Cùng chuyên gia phân biệt đồ cổ Giả

Dân chơi hiện nay, đồ cổ là thứ họ luôn săn lùng trên thị trường. Bất chợt bạn bắt gặp một món đồ do ông cha ta ngày xưa để lại, muốn bán món đồ cổ ấy với giá thật đắt, trước hết hãy xác định chính xác đồ vật đó. Đây là một số thông tin để giúp bạn tìm hiểu Đồ cổ thật và giả.

Thị trường đồ cổ với những kẻ lừa đảo

Cùng chuyên gia phân biệt đồ cổ thật giả

Chúng tôi quyết định lấy mình ra làm “vật thí nghiệm”, và quả nhiên V. lập tức có ý định “làm thịt” chúng tôi. Biết “giá làng” của một chiếc trống Minh Khiêm cổ nhỏ là từ 150-300 nghìn nếu mua ở Thanh Hóa, nhưng khi giả vờ hỏi mua một chiếc trống loại này tại cửa hàng của V., anh ta đã hét giá. ra giá 2,5 triệu đồng và lại giả vờ “ưu ái”: “Đó là giá cho người quen nên bán lấy vốn, còn khách lạ thì bán giá cao hơn nữa”. V. cho biết thêm: “Hàng nhái có giá như vậy nhưng hàng thật ít nhất cũng phải 2, 3 nghìn USD”.

Dọc một số tuyến phố ở Hà Nội như Nghi Tàm, Tô Tịch cũng có những cửa hàng bán đồ cổ, chẳng hạn như cửa hàng của chị V. cho biết, những người sưu tập chuyên nghiệp rất ít khi đến đây vì họ cho rằng hầu hết đồ bán ở đây đều là đồ giả. Những cửa hàng này thường không treo biển, hoặc chỉ treo biển “Hàng thủ công, mỹ nghệ”, những người sưu tầm bảo nhau chỉ để giới thiệu. Bước vào những cửa hàng này, ấn tượng đầu tiên của khách hàng sẽ là khung cảnh u ám, âm u dễ đánh lừa thị giác; khiến người xem thấy những đồ vật trên tường, trên kệ sập xuống phản chiếu sự tối tăm, cũ kỹ trong ánh sáng này. Chỉ vào từng món hàng được hỏi, chủ cửa hàng đều quảng cáo bằng những lời lẽ “bay bổng trên mây xanh” như “Hàng độc, không tìm được cái thứ 2 ở Việt Nam”. Một chiêu khác khi bán hàng ở đây là chủ cửa hàng “nhìn mặt mà bắt hình dong”: thấy khách hàng bình dân là hàng giả: “Chị biết em thích, nhưng điều kiện có hạn thì mua cái này vừa đẹp vừa hợp túi tiền của chị. tiền tiêu vặt”; Những khách hàng sang trọng hơn thường được dẫn lên tận phòng, lên lầu hoặc đến “cơ sở thứ hai” để xem hàng “xịn”.

Hàng giả cổ có hai loại: hàng nhái cấp thấp và hàng nhái cao cấp. Đồ cổ cấp thấp có giá khá “mềm” vì không phải là đồ “bịa”, khó lừa được ai. Đồ cổ cao cấp được làm đặc biệt tinh xảo nên giá cao thấp tùy theo độ “gà mờ” của người mua. Dân buôn còn thêu dệt những câu chuyện hoang đường, hay bắt tay “nổ” về món hàng, khiến người mua sập bẫy. Hiện những người sưu tầm câu chuyện “Chuyện như bịa” như sau: cách đây gần 10 năm, một tay được coi là “sành” trong làng đồ cổ bỏ ra 8 triệu đồng để tậu một chiếc bình cùng thời. Đông Sơn. Chiếc bình cổ này được bày trang trọng trên giá như một bảo vật. Bỗng một hôm có sư phụ đến chơi thấy chiếc bình liền cười lắc đầu. Muốn chứng tỏ mình không phải “gà nòi”, chủ quán nghiến răng cạo lớp gỉ xanh trước mặt khách và ngã ngửa khi thấy phần lõi của chiếc “bình cổ” chính là… lon Coca Cola.

“Công nghệ” tinh vi sản xuất … đồ cổ

Theo quy định của Luật Di sản văn hóa thì “Cổ vật là hiện vật được lưu truyền, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học tiêu biểu, có tuổi đời từ một trăm năm trở lên”. Nhưng ở chợ “chui”, nhiều mặt hàng được quảng cáo là nghìn năm tuổi nhưng thực tế có khi chưa đến nghìn… ngày tuổi. Lý do: đó là đồ cổ “nhái”.

Cách thành phố Thanh Hóa khoảng 9km, huyện Đông Sơn nổi tiếng là nơi lưu giữ nghề đúc truyền thống. Theo chân M., một tay buôn đồ cổ đã “rửa tay gác kiếm”, chúng tôi đến một làng nghề ở huyện này để nghe những người sáng lập kể về quy trình sản xuất… đồ cổ.

Cùng chuyên gia phân biệt đồ cổ thật giả

Kỳ công hơn, những cổ vật như khẩu súng thần công bằng đồng, nếu muốn tăng thêm phần “cổ kính”, sau khi xử lý bằng hóa chất, chúng sẽ được thả xuống vùng biển gần bờ để loài bướm đêm bám vào. Nhìn những món “đồ cổ” này, những người sưu tầm “tay mơ” sẽ hoàn toàn tin rằng những món đồ cổ có niên đại hàng nghìn năm, vừa được một đám thợ săn trục vớt.

So với đồ đồng, quy trình làm giả đá cầu kỳ hơn rất nhiều. Những người sưu tầm đồ cổ có kinh nghiệm cho biết, để làm giả đá sa thạch, các “nghệ nhân” ở Nam Trung Bộ đã lấy đá từ mỏ đá ở địa phương (chính là loại đá được dùng làm đồ cổ từ hàng nghìn năm trước). Bức tượng hoàn thành được ngâm tẩm axit để tạo vết mòn. Bước tiếp theo là chôn tượng xuống đất hoặc ngâm trong bể dung dịch với loại đất chính của di tích. Sau một thời gian bị ngâm trong lớp bùn mỏng, nước và đất ngấm vào các hạt và các vết nứt. Vào thời điểm đó, khó ai có thể phát hiện ra bức tượng là đồ cổ.

Cùng chuyên gia phân biệt đồ cổ thật giả

Gần đây, để rút ngắn quy trình, một số thợ đã lấy đá ở chính tượng đài (đá nền, bệ cột) có tuổi đời rất cao để làm tượng. Cách tiếp cận tương tự cũng được phát hiện với những bức tượng bằng đất nung. Khi những pho tượng đất nung thời kỳ sơ khai (thế kỷ I đến thế kỷ III) trở thành cổ vật có giá trị, hàng loạt ngôi mộ bằng gạch ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh đã được đào bới. Không tìm được cổ vật, bọn trộm còn dỡ gạch mang đi tạc tượng. Bức tượng đất nung “tân thời” này là sự sao chép từ những bức tượng nguyên mẫu với số lượng có hạn và được hét giá hàng trăm triệu đồng.

Đồ sứ cổ là mặt hàng dễ “sao chép” nhất. Đầu tiên, những món đồ sứ thông thường sẽ được ngâm axit để loại bỏ lớp vỏ mới bên ngoài. Sau đó, người ta rửa sạch và bôi nhiều nhựa đu đủ, ngâm xuống ao trong thời gian nhiều năm để ốc bám vào nhựa đu đủ. Khi đó, nhặt và rửa sạch, món đồ còn rất nhiều thời gian ”mà giới kinh doanh quảng cáo là“ đồ cổ vớt dưới biển ”.

Một cán bộ của Bảo tàng Quảng Ninh cho biết, do tỉnh có cửa khẩu Móng Cái nên thường xuyên xảy ra tình trạng buôn lậu cổ vật qua biên giới và số hiện vật này thường được giao cho bảo tàng quản lý. “Chúng tôi phát hiện khoảng 60% trong số này là cổ vật” nhái “, loại cổ vật nào cũng có thể bị làm giả, từ tượng Phật, trống đồng đến đồ trang sức bằng đá bán quý). Nhiều hiện vật được làm giả rất tinh vi khiến giới chuyên môn cho rằng chúng không được sản xuất trong nước mà là hàng “cổ” ở nước ngoài rồi chuyển về Việt Nam ”.

Tình trạng cổ vật rởm thay đổi khó lường

Cùng chuyên gia phân biệt đồ cổ thật giả

Có cách nào để hạn chế tình trạng hàng giả tràn lan? Trước câu hỏi này, tất cả những người thu mua đều lắc đầu ngán ngẩm: “Làm sao cấm được, họ làm như vậy mà không có tội. Họ nói rằng tôi bán đồ thủ công mỹ nghệ và đồ lưu niệm, tôi không làm giả đồ cổ. Và thế là “cuộc chiến” giữa đồ cổ rởm, người mua và người trung gian vẫn tiếp diễn. Ai dại thì khổ ”.

Một chuyên gia sưu tầm đồ cổ cho biết, hiện nay quy định sao chép đồ cổ chưa rõ ràng dẫn đến nạn làm giả tràn lan. Luật Di sản văn hóa có hiệu lực từ năm 2002 quy định việc sao chép cổ vật như sau: sao chép phải có mục đích rõ ràng, có bản chính để đối chiếu, có dấu riêng để phân biệt với bản chính. bản chính, có sự đồng ý của chủ sở hữu cổ vật và giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa – thông tin. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, những người làm nghề sao chép vẫn có thể phàn nàn với lý do là hàng thủ công để “lách luật”.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng “lập lờ, đánh lận con đen” trên thị trường đồ cổ, một chuyên gia khác cho rằng: một phần do chúng ta chưa có thị trường đồ cổ minh bạch. Theo vị chuyên gia này, hiện nay chưa thành lập được công ty đấu giá cổ vật, việc định giá cổ vật còn nhiều vướng mắc. “Trước hết phải định nghĩa đầy đủ, chi tiết về” bảo vật quốc gia “,” cổ vật hạng nhất “,” cổ vật hạng hai “… để dễ quản lý, định giá. Thứ hai, cần tổ chức đấu giá công khai các không để cổ vật bị đánh cắp, cổ vật giả không xuất hiện trên thị trường. Thị trường cổ vật minh bạch vừa giúp Nhà nước thu thuế, vừa giảm tình trạng cổ vật “nhái” như hiện nay ”, vị chuyên gia này nói.

Một số phương pháp phát hiện đồ cổ Một chuyên gia trong lĩnh vực sưu tầm đồ cổ cho biết, nếu để ý vẫn có thể phát hiện được đồ cổ. Chẳng hạn với trống đồng, đôi khi người làm đồ cổ không nắm chắc quy tắc trang trí hoa văn nên hoa văn trên mặt trống không phù hợp với dáng trống “xịn”, sai kích thước so với tỷ lệ quen thuộc. Ngoài ra, mặt trống đồng cổ được đúc rất mỏng, chạm khắc tinh xảo; đồ cổ thường nặng hơn vì kỹ thuật đúc không được chú ý.

Với đồ gốm, đồ gốm cổ không có sản phẩm giống nhau, cùng kích thước. Vì vậy, nếu phát hiện sản phẩm gốm sứ có màu sắc, kích thước, hoa văn trang trí giống hệt nhau thì đó là hàng giả. Do bị chôn vùi lâu dưới đất nên tùy theo ruộng cạn hay ruộng nước mà độ kiềm lắng trên bề mặt cũng khác nhau, có loại khi đào lên, sản phẩm có lớp kiềm dày màu vàng hoặc trắng, rất cứng; Có loại không có nước. Hàng nhái cũng có khả năng thấm nước, nhưng nước này làm bằng keo trong, khá mỏng, không có độ cứng, sờ vào có cảm giác dính.

Theo báo nhân dân.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác