Cách phân biệt đá Ngọc Bích thật và giả

Ngọc bích (Ngọc bích Nephrite Ngọc bích) là một trong những loại đá quý được sử dụng trong các tác phẩm nghệ thuật và chế tác đồ trang sức
rất phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, ngọc bích bán trên thị trường rất dễ bị làm giả? Có cách nào để phân biệt ngọc bích thật và giả không?

Để tránh mua phải ngọc giả, sau đây là một số dấu hiệu nhận biết ngọc thật và giả

Phân biệt ngọc bích thật và giả

Phân biệt ngọc bích thật và giả

Ngọc bích có thể được làm giả bằng cách sử dụng những viên đá giống như ngọc bích và mài giũa, đánh bóng hoặc xử lý màu nhân tạo. Tuy nhiên, với phương pháp nhuộm màu, chỉ sau một thời gian ngọc sẽ bị xỉn màu, phai màu.

Ngọc màu có thể được phát hiện bằng tia cực tím rất dễ dàng. Chỉ cần đưa viên ngọc ra ánh sáng của máy thử độ giả, nếu viên đá bị nhuộm màu sẽ có axit làm cho viên ngọc có màu xanh lam; trong khi ngọc bích “xịn” vẫn xanh.

Ngoài ra, để mua được ngọc đúng chất, người tiêu dùng cần chú ý đến màu sắc, ngọc phải tạo thành dải hoa văn, có thể điểm xuyết màu xanh đỏ hoặc trắng. Đặc biệt, ngọc trai phải có độ trong thì mới quý. Ngọc đẹp Khi chế tác phải có nghệ thuật, chiếc nhẫn phải được mài nhẵn nhưng không được sơn mài.

    phân biệt ngọc thật và giả

phân biệt ngọc thật và giả

  • Dùng móng tay để thử cào bề mặt của ngọc. Ngọc bích thật sẽ rất cứng và không bị xước khi va chạm nhẹ.
  • Nên chọn loại Ngọc bích bề mặt sáng, trong, mịn và bóng.
  • Đắp viên ngọc trai lên má. Một viên ngọc bích thật sẽ có cảm giác lạnh khi chạm vào.
  • Làm ấm 1 chiếc ghim bằng nước nóng và đặt nó lên bề mặt của Ngọc.
  • Ngọc giả sẽ bị lõm vào bề mặt nơi đặt chốt.
  • Kiểm tra bề mặt của đá quý xem có vết xước hoặc rỗ không. Màu sắc của ngọc thật cũng sẽ không đều và có thể nhìn thấy vân ngọc bên trong lớp vỏ trong suốt bên ngoài.

Cuối cùng, nếu vẫn còn nghi ngờ, bạn có thể mang đá quý đến tiệm kim hoàn để xin ý kiến ​​của các chuyên gia về độ xác thực của đá. Họ sẽ thực hiện việc kiểm tra bằng thiết bị công nghệ cao. Họ cũng có thể giúp bạn xác định giá trị tiềm năng của một viên đá quý và thậm chí giúp bạn khám phá một kho báu mà bạn không hề hay biết.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác