Cách phân biệt bình gas thật và giả

Trước thực trạng người tiêu dùng hoang mang mỗi khi mua sắm vì ngày càng có nhiều nhà kinh doanh làm giả các sản phẩm trên thị trường. Và cũng là gas, nhưng hơn hết, tác hại của việc làm gas giả còn cao hơn rất nhiều so với lợi nhuận mà người dân làm ra. Và gas giả là nguyên nhân của nhiều cái chết thương tâm. Nhận biết bình gas giả và thật một cách tinh tế nhất qua những gợi ý sau đây!

Dấu hiệu nhận biết bình gas thật và gas giả

Nhận biết qua bình gas

Thông thường với hũ tiêu chuẩn, trên vỏ sẽ có in nổi tên thương hiệu. Bên trong có giấy xác nhận, thân bình gas được dập khuôn thép. Sau đó, vỏ được thử nghiệm, kiểm tra áp suất … rồi mới được bán ra thị trường. Giá một chiếc bình 12 kg khoảng 600 nghìn đồng. Vì giá thành cao nên tình trạng làm giả vỏ chai đã diễn ra từ lâu. (Ảnh: Mẫu vỏ bình gas của Công ty Ánh Ngọc Gas do Công ty Đông Phương sản xuất).

Cách phân biệt bình gas thật và giả
Với bình gas giả, chữ in nổi phía trên vỏ bình gas chính hãng sẽ bị dập, thậm chí là đốt, tháo van, thay đế, rồi hàn lại… để xóa hết dấu vết của bình gas chính hãng. , thay vì tên của đơn vị khác. (Ảnh chụp bên trong vỏ bình gas thật của Saigon Gas).

Cách phân biệt bình gas thật và giả
Việc phân biệt bình gas thật và giả rất khó. Vì vậy, trước hết, người tiêu dùng phải chịu khó tìm hiểu thông tin từ nhà sản xuất. Người tiêu dùng cần cảnh giác với những dấu hiệu lạ của sản phẩm như: nhẹ hơn bình gas thông thường, logo không rõ ràng, niêm chì, màng co không đồng bộ …
Cách phân biệt bình gas thật và giảCác đơn vị chiết nạp trái phép thường thu gom các bình gas chính hãng trên thị trường để sang chiết nạp trái phép, bơm gas kém chất lượng, không đủ trọng lượng và bán với giá gas chính hãng. Tiêu chuẩn an toàn của một thùng thu gom nổi là một câu hỏi lớn.

Cách phân biệt bình gas thật và giả

Nhận biết khí giả qua màu sắc của bình

Người tiêu dùng khi gọi gas thường không để ý đến tính năng an toàn, thời hạn sử dụng của bình, nhãn hiệu mà chỉ gọi gas theo thói quen về màu sắc như xám, xanh, đỏ … tạo điều kiện cho việc kinh doanh gas giả. bán hàng kém chất lượng, không an toàn. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ nổ do rò rỉ khí gas vừa qua, ảnh hưởng đến tính mạng con người và thiệt hại lớn về vật chất.

Cách phân biệt bình gas thật và giả

Phân biệt gas giả qua trọng lượng bình

Trên tay mỗi bình gas tùy hãng mà trọng lượng vỏ bình từ 12,5kg-13,5kg. Đối với loại bình gas 12kg thông thường, tổng trọng lượng của cả vỏ bình và khí bên trong sẽ là 24,5kg-25,5kg. Vì vậy, khi mua gas, người tiêu dùng yêu cầu nhân viên mang gas đến cân bình gas, lấy tổng trọng lượng bình trừ đi trọng lượng vỏ ghi trên tay thì sẽ biết được lượng gas trong bình.

Phân biệt gas giả qua tem và các đặc điểm khác

Người tiêu dùng nên cảnh giác với những bình gas có dấu hiệu lạ như: không rõ logo, niêm chì, màng co không đồng bộ, nhẹ hơn bình gas thường … Để phát hiện bình gas có trọng lượng thấp, người tiêu dùng quan sát trên tay cầm của từng bình gas để xác định trọng lượng của vỏ xi lanh, trọng lượng của nước (khí). Phổ biến hiện nay mỗi bình gas có khối lượng gas là 12kg. Khi cân bình gas, người tiêu dùng lấy tổng trọng lượng trừ đi trọng lượng vỏ ghi trên máy tính xách tay để xác định trọng lượng thực của gas trong bình.

Thực trạng gas giả trên thị trường

Theo thống kê (không chính thức) từ các công ty kinh doanh gas, gas giả hay còn gọi là gas sang chiết lậu đang chiếm khoảng 30% sản lượng trên thị trường gas. Mặc dù Nhà nước đã có những quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho từng bình gas tiêu thụ trên thị trường nhưng vẫn có nhiều đơn vị kinh doanh trái phép vẫn bất chấp nguy hiểm. đánh tráo trái phép, tráo phụ kiện giá rẻ, nhái các thương hiệu bình gas lớn.

Hầu hết người tiêu dùng mua phải gas giả, kém chất lượng đều mua gas theo số điện thoại in trên tờ rơi mà không biết địa chỉ đại lý, cửa hàng gas ở đâu, được cấp phép kinh doanh. Hầu hết các tờ rơi này chỉ in số điện thoại không dây hoặc di động, địa chỉ in trên tờ rơi là không có thật. Nếu nghi ngờ, hãy yêu cầu xem giấy tờ, chứng minh thư nhân viên và xác minh số điện thoại đường dây nóng của công ty gas.

Cách phân biệt bình gas thật và giả
Không chỉ giả mạo tem, màng co …, các bình gas trên còn bị bơm hơi với trọng lượng rất lớn. Chẳng hạn, khi kiểm tra một bình gas nhãn hiệu V Gas thì thấy thiếu hơn 2 kg, còn bình Thủ Đức Gas thì thiếu… 6 kg. Theo tính toán, một bình gas loại 12 kg hiện có giá bán khoảng 330.000 đồng / bình, tức 1 kg gas có giá 27.500 đồng. Chỉ cần thiếu mỗi bình gas 2 kg, người bán đã móc túi 55.000 đồng, thiếu 6 kg để gian lận lên tới 158.000 đồng. Chưa kể nguồn gas được mua tự do, chất lượng không đảm bảo có giá thấp hơn gas chính hãng khoảng 20%.

Cách phân biệt bình gas thật và giả
Vì vậy, một trong những phương pháp để phân biệt bình gas thật với bình gas giả đó là trọng lượng của bình gas. (Cân khối lượng thực của bình gas là khoảng 25,5kg, bình gas lừa chỉ là 18,4kg)

Cách phân biệt bình gas thật và giả

Theo các công ty gas có thương hiệu, khi mua gas cần biết địa chỉ đại lý, cửa hàng gas, không nên chỉ gọi điện thoại; Khi truy cập vào các tờ rơi quảng cáo, hãy lưu ý hỏi kỹ địa chỉ vì hầu hết chỉ in số điện thoại di động hoặc không dây; Khi có thắc mắc, yêu cầu xem giấy tờ, thẻ của nhân viên đưa gas và xác minh số điện thoại đường dây nóng của đại lý gas.

Cách phân biệt bình gas thật và giả

Tem chống hàng giả Shell Gas được sản xuất với công nghệ in tiên tiến do Viện Khoa học Hình sự – Bộ Công an phát hành và quản lý. Ngoài ra để nhận biết bằng mắt thường, tem có đặc điểm chống hàng giả là logo Shell chỉ phát sáng dưới tia cực tím. Bằng cách này, người tiêu dùng có thể xác định ngay đó là bình gas Shell chính hãng hay gas lậu. Tem sẽ được dán trên hai sản phẩm đang bán trên thị trường: gas gia dụng – bình 12kg và 11,5kg và gas công nghiệp – bình 45kg. Cách làm này của Shell Gas được cho là có hiệu quả chống gas giả và dự kiến ​​sẽ được áp dụng rộng rãi hơn trên thị trường.

Theo báo mới

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác