Cách phân biệt đá quý tự nhiên và nhân tạo

Trong thế giới trang sức, có muôn vàn loại đá khác nhau, có loại đắt, có loại rẻ, có loại lên tới hàng tỷ đồng. Chính vì lẽ đó mà khi mua hàng đồ trang sức bằng đá quýMọi người luôn thắc mắc về giá trị thực, hay đây là đá tự nhiên tốt đá nhân tạo.

Cùng với kim cương, đá quý được coi là loại trang sức vô cùng quý giá trên thị trường hiện nay. Những viên đá quý được sử dụng làm đồ trang trí và cũng được coi là món quà thể hiện sự thành kính nhất. Vậy làm sao để có thể chọn được những viên đá quý thật đảm bảo 100% tiêu chuẩn?

Đá tự nhiên

Đá tự nhiên

Để giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về công việc phân biệt đá quý thật giả, chuyên gia đá quý Lê Ngọc Hải – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Vàng bạc Đá quý Hà Nội trao đổi với phóng viên Báo Một Thế Giới để giúp người mua hoàn toàn có thể tự mình phân biệt các loại đá. đá quý.

Trước hết, giải thích về khái niệm đá quý, ông Hải cho rằng, đá quý là một loại đá khác với các loại đá thông thường, bởi độ cứng cao, màu sắc rực rỡ và đặc biệt quý hiếm hơn các loại đá khác. Và một viên đá quý hiếm sẽ có độ trong, có thể khúc xạ ánh sáng trong quang phổ ánh sáng mặt trời của tự nhiên và dưới ánh đèn buổi tối. Khi tiếp xúc với quang phổ, ánh sáng mặt trời, đá quý sẽ tạo ra thứ ánh sáng chói lọi mà hàng ngàn loại đá khác không có được.

Nếu quan sát một viên đá thật, hầu như chắc chắn sẽ có những vết nứt, rạn,… lẫn tạp chất trong lòng đá, có thể quan sát bằng mắt thường. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh ám khói, obsidian sạch, mịn và rất rẻ tiền, các loại đá còn lại đều có thể được xác định bằng cách này. Những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy trong sáng, không một chút gợn, màu sắc rực rỡ xanh, đỏ, vàng nói chung là hàng giả.

Tuy nhiên, ông Hải cũng đề nghị tránh kiểm tra đá quý bằng cách đốt lửa hoặc dùng hóa chất … Đề nghị các chuyên gia đá quý kết hợp với một số công cụ, máy móc khoa học như máy kiểm tra độ cứng, chiết suất ánh sáng …

Nói về đá quý tự nhiên, chuyên gia này chia sẻ: “Đá quý tự nhiên sẽ chịu tác động của trọng lực trái đất tạo thành trục quang học. Nếu nói theo thần học, nó được tạo ra bởi quyền năng của Chúa, được tạo ra một cách kỳ diệu mà con người không bao giờ có thể tuân theo một cách tuyệt đối. Với khoa học Mỹ hiện nay họ chưa thể rèn được 100% đá quý, nếu làm 10 phần thì chỉ đúng 9 phần, ví dụ về hình dáng thì mất độ cứng, về hình dáng thì mất độ cứng. mật độ… Theo đó, không bao giờ có thể là tuyệt đối ”.

Để biết loại đá tự nhiên theo anh Hải hãy quan sát, xem kỹ vì sản phẩm đá quý tự nhiên có vân, đứt gãy và lẫn tạp chất. Vì là đá tự nhiên nên những điều này hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy hãy thử bằng kính lúp hoặc kính hiển vi. Trong khi đó, sản phẩm nhân tạo quá hoàn hảo, thậm chí không lẫn tạp chất nên đây là một điểm trừ của sản phẩm này.

Một ví dụ là viên mã não[1] quá nhỏ so với thạch anh tím. Vì vậy người ta đã tìm ra cách đổ mực lên mã não để biến nó thành thạch anh tím. Với kỹ thuật mực in hiện đại và kỹ thuật của ngành kim hoàn bây giờ không còn quá phức tạp. Vậy làm sao để phân biệt?

Anh Hải cho biết đầu tiên phải chú ý đến màu sắc, đậm nhạt từ ngoài vào trong. Nếu đá bình thường, màu sắc sẽ hài hòa không quá đậm hoặc nhạt ở một số điểm. Nhưng nếu những tảng đá có màu sẫm do bị mực từ tính thẩm thấu thì những nơi này thường tối nhất.

Bên cạnh đó, theo anh Hải, khi mua một món đồ trang sức nào đó, mọi người nên xin giấy kiểm định sản phẩm. Mỗi loại sản phẩm đều có mã số riêng, khi đó, trung tâm kiểm định sẽ cho biết rõ hơn về các thông số của đá quý như: chủng loại, độ trong, màu sắc … Và nếu người mua nhìn thấy tất cả giống nhau thì 90% là hàng giả. sản phẩm.

Đối với những người chưa hiểu biết về đá quý, chuyên gia Lê Ngọc Hải cho rằng cần chọn những cửa hàng có uy tín lâu năm. Với thái độ chăm sóc và tư vấn nhiệt tình của mình, người mua sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Ở những cửa hàng như vậy, họ rất chú trọng đến uy tín cũng như vấn đề hậu mãi luôn được đặt lên hàng đầu. Tất nhiên, giá sản phẩm sẽ đi kèm với chất lượng và dịch vụ.

Chia sẻ về thị trường đá quý Việt Nam hiện nay, chuyên gia Lê Ngọc Hải đánh giá, thị trường còn ở biên độ hẹp, do cơ quan quản lý nhà nước chưa có sự quan tâm về cơ chế. chính sách. Theo đó, dẫn đến tình trạng nguồn cung khan hiếm và chủ yếu phải nhập khẩu qua đường tiểu ngạch. Nếu khai thác trong nước, người dân và doanh nghiệp chỉ bán tự phát bằng tay.

“Tuy nhiên, theo con đường hội chợ, thương hiệu đá quý của Việt Nam đã tăng lên rất nhiều so với trước đây. Tôi cũng đã giới thiệu với nhiều chuyên gia trên thế giới về thương hiệu đá quý Việt Nam và họ đánh giá cao chất lượng đá quý Việt Nam. Nhưng họ cho rằng nguồn cung của chúng ta rất ít, chính sách chưa thông thoáng nên chưa thu hút được nhà đầu tư nước ngoài ”, chuyên gia Lê Ngọc Hải nhận định.

Snow Velvet (Một thế giới)

Ghi chú
[1] Agat, hay mã não, là một biến thể vi tinh thể của thạch anh, chủ yếu là canxit, được đặc trưng bởi các hạt mịn và màu sáng. Mặc dù mã não có thể được tìm thấy trong nhiều loại đá khác nhau, chúng chủ yếu liên quan đến đá núi lửa nhưng cũng có thể phổ biến trong một số loại đá biến chất.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác