Cách nhận biết ngọc trai thật, giả cực nhanh

Ngọc trai thật là ngọc trai tự nhiên được hình thành ở ngoài khơi và được nuôi cấy trong môi trường tự nhiên.

Ngọc trai được tạo ra khi những hạt cát vô tình rơi vào bên trong vỏ của loài trai sống ở biển mà không chịu bất kỳ tác động nào của con người. Ngọc trai tự nhiên này rất hiếm và vô cùng quý giá.

Vì ngọc trai tự nhiên được hình thành từ rất lâu đời nên từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, một nhà khoa học đã can thiệp tự nhiên để tạo ra ngọc trai. Phương pháp này thay vì đợi hạt cát vô tình lọt vào bên trong vỏ trai thì sẽ cấy trực tiếp vào trai, sau đó thả trai trở lại biển và thực hiện quá trình hình thành ngọc trai.

Vì ngọc trai thật có giá trị lớn nên thường bị làm giả nhiều và việc làm giả ngày càng tinh vi. Nếu không tinh ý và am hiểu về ngọc trai, đôi khi khó có thể phân biệt được thật giả. Vì ngọc trai giả được làm tinh xảo khi được tráng một lớp xà cừ mỏng bên ngoài tạo độ sáng bóng như ngọc trai thật.

Cách nhận biết ngọc trai thật

Dựa trên màu sắc, độ bóng

Ngọc trai thật được làm từ trai sống ở đại dương

Ngọc trai thật được làm từ trai sống ở đại dương

Để nhận biết ngọc trai thật giả, chúng ta có thể sử dụng màu sắc. Ngọc trai thật có màu sắc và độ bóng rất tự nhiên. Ngọc trai thật được cấu tạo bởi nhiều lớp xà cừ cộng với nước biển giàu khoáng chất nên ngọc trai khúc xạ dưới ánh sáng mặt trời tạo ra ánh sáng 7 màu.

Dựa vào độ cứng

Để đánh giá độ cứng của trang sức như đá quý, kim cương, ngọc trai… người ta thường sử dụng thước đo độ cứng Mohs. Ngọc trai thật có độ cứng từ 3,8 – 4,5Moha, còn ngọc trai giả chỉ 1,8Moha.

Nhận biết qua ma sát

Khi hai viên ngọc trai cọ vào nhau, nếu có bột từ vỏ ngoài của viên ngọc trai thì đó là ngọc trai thật. Tuy nhiên, cách làm này hiện chưa hoàn toàn chính xác trước tình trạng làm giả tinh vi, lớp ngoài của vỏ giả còn được phủ một lớp xà cừ mỏng.

Nhận thức thông qua hình dạng

Một chuỗi ngọc trai trông có vẻ tròn trịa khi bạn đeo chúng, nhưng thực tế chúng hơi khác nhau về kích thước và hình dạng, và hiếm khi hoàn toàn tròn. Vì vậy, không thể có một chuỗi ngọc trai mà các viên ngọc trai hoàn toàn tròn, có kích thước và hình dạng giống hệt nhau.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả nhanh chóng

Quan sát bề mặt ngọc trai

Ngọc trai có xu hướng không hoàn hảo trên bề mặt và có thể có các hạt nổi như vết sưng, hoặc lỗ nhỏ, hoặc một số khuyết điểm. Đối với một viên ngọc trai chất lượng tốt, các khuyết điểm sẽ rất ít và hầu như khó nhìn thấy bằng mắt thường. Khi quan sát dưới kính hiển vi đá quý từ 50x đến 70x, chúng ta dễ dàng nhận thấy bề mặt có vảy của ngọc trai, hoặc trông giống như một mê cung.

Phản xạ tự nhiên

Khi ra nắng, ngọc trai sẽ phản chiếu màu ngà tự nhiên, đẹp và tinh tế của ngọc trai.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả nhanh chóng

Quan sát lỗ khoan ngọc trai

Xung quanh lỗ ngọc trai được khoan sắc nét và nhẵn.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả nhanh chóng

Kiểm tra bằng thử nghiệm ma sát

Chà xát hai viên ngọc trai với nhau hoặc dùng kéo cạo nhẹ một vùng nhỏ trên bề mặt viên ngọc trai và bạn sẽ thấy một ít bụi, bột trắng của viên ngọc trai bong ra. Khi lau sạch bụi, bề mặt của viên ngọc trai vẫn không thay đổi.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả nhanh chóng

Khám răng

Chúng ta có thể kiểm tra ngọc trai thật, răng giả. Ngọc trai khi bị cắn nếu là ngọc giả thì ngọc trai sẽ dễ bị trầy, xước còn ngọc trai thật thì không bị. Bên cạnh đó, nếu viên ngọc trai mịn, quá bóng thì đó là ngọc trai giả vì ngọc trai thật có độ nhám, hơi sần sùi do được hình thành một cách hoàn toàn tự nhiên.

Lấy ngọc chà nhẹ lên răng thấy rít, sần sùi, thô ráp. Khi dùng lực ấn nhẹ vào viên ngọc trai, nếu bị trầy xước hoặc bong tróc lớp phủ thì đó không phải là ngọc trai thật. Vì ngọc trai có cấu trúc chắc chắn với lớp xà cừ dày hơn nên nó sẽ không bị phá hủy bởi một lực nhỏ.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả nhanh chóng

Chạm và cảm nhận

Ngọc trai khi chạm vào những vùng da nhạy cảm như mí mắt hay da mặt, khi cầm sẽ có cảm giác mát, trơn, nặng tay.

Cách nhận biết ngọc trai thật, giả nhanh chóng

Trên đây, là những cách nhận biết ngọc trai thật nhanh chóng, tuy nhiên để có độ chính xác tốt nhất cần có sự kiểm tra chi tiết tại các cơ sở uy tín. Việc này mất khá nhiều thời gian nên nếu muốn mua được ngọc trai thật, tốt nhất bạn nên đến những cơ sở uy tín để được đảm bảo rằng số tiền bỏ ra xứng đáng với giá trị mà bạn nhận được. .

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác