Chuối hột Giả tràn ngập thị trường

Chuối hột – Quả chuối có giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Nó có tác dụng chữa nhiều bệnh ở cả nam và nữ. Chủ yếu mọi người sử dụng với mục đích ngâm rượu để uống thì nó mới phát huy hết tác dụng. Nhưng thực tế chuối trên thị trường hiện nay đều là chuối giả, không phải chuối xịn. Điều này đã được báo chí đưa tin rộng rãi nhưng vẫn chưa được xoa dịu.

Thị trường cung không đủ cầu

Khó tin tại TP.HCM, một kg chuối hột rừng có giá 100.000 đồng / kg nhưng hàng ngày dân nhậu vẫn uống rượu ngâm chuối hột giá 4.000-5.000 đồng / nải (20.000 đồng). / nhiều). lít).

Sạp bán chuối hột chợ Vườn Chuối, quận 3, TP.HCM cho biết có tác dụng chữa nhiều bệnh như vôi cột sống, sỏi thận, sỏi túi mật và còn giúp cơ thể giảm đau lưng, mỏi cơ. sau những giờ làm việc mệt mỏi. Nhưng làm sao để mua được chuối giống chính hiệu của bà con trồng chuối rừng?

Chăm chỉ làm chuối hột

Chuối giả tràn ngập thị trường

Một chủ quán bán đồ khô ở chợ Vườn Chuối, quận 3, TP.HCM tiết lộ, chị được một nông dân ở Tây Ninh và một người ở Đồng Nai cung cấp chuối hột giống và chuối giống. vắt khô bán hàng ngày và bán khá chạy do lượng người mua ngày càng đông.

Vậy là tôi tìm đến cây chuối hột Tây Ninh. Một thẩm phán Tòa án Tây Ninh giới thiệu bà Xinh (tên khai sinh là Hồ Thị Ánh Tuyết), đại gia duy nhất ở thị xã Tây Ninh (nhà ở phường 1, khu phố 1) chuyên trồng và chế biến. chuối hột đến nay đã gần 10 năm. Những tưởng có một cửa hàng bán chuối hột lớn, ai ngờ chị Xinh chỉ kê một chiếc bàn bên lề đường cạnh nhà với 3 hũ nhỏ đựng 3 loại sản phẩm: chuối hột sấy dẻo, chuối hột sấy dẻo. hạt ép. Giá chuối hột khô chị Xinh bán 100.000 đồng / kg, nếu xay thành bột có giá 110.000 đồng / kg. Cách bàn vài mét là vườn chuối xanh trĩu quả, trong đó có những quả sắp chín. Chị Xinh vui vẻ kể lại câu chuyện của mình: Cả gia đình chị (7 anh chị em) theo nghề này đã gần 10 năm. Các cô chú đều làm nhưng ai cũng nghèo, chỉ đủ ăn vì chuối không trồng được ở đâu. Nhiều cây chuối con cũng cho hạt nhưng hạt trắng bị bỏ đi, bán thành chuối hột đen xịn.

Nghề này là nghề mua tươi, bán héo nên chẳng khá lên đâu, trời cho đủ ăn. Chuối trồng bằng cây con, 6 tháng mới có buồng và cây chỉ có một buồng nặng khoảng 30 kg nhưng lại đẻ nhanh hơn gà. Quả chuối lớn hơn chuối thường một chút. Công nghệ chế biến thành chuối hột rất vất vả. Khi chuối chín, hái về, bóc vỏ, đem phơi 2 ngày rồi ngâm vào nước lạnh cho cùi chuối rã ra. Sau đó, chà bằng rổ để lấy hạt riêng (3-4 ngày người chà mới được 1 kg hạt) rồi rang khô bằng chảo. Cứ 5 kg chuối chín thì bỏ vỏ, lấy 1 kg hạt. Do nhu cầu của khách ngày càng nhiều (chị Xinh bán khoảng 5-7 kg khô / ngày) nên chị Xinh tổ chức thu mua chuối chín của các hộ dân với giá 2.000 đồng / kg rồi thuê người chà. , nhà rang xay. Hai năm nay, bà Xinh bán cả hai loại rượu chuối hột, một loại được chế biến bằng cách lấy trái chín, ủ lên men thành rượu và bán với giá 20.000 đồng / lít, loại hai là chuối hột ngâm trực tiếp. hạt với rượu đế, cứ 400 gam hạt khô ngâm với 1 lít rượu.

Có cây chuối cho hạt bỏ đi

Chuối giả tràn ngập thị trường

Chị Xinh lặn lội xuống tận Đồng Nai, đến tận vùng trồng chuối mới biết, toàn bộ cây chuối trồng ở đây đều là chuối hột trắng, không có tác dụng gì vì trong ruột đã rỗng hột, không có bột màu trắng. Giống như chuối hột đen có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe nhờ chất bột trắng có trong chuối hột.

Ngay tại Tây Ninh, có vùng trồng chuối cho toàn hạt màu trắng (bỏ đi), có nơi hạt đen có bột trắng bên trong. Làm thế nào bạn biết điều này. Ông bà ta làm nghề này đã được lưu truyền từ lâu đời. Thời gian gần đây, khá nhiều bác từ Sài Gòn ra Tây Ninh công tác tìm đến chỗ tôi mua về dùng, thậm chí có cả một số người Đài Loan, Trung Quốc, Việt Kiều đến mua và họ chỉ mua loại hạt đen. Có một số người mua hạt muồng đen chưa rang, họ nói họ gửi ở nước ngoài về trồng, không biết có đúng không vì mình trồng bằng cây con. Cây Chuối Tốt không để lại gì. Cây non cho giống chị Xinh bán 5.000 đồng / cây. Cây cổ thụ bán 500 đồng / cây sau khi lấy phòng cho lợn ăn. Bắp chuối bán 1.000 đồng / bắp nấu canh chua rất ngon. Vỏ thân chuối khô, tán nhỏ, trộn với dầu dừa chữa ghẻ lở, củ chuối ngâm rượu chữa băng huyết.

Trở lại TP.HCM, tôi tìm đến các cửa hàng bán độc mộc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai để nếm thử rượu ngâm chuối hột. Trong bình không có chuối, rượu có màu hồng nhạt và thoang thoảng mùi thuốc bắc. Các quán nhậu bình dân ở TP.HCM đều có bán rượu ngâm chuối hột nhưng theo chị Xinh thì họ chỉ cho ít chuối hột? ngâm vào có pha chút phẩm màu hoặc rượu ngâm thuốc bắc (ngâm nhiều lần) cho đẹp, dễ bán và uống cả chục lít nước cũng không thấy tác dụng nhiều mà chỉ thấy…? đần độn ?.

Một phép tính đơn giản cho thấy rượu ngâm chuối hột ở TP. Hồ Chí Minh chất lượng quá kém. Một kg chuối hột rừng khô chính gốc có giá 100.000 đồng / kg ngâm với 2,5 lít rượu loại ngon (10.000 đồng / lít), giá 1 lít rượu ngâm chuối hột rừng lên đến 50.000 đồng / lít, vậy mà các quán nhậu bán với giá chỉ 20.000 đồng / lít và chỉ có trời mới biết họ ngâm với thứ gì để biến thành rượu chuối hột. Nhiều người cẩn thận hơn. Họ đến chợ mua chuối vắt khô mang về nhà ngâm rượu cho chắc ăn, giá rẻ bằng một nửa mà chị Xinh bán ở Tây Ninh. Bà Xinh cho biết, họ bán rẻ như vậy vì mua được từ các nhà chế biến? trộn hạt trắng (loại bỏ) với một lượng nhỏ hạt đen. Điều này người mua không biết nhưng do chất lượng kém nên phải dùng số lượng gấp 3-4 lần hàng chính hãng mới có tác dụng. Người uống chuối hột rừng uống đều đặn, uống ngày càng nhiều nhưng không biết đến bao giờ việc trồng và chế biến chuối hột rừng thật sự sẽ phát triển.

Chuối với những biến động khó lường, người tiêu dùng cần tỉnh táo hơn trong quá trình mua và sử dụng sản phẩm này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc mua hàng và sử dụng.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác