Cách phân biệt cao hổ cốt thật giả

Theo y học cổ truyền, hổ cốt có vị mặn, tính ấm, vào được hai kinh can và thận; có công dụng bổ âm, tán hàn, ổn định (giảm đau), mạnh gân cốt, trừ thấp; Thường được dùng chữa phong thấp, đau gân cốt, đi lại khó khăn, co quắp chân tay, thoái hóa xương khớp, suy nhược cơ thể…

con hổ

Có thể nói, cao xương hổ có hai thế mạnh là bồi bổ cơ thể và phòng chống các bệnh liên quan đến xương khớp như phong thấp, thoái hóa khớp gối, tổn thương xương và sụn cột sống cổ, thắt lưng. , viêm cột sống dính khớp, viêm quanh khớp, viêm gân, gãy xương lâu ngày, loãng xương…

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, thành phần cao hổ cốt có chứa collagen, chất béo, canxi photphat, canxi cacbonat, magiesium photphat, trong đó collagen là hoạt chất chính; Gelatin xương hổ chứa 17 loại axit amin, lượng axit amin trong cao xương hổ cao hơn 900 loại xương động vật khác và có tỷ lệ protein tổng số rất cao. Về tác dụng dược lý, cao hổ cốt có tác dụng chống viêm, giảm đau, an thần, làm liền xương gãy nhanh chóng.

Cách phân biệt thật giả

Thực tế, bằng mắt thường khó có thể phân biệt được đâu là cao hổ thật, đâu là cao hổ giả. Trong dân gian có một số cách để thử: nếu là hổ thật thì cỏ tươi trên cao phải héo, chó ngửi phải bỏ chạy hoặc chó tiếp xúc với bộ xương hổ sẽ kêu rên. và co rúm người lại, người uống cao sẽ cảm thấy một luồng khí nóng chạy khắp cơ thể. Tuy nhiên, các phương pháp kiểm tra này dường như cũng thiếu cơ sở khoa học.

alt

Hổ chất lượng cao

Cách nấu cao hổ cốt tốt nhất là phải có 5 bộ xương hổ và cứ 1 kg xương đã sơ chế theo tiêu chuẩn thì sẽ nấu được hơn 200 gam cao. Để hổ cao lớn và nhanh “dẫn đường”, người ta thường ninh thêm xương sơn dương với tỷ lệ 5 hổ con 1 sơn dương. Chính vì vậy mà có câu “phi linh bất nhập hổ cốt”. Bộ xương hổ để nấu cao thì tốt nhất phải nặng trên 10kg, nếu nặng từ 15kg trở lên sẽ rất tuyệt và đặc biệt là đầy đặn, không có mảnh xương và các loại xương khác, trong đó không thể thiếu phần chân trước và xương bánh chè.

Xương hổ giả

Vì dịch chiết cao hổ cốt là một trong những chế phẩm đông y quý hiếm và rất đắt đỏ nên kẻ xấu thường tìm cách chế ra chiết xuất “giả” để trục lợi. Các thủ thuật thường được sử dụng là:

– “Treo đầu dê bán thịt chó”, tức là dùng các loại xương động vật khác như trâu, bò, lợn, gà … đóng giả thành bộ xương hổ để bán được giá. Nhân văn hơn một chút, kẻ xấu có thể dùng xương hổ thật để nấu chung nhưng với tỷ lệ không hợp lý.

– Sử dụng các kỹ thuật tinh vi để phù phép, đánh bóng, mài giũa tạo bộ xương hổ “giả” từ xương động vật khác để lừa bán kiếm lời. Xương gấu thường được sử dụng nhiều nhất vì chúng giống với xương hổ, rẻ hơn và dễ làm. Thậm chí, có công nghệ chế tác, liên kết, cạo, mài, khoan … kẻ xấu còn dùng xương lợn, xương trâu, xương bò, xương chó … để tạo ra những bộ xương hổ “giả” trông như thật!

– Sử dụng trò ảo thuật “húc má” một số con vật thành “cả hổ”. Chẳng hạn, kẻ xấu thường tìm mua những con chó hung hãn, có tầm vóc to lớn, nặng 50-60 kg, thậm chí có con nặng cả trăm kg, mõm ngắn, đầu tròn, mặt ngắn, nhăn nheo rồi nhuộm lông, uốn, tạo dáng. , làm lạnh… để nó trông giống như một con hổ thực sự. Hiện nay, ở Thái Lan đã xuất hiện công nghệ “biến chó thành tôm hùm” nhằm đáp ứng phong trào nấu ăn ở Việt Nam.

– Trộn một ít thuốc Tây vào dịch chiết cao hổ cốt để tạo cảm giác “hiệu nghiệm” tức thì nhằm tạo lòng tin cho khách hàng và khiến họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Ví dụ, kẻ xấu thường trộn các loại thuốc giảm đau, kháng viêm mạnh để lừa người bị đau khớp.

– Dùng bột xương hoặc chất chiết xuất từ ​​thực vật trộn với tinh chất cao hổ để tạo ra miếng cao hấp dẫn, mềm và có độ đậm đặc cao hơn hổ thật!

Kiêng cữ

Nhìn chung, phạm vi sử dụng của tôm càng xanh tương đối rộng. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, loại cao này có tính thanh nhiệt, bổ trợ khá mạnh nên những người thể chất hay mắc các chứng bệnh về âm dương cơ thể biểu hiện bằng triệu chứng người gầy ốm, hay bị cảm mạo. Nóng trong hoặc sốt về chiều, nóng bừng, chóng mặt, điếc tai, lòng bàn tay chân nóng, ngực nóng ran, má đỏ, môi khô, miệng khát ra mồ hôi trộm, đại tiện co thắt, phân đỏ, chất lưỡi đỏ, lưỡi không hoặc ít. rêu … không được phép. Người cao huyết áp cũng cấm dùng cao hổ cốt.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác