Chọn dàn loa cho rạp hát tại nhà

Hiện nay, các bộ dàn loa, đầu đĩa … được nhiều hãng điện tử sản xuất để người dùng tiện lựa chọn, lắp đặt và sử dụng.

Các hãng nước ngoài gọi những bộ này là “rạp hát gia đình trong hộp” (HTiB – rạp hát gia đình được đóng gói trong hộp), mặc dù từ này chưa được chuẩn. Bởi vì, “rạp hát gia đình” bao gồm rất nhiều thứ, thành phần quan trọng nhất là màn hình, trong khi không có HTiB nào có màn hình. Nếu không có màn hình hoặc TV, các thiết bị như loa và đầu HTiB không còn giá trị, vì âm thanh phải đi kèm với video.

 Chọn loa cho rạp hát gia đình

Tuy nhiên, nhà sản xuất và người chơi đã ngầm nói đến HTiB là nhắc đến một bộ công cụ tương đối đầy đủ (có thể là tối thiểu) để trình chiếu hình ảnh – âm thanh đa kênh xem phim. , video, truyền hình. Lưu ý rằng không phải tất cả HTiB đều bao gồm thiết bị nguồn video như đầu đĩa DVD hoặc Blu-ray và chúng có thể không có bộ khuếch đại riêng.

Âm thanh cho rạp hát tại gia là âm thanh vòm, ít nhất là hệ thống 5.1 (2 loa trước, 2 loa sau, 1 loa trung tâm và 1 loa siêu trầm). Nhưng cũng có những hệ thống loa 2.1 trên thị trường sử dụng hai loa và một loa siêu trầm để đánh lừa tai người nghe, tạo cảm giác như đang nghe 5 loa và cũng có những loa trên một thanh đơn cũng cho cảm giác giả lập này. . Cách phân loại sau đây sẽ giúp người mua dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu của mình:

Hệ thống 5.1

Đây là hệ thống cơ bản của “rạp hát gia đình” hiện đại. Hệ thống 5.1 bao gồm: loa trung tâm, thường được đặt ở trên hoặc dưới màn hình, chủ yếu để phát ra các lời thoại nhân vật trong phim; hai loa chính (phía trước hoặc chính) đặt ở hai bên màn hình để tái tạo phần lớn âm thanh của phim; và hai loa vòm được bố trí ở hai bên, phía sau người xem, để phát ra nhạc nền và tiếng vang.

    Chọn loa cho rạp hát gia đình

Hệ thống 6.1 và 7.1 được phát triển trên nền tảng của 5.1 bằng cách bổ sung thêm một hoặc hai loa vòm đặt ngay sau lưng người nghe nên hiệu suất âm thanh được cải thiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghe âm thanh 6.1 hoặc 7.1, bạn cần một bộ khuếch đại hỗ trợ các chuẩn này.

Hệ thống 6.1 hoặc 7.1 còn được gọi là hệ thống Surround EX hoặc DTS-ES, chúng hoàn toàn tương thích với chuẩn Dolby Digital 5.1.

    Chọn loa cho rạp hát gia đình

Bộ 5.1 thường được chia thành hai loại nếu phân loại theo nhà cung cấp. Với nhà cung cấp thiết bị máy tính, bộ loa này có giá thành khá rẻ, chất lượng tạm ổn, giá từ 700.000 đồng / bộ. Các thương hiệu phổ biến là Soundmax, Altec Lansing, Creative, Genius, Microlab… Với các hãng cung cấp thiết bị điện tử, giải trí chuyên biệt như Sony, LG, Pioneer, Panasonic, Bose… hệ thống loa này chuyên phối ghép với tivi. LCD, Plasma với giá từ 5-18 triệu đồng / bộ.

Hệ thống 2.1

Có hệ thống lấy mẫu “tất cả trong một” như hệ thống trên nhưng giảm số lượng loa xuống chỉ còn 2 (đôi khi không có loa siêu trầm). Xử lý tín hiệu thường được sử dụng để “đánh lừa” tai người dùng, khiến họ nghĩ rằng căn phòng tràn ngập âm thanh được tạo ra từ 5 loa.

    Chọn loa cho rạp hát gia đình

Ưu điểm của loại này là dễ lắp đặt, không có loa sau nên không phải chạy dây nhiều. Tất nhiên, độ phơi sáng rất hạn chế, vì nó sẽ không cho cảm giác giống như những chiếc loa vòm thực sự. Các HTiB này có thể nâng cấp được nếu chúng sử dụng xử lý DTS và giải mã Dolby Digital. Khi đó, người dùng chỉ cần mua thêm 2 loa sau là loa trung tâm và một ampli 3 kênh khác là có một bộ 5.1 hoàn chỉnh.

Hệ thống 1.1

Một thùng máy duy nhất nhưng lại chứa rất nhiều thứ như loa chính, linh kiện điện tử, loa siêu trầm, hệ thống này được đánh giá là đơn giản, gọn nhẹ nhất. Chúng được gọi là “sound bar”, giúp tái tạo âm thanh vòm, nhưng chất lượng tùy thuộc vào từng phòng.

    Chọn loa cho rạp hát gia đình

Một thanh loa đơn chứa mạch, trình điều khiển, bộ khuếch đại …

Các hệ thống kiểu này phụ thuộc nhiều vào âm thanh phản xạ, vì vậy những phòng lớn có nhiều không gian là không phù hợp. Tất nhiên, sự nhỏ gọn của nó có nghĩa là thiết kế kỹ thuật phù hợp cho những căn phòng chật hẹp, không đủ chỗ để chứa những chiếc loa vòm cồng kềnh.

HTiB “đóng gói”

Khi nhu cầu về sự ngăn nắp lên đến đỉnh điểm, họ đã sản xuất ra một HTiB thực sự, đây là TV màn hình phẳng cao cấp với loa vòm ảo tích hợp sẵn.

    Chọn loa cho rạp hát gia đình

Hay HTiB “đóng gói” cũng có mặt trong loa 3 trong 1 hoặc 5 trong 1, tất cả trên một đơn vị, nhưng vẫn yêu cầu bộ thu AV riêng biệt. Tất nhiên, chất lượng của chúng sẽ không làm hài lòng những thính giả khó tính và chỉ mang tâm trang điểm.

Hana tổng hợp – PNO

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác