Chọn mua và sử dụng khẩu trang chống dịch

Hiện nay, số bệnh nhân cúm A (H1N1) đang gia tăng từng ngày. Ngành y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng nhưng ý thức phòng bệnh của mỗi người dân luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Một trong những biện pháp đơn giản là sử dụng khẩu trang nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách.

Trên đường phố, ngày thường ít nhất 30% người tham gia giao thông sử dụng khẩu trang để chống bụi. Phụ nữ thường sử dụng khẩu trang lớn để che mặt. Những ngày có dịch SARS, cúm A (H1N1), (H5N1), số người sử dụng khẩu trang còn đông hơn vì khẩu trang có tác dụng ngăn ngừa lây lan bệnh cúm giữa người với người.

Chọn mua và sử dụng khẩu trang chống dịch

Tôi nên mua loại mặt nạ nào?

Mặt nạ dùng một lần: Có 2 loại mặt nạ và ,.

Mặt nạ giấy nhìn rất đẹp, chỉ nhìn thôi ai cũng nghĩ là lụa, có nhiều nếp gấp dọc nên vừa khít miệng và mũi. Nhược điểm: Khi gặp hơi ẩm và nước bọt của người dùng thì 60 phút sau giấy sẽ bong ra, mặt nạ mất tác dụng phải thay miếng khác.

Khẩu trang N95 là loại khẩu trang tốt nhất hiện nay về khả năng phòng bệnh. Nó có 3 ưu điểm: ôm khít miệng và mũi người dùng (do có miếng sắt ép khẩu trang vào sống mũi nên có nhiều kích thước khác nhau để người dùng lựa chọn cho phù hợp). Lọc sạch mầm bệnh có kích thước từ 1-10 micromet. Không thấm dịch từ bên ngoài vào (do bệnh nhân ho, hắt hơi, không thể che miệng). Khẩu trang này chỉ dành cho người tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm vi rút, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp (SARS, cúm A (H1N1), (H5N1), lao phổi …). Khi thải bỏ phải xử lý theo chế độ chất thải nguy hại y tế.

Mặt nạ có thể tái sử dụng, có 2 loại:

Khẩu trang vải thông thường: giá từ 2.000 – 3.000 đồng / chiếc. Phổ biến là hình chữ nhật (10x16cm) có quai đeo trên tai. Khẩu trang bảo hộ lao động chủ yếu là loại này. Nhược điểm của khẩu trang này là không che được mũi và miệng của người dùng (do đó đòi hỏi nhà sản xuất phải cải tiến thiết kế hình phễu và 3 lớp vải mới có tác dụng phòng bệnh tốt).

Khẩu trang chứa than hoạt tính: Có 2 loại là loại vải có may các sợi hoạt tính và loại có tấm than hoạt tính đặt ở giữa 2 lớp vải. Khi giặt, bỏ tấm than hoạt tính (như vỏ gối). Những loại này có cấu trúc hình phễu bao quanh mũi và miệng. Giá mỗi chiếc từ 22.000 – 40.000 đồng. Có nhiều thương hiệu, chủ yếu là hàng ngoại, chỉ khoảng 20 – 30% hàng nội.

Tác dụng của than hoạt tính là hấp phụ các khí và hơi trong không khí (khí độc như khói xe, khói thuốc lá, khói tổ ong, khói hương; các hơi độc như dung môi hữu cơ, dầu xăng, axit, kiềm bay hơi, chất thải bay hơi H2S, NH3…). Do đó nó không thể lọc sạch không khí như trên quảng cáo. Sợi hoạt tính (là loại vải có tẩm than hoạt tính) chỉ phát huy tác dụng sau 2 lần giặt.

Tấm than hoạt tính sau 10 lần sử dụng làm khẩu trang giao thông cũng bị bám bụi, vi khuẩn, vi rút, nấm… không thể sử dụng được 2-3 tháng như trong quảng cáo. Sau khi hết tác dụng của than hoạt tính, khẩu trang chứa than hoạt tính chỉ có tác dụng như khẩu trang vải thông thường.

Chọn mua và sử dụng khẩu trang chống dịch

Cách giải độc mặt nạ bẩn

Trường hợp có dịch hoặc sau khi tiếp xúc với người bệnh: đun mặt nạ trong nước muối 1% và đun sôi trong 15 phút (sẽ đạt nhiệt độ trên 100oC); hoặc chà bằng xà phòng diệt khuẩn và ngâm trong 15 phút. Sau đó: nếu là khẩu trang dùng một lần, hãy ném nó vào thùng rác. Nếu mặt nạ có thể tái sử dụng, hãy chà kỹ rồi rửa lại mặt sạch, phơi nơi có nắng. Ngoài ra, chỉ cần vò nát mặt nạ (có thể tái sử dụng) với xà phòng giặt, ngâm trong 15 phút, rửa sạch rồi phơi nắng.

Sử dụng mặt nạ đúng cách

Khẩu trang bạn đang sử dụng phải luôn sạch sẽ, để đáp ứng yêu cầu này bạn cần có một vài khẩu trang sạch đựng trong túi PE sạch để mang theo bên mình (trong cặp hoặc túi xách) để có thể thay khẩu trang ngay sau khi lấy ra. . từ môi trường ô nhiễm hoặc khi khẩu trang bị bám nhiều bụi (đồng thời phải có túi PE sạch để đựng khẩu trang bị bẩn).

Sử dụng mặt nạ phòng độc phù hợp với yêu cầu phòng bệnh: Ví dụ, khi tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh lao, SARS hoặc cúm, hãy sử dụng mặt nạ phòng độc N95; với các bệnh khác có thể sử dụng mặt nạ giấy. Trong môi trường có nhiều bụi vô cơ (người đi đường, công nhân vệ sinh đường phố, công nhân làm đường, công nhân sản xuất gạch ngói, khai thác đá, đóng bao xi măng …) sử dụng khẩu trang vải (loại phễu) bịt kín miệng, mũi; 3 lớp vải là tốt). Khi ở trong môi trường có nhiều hơi độc (khói thuốc lá, khói hương, hóa chất bay hơi…) nên sử dụng khẩu trang than hoạt tính. Khử trùng mặt nạ bẩn đúng cách (như đã nói ở trên).

DS. Trần Xuân Thuyết (Sức khỏe & Đời sống)

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác