Chọn mua đúng bo mạch cho PC (Phần 1: Chọn CPU, chipset, bộ nhớ)

Cho dù bạn mua một máy tính mới hay nâng cấp từ một máy tính cũ, thì bo mạch chủ mới là điểm khởi đầu. Việc chọn chúng phải tuân theo các quy tắc nhất định và nếu chọn đúng, bạn sẽ không phải lo lắng về khả năng nâng cấp sau này.

Xây dựng một PC theo ý thích của bạn dễ dàng hơn nhiều so với việc chọn một bộ PC hiện có từ nhà phân phối của bạn (rất khó để cung cấp các tính năng bạn cần). Hãy dành một buổi chiều để xem xét tất cả các thiết bị cần thiết để làm nên chiếc PC “trong mơ” của bạn.

Cũng giống như nấu ăn, khâu chuẩn bị rất quan trọng. Yếu tố quan trọng nhất của hệ thống PC sẽ là phần bo mạch chủ. Giá cả và cấu hình bo mạch rất khác nhau, và bạn cần đảm bảo mọi thứ phù hợp với yêu cầu của mình vì nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác, bao gồm cả CPU và ổ cứng lưu trữ.

Nói chung, bo mạch chủ là trái tim của một hệ thống PC hiện đại. Nó ảnh hưởng đến hầu hết các thiết bị khác, vì vậy việc lựa chọn bo mạch phù hợp sẽ mất rất nhiều thời gian so với việc xem xét các thành phần khác.

chọn mua đúng board cho PC part 1

Phần I: Chọn CPU, chipset, bộ nhớ

Trước hết, bạn cần xác định mục đích sử dụng máy tính của mình sẽ là gì. Nếu là một game thủ, bạn sẽ quan tâm nhiều hơn đến CPU, chip đồ họa (GPU), chipset mà thường bỏ qua các thiết bị ngoại vi khác. Nếu là người dùng thông thường, bạn chỉ cần quan tâm đến các cổng kết nối (đặc biệt là USB) sao cho thật tiện dụng.

Chức năng chính:

* CPU: Thành phần này cũng được coi là bộ não của bất kỳ hệ thống máy tính nào. CPU là một trong những thành phần quan trọng của PC hiện đại. Nếu bạn có thể trang bị cho mình CPU mới, bạn nên tìm hiểu các sản phẩm của Intel, chẳng hạn như Core 2 Duo hoặc Core 2 Quad (sử dụng socket LGA775). Đây đều là những con chip hiệu năng cao, hỗ trợ nhiều tác vụ xử lý cùng lúc, đặc biệt là các trải nghiệm đa phương tiện.

Trong thời gian chờ đợi, bạn cũng có thể xem xét các sản phẩm của AMD, cụ thể là Phenom (3 hoặc 4 lõi) và Athlon 64 (2 lõi). Sản phẩm của AMD hoạt động khá tốt nhưng hiệu suất tổng thể không ngang bằng với chip Intel.

Một nhà cung cấp chip bên thứ ba khác mà bạn có thể kiểm tra là Via Technologies. Hãng sản xuất dòng chip C7 tiêu thụ ít điện năng hơn nhưng hiệu năng và tốc độ lại kém hơn Intel và AMD.

* Bộ chip: Nếu CPU là bộ não của PC thì chipset chính là đốt sống của hệ thống, chịu trách nhiệm kết nối tất cả các thành phần lại với nhau và truyền dữ liệu giữa chúng. Chipset cũng xác định CPU, bộ nhớ và các thiết bị khác được sử dụng và có tác động lớn đến hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Chipset là thành phần quan trọng nhất của bo mạch. Vì các bo mạch dùng chung chipset nên hiệu suất của chúng thường không khác nhau nhiều. Sự khác biệt chỉ là thông qua các tính năng, chẳng hạn như khe cắm mở rộng, tùy chọn lưu trữ hoặc chip đi kèm.

Chipset thường được chia thành hai loại chip khác nhau và chúng được gọi là chip cầu bắc và chip cầu nam. Chip cầu bắc thường có nhiệm vụ giao tiếp với các thiết bị hiệu suất cao, trong khi chip cầu nam thường hoạt động với các thiết bị kém nhạy hơn.

Northbridge bao gồm một bộ điều khiển bộ nhớ, đồ họa tích hợp hoặc đồ họa rời. Riêng AMD tích hợp bộ điều khiển bộ nhớ thẳng vào CPU chứ không phải vào chipset.

Southbridge bao gồm mạng, lưu trữ, âm thanh, thiết bị ngoại vi chung và các thiết bị khác. Hình ảnh dưới đây cho thấy chipset Intel X48 với vùng phân chia cầu bắc (MCH) và cầu nam (ICH).

Chọn mua đúng bo mạch cho PC Phần 1

Về phía chipset, các tùy chọn phong phú hơn. Người dùng có thể lựa chọn Intel, AMD, nVidia hoặc SiS hoặc Via.

* Ký ức: Lựa chọn bộ nhớ đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần chọn một cái tên đáng tin cậy và giá cả phải hợp lý (trừ khi bạn muốn ép xung nó là một vấn đề khác).

Hiện tại, hầu hết các chipset đều sử dụng bộ nhớ DDR2 kênh đôi 800 MHz (PC2 6400). Nhưng các chipset mới hơn của Intel cũng sử dụng DDR3 với dải tần cao hơn (1066 -1600Mhz), tiêu thụ ít điện năng hơn và sẽ là xu hướng chủ đạo trong vài năm tới. Tuy nhiên, giá các loại RAM này hiện nay rất cao và nếu bạn chỉ muốn xây dựng một hệ thống PC vừa phải thì sẽ quá dễ dàng đối với bạn. Dự đoán trong năm tới, giá của bộ nhớ này sẽ giảm nhiệt và người dùng sẽ có cơ hội sử dụng ồ ạt hơn.

Thật khó để nhận ra sự khác biệt về bề ngoài của DDR2 và DDR3 vì cả hai đều có 240 chân. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân biệt chúng bằng cách để ý những khe hở nhỏ giữa các chốt. Nếu lỗ gần tâm của DIMM (mô-đun bộ nhớ) thì đó là DDR2; Nếu nó ở gần cạnh của DIMM, đó là DDR3. Hãy nhớ rằng khi lắp RAM, nếu bạn thấy chân cắm có vẻ không vừa, đừng cố ấn nó xuống, nếu không RAM hoặc bo mạch chủ sẽ bị hỏng.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác