Chọn mua đúng bo mạch cho PC (Phần 2: đồ họa, âm thanh, lưu trữ, mạng )

Việc chọn một bo mạch chủ cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định và nếu bạn chọn đúng, bạn sẽ không phải lo lắng về khả năng nâng cấp sau này.

Phần cứng đồ họa:

Phần cứng đồ họa (còn được gọi là đơn vị xử lý đồ họa – GPU) là thành phần quan trọng thứ ba của một hệ thống, sau CPU và chipset. Mối quan tâm lớn nhất với đồ họa là giá cả, hiệu suất và khả năng nâng cấp.

Tùy chọn rẻ nhất là chipset có đồ họa tích hợp. Bộ xử lý đồ họa tích hợp thường chỉ có chức năng 2D và 3D cơ bản và thường sử dụng bộ nhớ hệ thống thay vì bộ nhớ đồ họa chuyên dụng. Tất cả các nhà cung cấp chính (AMD, Intel nVidia và VIA) đều cung cấp đồ họa tích hợp cho một số kiểu chipset. Đây là sự lựa chọn phù hợp nhất cho người dùng cần trải nghiệm đa phương tiện một chút, làm việc văn phòng, chạy các ứng dụng nhẹ.

Các tiện ích hữu ích có mặt trên 60% hệ thống máy tính. Tuy nhiên, công nghệ này thiếu hiệu suất cần thiết để chơi game. Đối với người dùng muốn chơi game trên PC, việc chọn bo mạch chủ cần có ít nhất một khe cắm PCI Express x16, đối với đồ họa rời ATI / AMD hoặc nVidia.

PCI Express hiện có hai phiên bản. Phiên bản mới hơn có thể chạy ở tốc độ 5GHz, gấp đôi phiên bản cũ. Sự khác biệt này không quan trọng lắm đối với các GPU hiện tại (hoặc hầu hết các thiết bị ngoại vi khác) nhưng sẽ có vấn đề khi nâng cấp sau này. Nếu cần một bo mạch thực sự mạnh, thì PCI Express phải được chọn với phiên bản mới nhất.

Nếu tiền không quan trọng với bạn và mục đích của bạn là chơi trò chơi thì các lựa chọn sẽ khác một chút. Đó là một bo mạch cần hỗ trợ nhiều GPU và những loại bo mạch này thường rất đắt. Các tùy chọn duy nhất cho bo mạch hỗ trợ nhiều GPU sẽ là SLI (đối với cạc đồ họa nVidia) hoặc CrossFire (đối với cạc ATI). Đây là hai công nghệ cho phép gắn nhiều card đồ họa cùng chạy trên một hệ thống. Theo tình hình hiện tại, SLI vẫn là “đầu bảng”; tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ chipset nVidia và bo mạch chủ Skulltrail của Intel.

Một vấn đề khác cần quan tâm là giao diện đồ họa. Bạn sẽ có ba sự lựa chọn: VGA, DVI và HDMI. VGA là đầu nối màn hình tương tự 15 chân truyền thống được thiết kế cho màn hình CRT. DVI là một kết nối kỹ thuật số cho màn hình LCD. Trong khi HDMI là một phiên bản khác của DVI, nó yêu cầu công nghệ DRM (quản lý quyền kỹ thuật số) để phát Blu-ray và các nội dung độ nét cao khác.

* Âm thanh:

Nếu sử dụng cho mục đích thông thường, âm thanh tích hợp cũng khá tốt, mặc dù chất lượng của chúng không cao. AC97 là chuẩn âm thanh cũ và hiện đang được thay thế bằng HD Audio. Bạn nên nâng cấp lên HD Audio với chất lượng cải thiện hơn một chút. Nếu bạn muốn âm thanh trung thực hơn, bạn cần một card âm thanh rời, và bo mạch cần có thêm khe cắm PCI-E.

chọn mua bo mạch cho PC phần 2* Lưu trữ:

Cũng giống như bộ nhớ, bộ nhớ cơ bản có xu hướng đi thẳng, nhưng cũng gặp phải một số trở ngại khi chuyển đổi nền tảng. Trong vài năm qua, lĩnh vực lưu trữ đã trải qua một số quá trình chuyển đổi: từ ATA song song sang ATA nối tiếp (SATA) và bây giờ là SATA 3Gbps. So với phiên bản SATA 1.5Gbps, phiên bản SATA 3Gbps có hiệu suất cao hơn, đặc biệt hữu ích cho việc chỉnh sửa video và các khối lượng công việc đòi hỏi nhiều bộ nhớ khác.

Hầu hết các ổ cứng đều sử dụng SATA, trong khi một số ổ DVD +/- RW cũ hơn sử dụng chuẩn Parallel ATA. Hầu hết các bo mạch chủ hiện nay đều hỗ trợ 4 cổng SATA trở lên (thậm chí 10 cổng), và điều này rất tiện dụng cho người dùng.

eSATA là một tiêu chuẩn mới để kết nối ổ cứng ngoài qua SATA thông qua FireWire hoặc USB. eSATA có hiệu suất cao hơn hai tiêu chuẩn cũ, đồng thời có khả năng quản lý cao và ổn định. Tuy không phổ biến như USB nhưng eSATA sẽ khá phổ biến trong thời gian sắp tới.

Một vấn đề khác liên quan đến lưu trữ là RAID, đây là tiêu chuẩn trên nhiều bo mạch hiện đại. Bạn có thể sử dụng RAID 0 (kết nối hai ổ cứng) để tăng tốc độ đọc và ghi dữ liệu; hoặc RAID 1 để tăng độ ổn định và tốc độ đọc. Trong khi RAID 5 cần ít nhất 3 ổ cứng và RAID 6 (chỉ dành cho doanh nghiệp) cần ít nhất 4 ổ cứng. Cả hai tiêu chuẩn này đều nâng cao tính ổn định và hiệu suất đọc, trong khi hiệu suất ghi ở mức chấp nhận được và khả năng ghi đè dữ liệu kém hơn RAID 1. Hầu hết các hệ thống PC không cần nhiều ổ cứng, nhưng nếu có nhiều ổ đĩa hơn thì càng tốt. Đối với các tác vụ chỉnh sửa video hoặc đa phương tiện, bạn nên sử dụng RAID 0, 1 hoặc 5.

chọn mua bo mạch cho PC phần 2Mạng:

Hầu hết các bo mạch hiện nay đều được tích hợp cổng ethernet gigabit nên bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này. Nếu là PC để bàn thì Wi-Fi không thực sự cần thiết và hầu hết các bo mạch đều không có tính năng này để giảm thiểu chi phí.

Thiết bị ngoại vi: Thiết bị ngoại vi có thể bao gồm: USB 2.0, FireWire, PS / 2, cổng nối tiếp và song song. Trong số này, USB 2.0 là thiết yếu nhất, và FireWire cũng khá hữu ích nếu bạn sử dụng máy quay cầm tay.

Hình thức sản xuất: Lưu ý cuối cùng đối với bo mạch chủ là hình thức sản xuất. Hầu hết các bo mạch hiện nay đều sử dụng mẫu ATX; Nhưng nếu bạn cần một bảng kích thước nhỏ hơn, bạn nên chọn microATX.

Kết luận (cho 2 phần)

Cho dù bạn mua một máy tính mới hay nâng cấp từ một máy tính cũ, thì bo mạch chủ mới là điểm khởi đầu. Việc chọn chúng phải tuân theo các quy tắc nhất định và nếu chọn đúng, bạn sẽ không phải lo lắng về khả năng nâng cấp sau này.

Xây dựng một PC theo ý thích của bạn dễ dàng hơn nhiều so với việc chọn một bộ PC hiện có từ nhà phân phối của bạn (rất khó để cung cấp các tính năng bạn cần). Hãy dành một buổi chiều để xem xét tất cả các thiết bị cần thiết để làm nên chiếc PC “trong mơ” của bạn.

Cũng giống như nấu ăn, khâu chuẩn bị rất quan trọng. Yếu tố quan trọng nhất của hệ thống PC sẽ là phần bo mạch chủ. Giá cả và cấu hình bo mạch rất khác nhau, và bạn cần đảm bảo mọi thứ phù hợp với yêu cầu của mình vì nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác, bao gồm cả CPU và ổ cứng lưu trữ.

Xác định rõ nhu cầu sử dụng:

* CPU: Khi xem xét hiệu năng, lựa chọn hợp lý nhất đối với hầu hết người dùng có lẽ là chip lõi kép của Intel. Chúng tôi khuyên dùng Intel Core 2 Duo 3GHz, đặc biệt là phiên bản E8400. Nếu bạn biên tập video hoặc muốn chơi “nặng” thì nên chọn chip lõi tứ.

* Chipset: Lựa chọn tốt nhất sẽ là Intel E8400 dựa trên chipset P35. Bạn cũng nên chọn những bo mạch có thông số kỹ thuật phù hợp với yêu cầu lưu trữ, âm thanh và bộ nhớ.

* Bộ nhớ: Nên sử dụng RAM tối thiểu 2GB và tốt nhất là 4GB nếu bạn chạy các ứng dụng tiêu diệt bộ nhớ khác.

Đồ họa: Ngay cả khi bạn không thường xuyên chơi game, nhưng PC của bạn cần một card đồ họa có giá từ 100 USD trở lên, có lẽ là ATI Radeon HD 3650. Nếu bạn là một game thủ, dòng nVidia 8800 GT là một lựa chọn khá phổ biến .

* Lưu trữ: Một hệ thống PC hiện đại thiếu dung lượng bộ nhớ thật là thảm khốc. Hiện tại, giá ổ cứng đang có xu hướng chững lại sau một thời gian dài chững lại. Bạn nên trang bị cho mình một ổ cứng 500GB. Tất nhiên, dung lượng càng lớn thì tiền càng cao; Dung lượng nhỏ hơn không giúp bạn tiết kiệm được nhiều.

Những lưu ý khi mua bo mạch chủ:

* Cần chọn chipset phù hợp với bo mạch và phù hợp với mục đích sử dụng

* Chọn mẫu PC theo yêu cầu sử dụng: Bạn là người yêu thích xử lý đa phương tiện, game thủ “khủng” hay chỉ là một chiếc máy văn phòng bình thường? Các mẫu PC này có các tính năng khá khác nhau, vì vậy bạn cần tập trung vào những tính năng mà bạn cho là quan trọng nhất.

Tránh SLI / CrossFire trừ khi bạn cần chúng: Những người đam mê PC thường chi rất nhiều tiền cho phần cứng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có ý định mua một chiếc card đồ họa thì bạn không cần phải chi tiền cho hai công nghệ kết nối này.

* Trung thành với DDR2: Tiêu chuẩn bộ nhớ này vẫn nên được sử dụng trừ khi bạn cần thêm băng thông và hiệu suất. Tại sao? Vì DDR2 rẻ hơn DDR3 rất nhiều. Nếu bạn có ý định nâng cấp sau này, bạn chỉ nên mua DDR2 và sau đó nâng cấp lên DDR3.

* Tránh các tính năng ép xung: Một số nhà sản xuất muốn tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ bằng cách hỗ trợ bộ nhớ cao hơn bình thường và nhiều tính năng tính phí khác. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng những bo mạch chủ đó chỉ dành cho những người có sở thích, những người thực sự am hiểu và đam mê những gì họ làm. Thêm vào đó, những bảng này không hề rẻ chút nào.

* Có ít nhất một khe cắm PCIe hiệu suất cao: Ngay cả khi bạn đang sử dụng đồ họa tích hợp, việc trang bị cho mình một bo mạch có thêm khe cắm PCIe x16 sẽ không đắt hơn nhiều nhưng vẫn có thể. giúp bạn rất nhiều sau này.

(Theo Vnmedia / PCW, PCmag, Techguide)

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác