Cách nhận biết hổ phách thật

Làm giả hổ phách không khó. Nó có thể được tạo ra bằng cách nung nóng nhựa màu, sử dụng nhựa copal (tức là hổ phách hóa thạch chưa đủ tuổi) hoặc các loại nhựa hiện đại khác. Nếu hổ phách trông quá hoàn hảo, rất có thể đó là hàng giả. Bởi vì các mẫu hổ phách chất lượng cao thường có giá trị hàng nghìn triệu đô lakhỏe.

Thực sự không dễ để phân biệt được hổ phách giả với hổ phách thật. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết nếu các mẫu hổ phách bạn có là thật hay không.

Hổ phách là gì?

Đầu tiên, cần hiểu rằng hổ phách là nhựa cây đã hóa thạch của một cây cổ thụ. Ở Cộng hòa Dominica, cây mọc là Hyemnaea (một loại cây họ đậu). Các cây họ đậu ngày nay thường là những cây nhỏ có nốt sần ở rễ bên trong chứa vi khuẩn giải phóng khí nitơ thải vào lòng đất. Các loại đậu hiện đại phổ biến ở Nam Mỹ. Ở vùng Baltic, hàng triệu năm trước, có thể cây thông hoặc cây bạch đàn là những cây tạo ra nhựa và biến thành hổ phách.

Sự khác biệt giữa hổ phách và copal

Nhựa của một trong những loại cây này, khi ở điều kiện thích hợp, sẽ biến thành hổ phách. Có một giai đoạn trung gian mà nhựa cây trông giống như hổ phách nhưng chưa thực sự biến đổi đủ để trở thành hổ phách thật. Nhựa cây “non” này được gọi là copal. Copal trẻ hơn nhiều so với hổ phách và có một số đặc tính khác với hổ phách thật. Ví dụ, copal không đậm đặc như hổ phách.

Làm thế nào để biết hổ phách thật

Khối lượng riêng của một chất được đo bằng khối lượng riêng của nó. Thông thường hổ phách có tỷ trọng từ 1,05 đến 1,10 (nước có tỷ trọng 1). Mặc dù copal trông rất giống hổ phách nhưng nó có tỷ trọng nhỏ hơn, chỉ từ 1,03 đến 1,08. Các vật thể làm bằng chất có tỷ trọng lớn hơn 1 sẽ chìm trong nước ngọt. Mặc dù cả hổ phách và copal đều chìm trong nước lã (nước ngọt), vì nước muối có tỷ trọng lớn hơn nên cả hổ phách và copal đều nổi trong nước muối.

Phân biệt hổ phách và copal

Khoảng 15 gam muối hòa tan trong 100 ml nước sẽ cho một hỗn hợp nước muối tương đương. Trong hỗn hợp này, cả hổ phách và copal đều nổi. Thông thường copal nhẹ hơn hổ phách. Trừ khi bạn rất thành thạo về mật độ của hổ phách, nếu không thì đừng tính đến bài kiểm tra này.

Một cách khá đáng tin cậy để phát hiện hổ phách giả là đốt nóng một chiếc kim thật kỹ và ấn đầu kim vào hổ phách. Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông, trong khi hổ phách giả sẽ có mùi điện, nhựa hoặc mùi ngọt. Tuy nhiên, phương pháp này hiếm khi được thực hiện vì hầu hết mọi người sẽ không mạo hiểm khi thử làm như vậy với hổ phách đắt tiền của riêng họ.

Nhận biết hổ phách thật bằng cách đốt?

Một cách khác để phân biệt là đốt hổ phách. Khi đốt lên, hổ phách thật tỏa ra khói đen trong khi copal tỏa khói trắng và hổ phách giả làm bằng nhựa cũng có thể tỏa khói đen. Nhưng ai lại muốn làm hỏng hổ phách của mình như vậy?

Làm thế nào để biết hổ phách thật

Dùng aceton để thử hổ phách thật?

Bạn cũng có thể dùng axeton (axeton) để thử. Đây là những hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay. Vì copal chưa trải qua đủ thời gian hóa thạch, chưa đủ cứng nên sẽ bị hòa tan nhẹ trong aceton. Đối với hổ phách thật, axeton hoàn toàn không tan. Đối với hổ phách dẻo, axeton làm tan lớp ngoài. Lớp này đôi khi là lớp phủ sơn mài. Bài kiểm tra này là một trong những bài kiểm tra dễ làm nhất.

Hổ phách giả?

Sẽ rất khó để phân biệt nếu người ta làm giả hổ phách bằng cách khoan vào tâm hổ phách rồi nhét một loại côn trùng hiện đại vào đó rồi bịt lỗ bằng copal nóng. Khi đó sẽ rất khó phân biệt thật giả. Trong ánh sáng hoàn hảo, lỗ khoan có thể được nhìn thấy, nhưng đừng tính vào điều đó. Việc xác định một loài côn trùng đã tuyệt chủng là rất khó trừ khi bạn là một chuyên gia về côn trùng. Nếu không, côn trùng cổ đại hoặc côn trùng hiện đại trông giống nhau đối với chúng ta.

Đối với các nhà địa chất, hổ phách có chiết suất từ ​​1,5 đến 1,6 (copal quá) trong khi nhựa và các chất hóa học khác có chiết suất hoàn toàn khác. Để kiểm tra theo cách này, bạn sẽ cần một khúc xạ kế.

https://allimages.sgp1.digitaloceanspaces.com/bloghanghieucom/2020/09/1600498073_276_Cach-nhan-biet-ho-phach-that.jpg

Khi tiếp xúc với tia cực tím, hổ phách sẽ phát huỳnh quang. Các màu huỳnh quang phổ biến là vàng, xanh lam, xanh lục và cam. Hổ phách Dominica thường phát ra màu xanh lam. Để làm thí nghiệm này chỉ cần dùng đèn đen chiếu vào mẫu vật và quan sát màu phát ra.

Amber không khó lắm trong thang điểm của Moh. Độ cứng của nó từ 2 đến 2,5. Độ cứng của móng tay người là khoảng 2, vì vậy rất khó để làm xước hổ phách. Đồng xu Mỹ có độ cứng là 3.0 nên có thể dùng để làm xước hổ phách một cách dễ dàng. Sợi thép có độ cứng 5,5, vì vậy nếu bạn cọ xát với hổ phách sẽ tạo ra bột hổ phách hoặc các hạt hổ phách rất nhỏ. Nếu hổ phách được rèn bằng nhựa, nó sẽ không tạo thành bột hoặc hạt, mà là một sợi.

Nếu hổ phách thô bị vỡ, vết vỡ sẽ có hoa văn tương tự như thủy tinh vỡ, tức là thường có các vòng tròn đồng tâm. Mặc dù hổ phách không phải lúc nào cũng có hình dạng đứt gãy giống nhau, nhưng nó thường có.

Tốt nhất bạn nên mua hổ phách từ một nguồn uy tín.

https://allimages.sgp1.digitaloceanspaces.com/bloghanghieucom/2020/09/1600498073_237_Cach-nhan-biet-ho-phach-that.jpg

Thêm thông tin

Một số phương pháp biến đổi copal thô đã được phát minh, chẳng hạn như nung nóng nó ở áp suất cao trong môi trường trơ ​​hoặc ép copal ở áp suất cao để làm cho copal bền hơn với các hóa chất hòa tan như hổ phách Baltic. .

Bằng cách lặp lại quy trình gia nhiệt copal, sử dụng các kỹ thuật có sẵn do các nhà nhập khẩu copal cung cấp với các lô hàng copal, người ta có thể làm cho copal hoàn toàn trong suốt (để tạo đá để tạo hình chạm khắc) có màu trắng đục, trắng đục hoặc thậm chí là xanh lục hợp thời trang, tùy theo nhu cầu.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác