Chén bát nhựa melamine Trung Quốc chứa chất độc hại……

Trên thị trường gần đây xuất hiện nhiều loại ấm chén, bát đĩa được làm từ chất liệu nhựa melamine. Ưu điểm của sản phẩm này là giá thành rẻ, tính thẩm mỹ cao, dễ lau chùi và không sợ rơi vỡ nên sản phẩm này được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các cửa hàng thức ăn nhanh, quán ăn, quán ăn đặc sản. đặc biệt là đồ dùng trẻ em. Tuy nhiên, Cục quản lý chất lượng tỉnh Giang Tô khuyến cáo có thể bảo quản loại bát đĩa này Kim loại chì rất nguy hiểm.

Melamine Nó được tạo ra bởi phản ứng giữa formaldehyde và polycondensation trong điều kiện nhiệt độ nhất định. Người ta trộn melamine với bột giấy, chất tạo màu và các phụ liệu khác để sản xuất bát đĩa.

Trong đợt kiểm tra giám sát rủi ro gần đây, Cục Quản lý Chất lượng Giang Tô đã lấy mẫu 100 món đồ gia dụng làm bằng melamine. Kết quả cho thấy 25% sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, vi khuẩn kháng thuốc kém. Sản phẩm càng lớn, màu sắc càng bắt mắt, chất lượng kém hơn.

Nhận biết bát đĩa nhựa melamine Trung Quốc chứa chất độc hại

Nhận biết bát đĩa nhựa melamine Trung Quốc chứa chất độc hại

Theo khảo sát, các mặt hàng làm từ melamine dưới 5 NDT (khoảng 15.000 VND) có tỷ lệ đạt tiêu chuẩn là 79%, còn các mặt hàng melamine có giá từ 20 NDT trở lên đạt tiêu chuẩn là 68%. Nhiều người thắc mắc tại sao lại như vậy?

Các chuyên gia kiểm nghiệm cho rằng những mặt hàng có giá từ 20 NDT trở lên thường có khối lượng và khối lượng lớn, tiêu tốn nhiều nguyên liệu, chi phí sản xuất cao, lợi nhuận thấp nên các nhà sản xuất không chú trọng nâng cao chất lượng.

Bát đĩa càng sặc sỡ, sặc sỡ thì càng chứa nhiều chất độc hại.

Bát đĩa càng sặc sỡ, sặc sỡ thì càng chứa nhiều chất độc hại.

Dụng cụ ăn uống có màu sắc sặc sỡ càng làm tăng nguy cơ giải phóng kim loại nặng vào thực phẩm. Đặc biệt là bộ đồ ăn làm từ melamine dành cho trẻ em được thiết kế với nhiều hình dáng và màu sắc bắt mắt như chuột Micky, mèo Kitty… Chì hấp thụ vào cơ thể lâu ngày sẽ tích tụ ảnh hưởng đến sự phát triển thông minh của bé.

Người tiêu dùng cần lưu ý khi sử dụng bát đĩa làm từ melamine

– Khi mua dụng cụ làm từ melamine nên chọn loại có màu trắng trơn, ít màu. Không ngâm, cất các dung dịch có tính axit như giấm, nước chanh… trong thời gian dài.

– Không giặt bằng búi sắt: Chà xát sắt sẽ làm mất độ bóng của bề mặt đồ dùng bằng melamine, gây trầy xước và làm cho formaldehyde dễ bay ra ngoài. Việc vệ sinh đồ dùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của nó. Tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng búi sắt, nếu vết bẩn cứng đầu như cà phê… nên ngâm trong nước tẩy rửa một lúc, sau đó dùng khăn lau sạch hoặc cho vào máy rửa bát.

– Không bảo quản ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Nhiệt độ càng cao, lượng fomandehit thoát ra càng lớn. Nhiệt độ sử dụng thông thường của bộ đồ ăn melamine là từ 0 đến 120 độ C. Nếu vượt quá, chẳng hạn như cất dầu nóng 200 độ trong 10 phút, một phần melamine sẽ bị phân hủy và tạo ra nhiều formaldehyde. Ngay cả ở nhiệt độ 100 độ, nếu để trong 4 giờ, nhiều mẫu dụng cụ sẽ giải phóng khí formaldehyde ở mức lớn hơn tiêu chuẩn cho phép.

– Người tiêu dùng thông thái nên tránh sử dụng bộ đồ ăn melamine để đựng thức ăn quá nóng. Nếu không, hãy chú ý đến thời gian bảo quản. Các nhà sản xuất cũng khuyến cáo nên thay bộ đồ ăn melamine 6 tháng một lần.

– Khi mua bộ đồ ăn melamine, ngoài việc mua ở những cửa hàng uy tín, bạn phải xem kỹ nhãn hiệu và giấy phép sản xuất trên bao bì của sản phẩm. Quan sát bề mặt đồ dùng, nếu bị đổi màu thì không nên sử dụng. Có thể đổ nước sôi vào sản phẩm, nếu xuất hiện bọt khí là hàng kém chất lượng. Trên nhãn của các sản phẩm melamine thường lưu ý không cho vào lò vi sóng vì nó thúc đẩy quá trình giải phóng formaldehyde. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật của sản phẩm trước khi quyết định mua.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác