Cách nhận biết Lụa tơ tằm thật giả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán khăn lụa, vải lụa, quần áo lụa mang biển hiệu làng nghề dệt lụa truyền thống Việt Nam nhưng lại pha trộn rất nhiều lụa Trung Quốc, hoặc không rõ nguồn gốc. nguồn. Xin chia sẻ với độc giả cách chọn lụa thật đừng nhầm với lụa Trung Quốc

Thực trạng nhức nhối của làng dệt lụa

Dạo quanh một vòng làng lụa Vạn Phúc – Hà Đông, nơi được mệnh danh là làng dệt lụa nổi tiếng, khó ai có thể nghe thấy một lời xốn xang. Những người dệt lụa ban đầu hiện nay không còn nhiều vì nhiều lý do khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, ngang qua chợ lụa Vạn Phúc, khi mua bán vẫn khá nhộn nhịp. Hàng loạt các mặt hàng được bày bán đa dạng từ quần áo thời trang, khăn lụa, caravat lụa, vải lụa … đều được giới thiệu là lụa Vạn Phúc, nhưng có những sản phẩm thời trang không hề có chất liệu lụa. Phía trong.

Cửa hàng lụa Vạn Phúc với nhiều loại sản phẩm

Cửa hàng lụa Vạn Phúc với nhiều loại sản phẩm

Vì lợi nhuận, vì nhu cầu thị trường thích giá rẻ, mẫu mã đa dạng, đổi mới nên nhiều tiểu thương ở Vạn Phúc đã nhập hàng Trung Quốc gắn mác lụa Việt Nam. Tại các khu du lịch chuyên bán các sản phẩm lụa tơ tằm, tình trạng này cũng thường xuyên xảy ra. Nếu không phải người trong nghề, bạn rất khó nhận ra lụa thật và giả bằng mắt thường.

Làm sao để chọn mua được lụa Việt Nam thật?

Không chỉ với lụa Hà Đông, tất cả các sản phẩm lụa Nghề dệt thủ công của các làng nghề Việt Nam khác cũng có chung một nét khác biệt. Lụa thật Rất nhẹ, mỏng, mềm, sờ vào thấy mát nhưng không lạnh. Vì được dệt và nhuộm bằng tay theo phương pháp truyền thống nên lụa thật thường có hoa văn đơn giản hoặc trơn truyền thống. Chi phí để tạo ra một loại hoa văn lụa mới là rất lớn và tốn nhiều thời gian, công sức nên lụa thường mang các hoa văn truyền thống như: tùng, cúc, trúc, mai, rồng, phượng, hoa văn tròn, vuông, họa tiết đơn giản….

Khăn lụa họa tiết truyền thống, đầu quấn tay

Khăn lụa họa tiết truyền thống, đầu quấn tay

Khổ vải lụa tương tự như khổ của khung dệt truyền thống. Hầu hết các làng nghề thường có 2 loại khung với 2 kích thước 0,9m và 1,15m. Vì được dệt thủ công nên đôi khi các sản phẩm lụa truyền thống thường có một vài khuyết điểm nhỏ. Sử dụng nguyên liệu 100% lụa tơ tằm tự nhiên + dệt nhuộm thủ công nên giá thành sản phẩm lụa tơ tằm thật sẽ cao hơn hàng Trung Quốc.

Lụa tơ tằm rất mỏng, mềm và rất nhẹ

Lụa tơ tằm rất mỏng, mềm và rất nhẹ

Sản phẩm lụa tơ tằm Trung Quốc thường trơn, bóng, mịn, nhiều hoa văn trẻ trung, phức tạp, mẫu mã sản phẩm hiện đại, nhiều khổ khác nhau. Các sản phẩm lụa pha thường nặng hơn lụa tơ tằm, bề mặt bóng nhưng không mềm mại như lụa tơ tằm thật. Ngoài ra, có một thử nghiệm nhỏ có thể giúp bạn phân biệt lụa thật và lụa giả một cách nhanh chóng.

Tro tơ tằm khi đốt cháy

Tro tơ tằm khi đốt cháy

Lấy một ít sợi từ 2 tấm vải lụa đem đốt. Lụa thật sẽ có mùi hơi khét, cháy thành muội than, khi dùng tay xoa vào sẽ tan ra mà không vón cục. Nếu dùng lửa đốt mà vải vẫn cháy đen, dẻo và không tạo muội than thì đó phải là hàng Trung Quốc hoặc hàng nhựa chiếm tỷ lệ lớn.

Xem thêm:

Với những đặc điểm và cách phân biệt trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn cho mình những sản phẩm lụa tơ tằm chuẩn, chính hiệu từ làng nghề truyền thống. Mong rằng người tiêu dùng đừng quá tham rẻ mà vô tình làm mai một làng nghề dệt lụa truyền thống

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác