỉ biết ăn cắp công ăn việc làm nên muốn độc chiếm, không tiết lộ.

Cũng theo anh Hoàng, việc mạ giả mà người mua vẫn gặp phải là người biết tự làm. Bởi vì chi phí mạ khá cao, họ có trong tay một công thức kín hơn, và chi phí thấp hơn. Si có thể tự chế tạo, si hóa chất dễ mua, một lít dung dịch có thể dùng cho hàng nghìn sản phẩm trang sức thông thường.

Cách lập lờ cũng rất đơn giản, kể cả những người chưa có việc làm, chưa từng đi làm cũng chỉ cần nhìn 1-2 lần. Dụng cụ chỉ cần một bộ điều chỉnh dòng điện nhỏ, hai cốc thủy tinh để đựng dung dịch hóa chất.

Khó hơn hai phương pháp rèn trên là làm sai trọng lượng thực. Các loại mắc cài trên thị trường hiện nay đều do các công ty lớn sản xuất. Ở khu vực phía bắc, vòng bezel được làm bằng vàng và rỗng bên trong.

Phương pháp đúc rỗng ruột bên trong rất khó, phải làm bằng máy, nếu làm thủ công dễ hỏng hóc, mất nhiều thời gian, thợ giỏi vẫn làm được nhưng rất ít. Niềng răng mắc cài vàng được làm từ vàng, dẻo, dễ dát mỏng, bên trong các mắc cài được đóng gói để tránh tình trạng các mắc cài cứng cáp bị móp méo.

Nếu là sản phẩm của công ty, những cơ sở uy tín sẽ có dấu ấn riêng. Những người làm nghề thường cố tình làm sai trọng lượng, giả mạo ký hiệu, chủ yếu là tăng trọng lượng để bán kiếm lời. Nhưng những sản phẩm này cũng rất dễ kiểm tra, chỉ cần nấu chảy ra rồi cân là biết được trọng lượng thật của chúng.

Không chỉ thủ đoạn làm giả, làm sai mà các đối tượng này còn có sự tính toán kỹ lưỡng về hình thức mua bán. Rút kinh nghiệm mấy chục năm trong nghề, bác Thịnh, chủ tiệm vàng bạc ở thị trấn Trúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội, chia sẻ hàng chục vụ lừa đảo đã lọt lưới. Đôi khi họ bán với giá thấp hơn thị trường, chủ yếu để kiếm lời; Thời gian thường vào buổi trưa, buổi tối, tranh thủ người mua không để ý.

Có lần, các đối tượng mang ra chợ bán vài chỉ vàng thật để bán với giá rẻ hơn vài trăm nghìn, nhằm tạo lòng tin với bác Thịnh. Lần sau, họ mang sợi dây chuyền gần cây dát vàng đi bán. Nhưng nhờ kinh nghiệm của mình, tôi đã có thể vượt qua thủ thuật này. Khi tôi yêu cầu nấu một mắt để kiểm tra, người bán liền bỏ đi.

Để tránh con mắt của người mua, các “phi công” làm giả trang sức dùng đủ mọi chiêu trò. Nhưng “vỏ quýt dày mới mong được mũi nhọn”, bằng cách này hay cách khác cũng không thể qua mắt được những người có kinh nghiệm trong nghề, buôn bán lâu năm.

Được trang sức cầu kỳ 2 trong ảnh
Trong cốc đựng dung dịch axit bên trái nên dùng siro vàng trắng, cốc đựng dung dịch bên phải nên dùng siro vàng màu vàng.

Không khó để phân biệt thật giả

Thông thường, việc mua bán trang sức giả vẫn theo một cách cơ bản nào đó, nó được lặp lại nhiều lần tùy theo “con mồi”. Và những phương pháp này vẫn có thể được kiểm tra theo cách thông thường mà những người thợ kim hoàn lâu năm đều biết.

Khi đến các cửa hàng thu mua vàng, bạc, muốn “chắc ăn”, sau khi kiểm tra bằng mắt, bằng tay, phải kiểm tra bằng dụng cụ và các phương pháp nghiệp vụ, thử axit đặc biệt, lửa nấu chảy ra, đo bằng máy quang phổ.

Tăng cường buôn bán trang sức giả

Kết quả phân tích bạc dựa trên Quang phổ. (Ảnh: Bactot.com)

Thử axit bazơ để tìm vàng do vàng và bạch kim không phản ứng với axit nitric (HNO3) nguyên chất, nhưng phản ứng với dung dịch agua regina, là hợp chất của HNO3 và axit clohydric (HCl).

Thử nghiệm axit đáng tin cậy hơn các phương pháp trên. Chi phí thử axit rẻ, người mua có thể phân biệt vàng giả từ vàng 14K trở lên với sự hỗ trợ của lọ đựng dung dịch thử 14K (giá hàng chục nghìn đồng, lọ nhựa chịu được axit, nắp đậy kín, không bị trào, không bị vỡ) ).

Nhỏ một giọt axit lên một chỗ trên món đồ bạn muốn thử. Nếu axit sủi bọt và chảy ra, vật thử không phải là vàng hoặc bạch kim. Nếu mẫu thử là vàng 10K trở xuống, giọt axit để lại vết màu nâu.

Dùng giấy thấm trắng để lau vật thử và xem đôi khi dễ nhìn thấy vết bẩn, màu xanh lá cây hoặc màu nâu của giấy. Hãy nhớ rằng, màu sắc của kim loại là khác nhau. Nếu là vàng, cách tốt nhất là thử bằng lửa, dùng đèn khò đốt cho đến khi vàng chảy ra, kiểm tra trọng lượng thực tế và kiểm tra độ tuổi của vàng.

Sự bùng nổ của trang sức nhái sẽ không dừng lại bởi nó phát triển theo quy luật tất yếu của cuộc sống. Có nhiều phương pháp để thử, nhưng chủ yếu người mua phải thực sự tỉnh táo để phòng tránh, đừng để tiền mất tật mang, rước họa vào thân.

Theo Ngân Sơn / Lao động

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác