Đá quý Giả Thật phân biệt như thế nào?

Cùng với Kim cương, Đá quý cũng là trang sức hay bảo vật vô cùng giá trị trên thị trường hiện nay. Đá quý được dùng làm vật trang trí và cũng được coi là món quà thể hiện sự tôn trọng tốt nhất của người tặng đối với người nhận. Vậy làm sao để có thể chọn được những viên ngọc thật đảm bảo 100%. Một số thông tin sau hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về cách phân biệt đá quý thật giả Xin vui lòng!

Bạn có thể theo dõi thêm:

Có nhiều người vẫn chưa hiểu hết về khái niệm Sai. Có quan điểm cho rằng Đá giả là loại đá đã được khai thác sai thông tin so với bản chất thật của nó. Ví dụ như đá nhân tạo CZ giá rẻ, dán nhãn miễn phí cho khách, có cửa hàng lớn ở Hà Nội quảng cáo kim cương nhân tạo, sale off 50% vẫn có vài trăm nghìn 1 viên đá thì đó là đá giả. . Hoặc viên Ruby tráng thủy tinh, và cửa hàng nói với khách hàng rằng đó là Ruby hoàn toàn tự nhiên, cũng là hàng Fake. Ngược lại, bán đá nhân tạo nhưng nói chính xác với khách hàng là đá nhân tạo để khách hàng tự quyết định thì vẫn Oke. Vì vậy, không thể coi là mua phải đá giả.

Nói chung để phân biệt đá giả thì chỉ có bạn mới là những người tiêu dùng thông thái nhất. Có những viên đá chỉ cần bạn phát hiện là giả. Để mô tả hoặc cho bạn biết chắc chắn, sẽ rất khó giải thích. Ví dụ, một người uống quen, nhắm mắt lại, họ cũng có thể nhận ra đây là loại rượu gì và xuất xứ của nó. Và một người hiểu rõ về một viên đá quý và hiểu các thuộc tính cơ bản của nó thì không có lý do gì để mua một viên đá quý giả. Dù sao thì vẫn sẽ có những thông tin cơ bản nhất giúp bạn phân biệt được đâu là Đá quý thật và ở đâu Đá quý giả Xin vui lòng!

Việc chia sẻ với các bạn những cách phân biệt đá quý thật giả mà không nói rõ sự khác nhau giữa đá thật và đá giả là một thiếu sót lớn. Sự chênh lệch này vốn dĩ “rõ như ban ngày” nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.

Là loại đá quý ruby ​​tự nhiên, khá to, trong, chưa qua xử lý, rất hiếm và đẹp. Nhiều người sẵn sàng chi vài nghìn đô la cho nó. Nhưng nếu có những đường vân trong đá thì sao? Nếu bề mặt đá bị nứt hoặc trầy xước thì sao? Hoặc đá ruby ​​có màu đỏ sẫm, xỉn màu thì sao? Khi đó đá sẽ mất đi một phần giá trị lớn. Có thể chỉ bán cho rất ít người, giá chỉ vài trăm đô la. Chủ nhân của viên đá sẽ rất đau đớn và anh ta sẵn sàng làm mọi thứ để viên đá đẹp hơn. Vì vậy ngành chế tác đá quý ra đời.

Từ trái qua phải: Garnet - Topaz - Aquamarine - Opal “thật” của thương hiệu uy tín Bảo Tín Minh Châu
Từ trái qua phải: Garnet – Topaz – Aquamarine – Opal “thật” của thương hiệu uy tín Bảo Tín Minh Châu

Các loại đá có thể được xử lý theo nhiều cách khác nhau, ví dụ chiếu tia bức xạ, thiêu hủy cải thiện độ trong suốt, “phủ” thủy tinh không màu lên bề mặt bị trầy xước. Về cơ bản, các phương pháp trên không thể qua mắt các nhà giám định đá quý. Do đó, việc kiểm tra đá quý cho thấy rõ đá được xử lý như thế nào. Tuy nhiên, điều quyết định giá trị của đá quý là sự chấp nhận của chúng ta như thế nào?

Có thể nói việc xử lý đá quý là một việc rất nên làm. Nó giúp đá đẹp hơn, giúp người sử dụng đẹp hơn. Ai đó đã từng nói: “Viên ngọc quý nếu không được xử lý thì chẳng khác gì một cô gái không trang điểm”. Nếu không có sự chấp nhận của xã hội đối với ngành công nghiệp chế tác đá quý, thế giới đá quý sẽ gần như chỉ dành cho những người có mức sống khủng khiếp – như các nữ hoàng và hoàng hậu thời xưa. Những “cô gái” bằng đá quý chưa được xử lý sẽ bị quấy rối.

Từ trái qua phải: Ruby - Citrine - Amethyst - Sapphire - Topaz - ngọc nhân tạo
Từ trái qua phải: Ruby – Citrine – Amethyst – Sapphire – Topaz – ngọc nhân tạo

Tuy nhiên, việc điều trị cũng cần có mức độ nhất định. Đặc biệt là có xử lý màu. Người ta nhận thấy giá trị của đá mã não và thạch anh trắng quá nhỏ so với thạch anh tím, họ có thể đổ mực tím lên nền đá mã não và biến nó thành “khối thạch anh tím đặc biệt quý hiếm”. Hoặc loại sơn có khả năng xuyên qua đá, biến khối thạch anh pha lê tự nhiên thành thạch anh “bảy sắc cầu vồng”.

Tuy nhiên, cách xử lý này rất dễ nhận ra, chỉ cần bạn để ý kỹ và suy nghĩ một chút.

Thứ nhất, màu đậm trên bề mặt, không đều hoặc đậm từ bên trong. Thứ hai, đá có màu rất tối. Thứ ba, màu đá trông rất khác so với màu đá thật.

Đá Quý Thật được phân biệt như thế nào?

Đây là những khác biệt cơ bản về Đá quý thật và giả vậy làm thế nào để nhận ra chúng? Mời các bạn cùng theo dõi xác định đá quý thật giả qua thông tin bên dưới!

Quan sát đường viền của viên đá

Nếu quan sát một viên đá tự nhiên, nếu không phải là đá trang sức thì hầu như chắc chắn sẽ có những vết rạn, nứt,… tạp chất trong lòng đá, có thể quan sát bằng mắt thường. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh ám khói, obsidian sạch, mịn và rất rẻ tiền, các loại đá còn lại đều có thể được xác định bằng cách này. Những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy trong sáng, không một chút gợn, màu sắc rực rỡ xanh, đỏ, vàng nói chung là hàng giả. Bằng cách này, bạn sẽ loại bỏ được một lượng lớn những thứ vô nghĩa rẻ tiền.

Vòng tay thạch anh xấu
Vòng tay thạch anh xấu

Nhưng mọi người vẫn làm Nhân bản đá quý Nó không đơn giản như bạn nghĩ. Họ cũng biết cách sử dụng các thủ thuật chuyên nghiệp để làm giả Đá quý thật mà bạn có thể không phát hiện được bằng mắt thường. Lúc này bạn sẽ cần phân biệt kỹ lưỡng hơn.

Những quả cầu thủy tinh giả được làm bằng thật
Những quả cầu thủy tinh giả được làm bằng thật

Tránh thử đá quý bằng cách đốt lửa, sử dụng hóa chất, …

Hỏi ra, nhiều người cho biết có thể thử bằng cách đốt đá quý. Nhưng hãy nhớ rằng, hiện nay có rất nhiều cơ sở làm giả Đá quý bằng nhựa chịu nhiệt, nên rất khó để phân biệt chúng! Hơn thế nữa, bạn đốt cháy viên Đá quý thật Bằng lửa, ở một mức độ nào đó, đá sẽ nở ra ngoài tầm kiểm soát, vì vậy bạn không nên sử dụng phương pháp này để nhận ra Đá quý thậtAi là người từ lợn lành thành lợn què!

Có một số người dùng hóa chất cho vào pin xem có bọt khí để xem đá thật. Nhưng hầu hết chúng Giả đá quý đều có tính ổn định hóa học rất cao, không phản ứng với hóa chất. Ngược lại, một số loại đá thủ công mỹ nghệ tự nhiên có công thức hóa học là một loại muối phản ứng rất mạnh. Các hóa chất nhỏ như axit và bazơ sẽ làm cho đá thô ráp và làm hỏng bề mặt. Vì vậy, bài kiểm tra này không nói lên được điều gì.

Phân biệt giữa đá thật và bột đá keo (một loại đá giả rất phổ biến trên thị trường đồ phong thủy). Hai loại này khác nhau về phương pháp sản xuất. Đối với đá thật, người thợ phải dùng mũi để chạm khắc trên bề mặt đá, do đó đường nét sẽ không hoàn hảo, có những vết không đều, không sắc nét và không bao giờ có hai hình giống nhau. Ngược lại, với bột đá, đá thải được nghiền nhỏ, trộn với keo, nhuộm màu rồi ép khuôn. Thành phẩm sẽ rất mịn, bóng, nhiều màu sắc, đường nét cực kỳ sắc nét, hàng nghìn bức giống y như thật.

Đá chạm khắc tự nhiên và bột đá ép
Đá chạm khắc tự nhiên và bột đá ép

Kiểm tra độ cứng của đá quý

Thêm một cách khác để phân biệt, đó là thử độ cứng. Hầu hết các loại đá giả trên thị trường đều có độ cứng bằng hoặc thấp hơn thủy tinh. Vì vậy, nếu bạn có một mảnh thủy tinh sắc nhọn, hãy thử rạch mặt đá để xem đá có bị xước hay không. Nếu vậy, hãy cảnh giác. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng với đá đeo trên người, không nên áp dụng đối với những loại đá mềm làm đồ mỹ nghệ, bạn không nên cắt ra để thử làm hư người kém.

Kiểm tra đá quý bằng máy

Bây giờ trên thị trường có rất nhiều thiết bị nhận biết Hàng Giả. Bạn chỉ cần mang đá quý đã mua đến trung tâm hoặc địa điểm kiểm tra để xem thông tin về loại đá đó như loại đá này? Đây là đá tự nhiên hay nhân tạo? Điều trị hay không? Hình dạng, kích thước và trọng lượng của viên đá như thế nào so với thông tin bạn mua lần đầu? Những công việc này đều có máy kiểm tra giúp bạn và bạn cũng có thể yên tâm 100%.

Tìm cơ sở bán Đá quý uy tín

Đây là một phương pháp rất an toàn và tiện lợi cho bạn vì bạn sẽ nhận được một viên thuốc Đá quý thật từ những người bán có tâm. Bạn có thể hỏi họ một số câu hỏi như nguồn gốc của đá là gì, đá này đẹp ở đâu, đá này có hiếm hay không, … Nếu họ trả lời ngắn gọn thì chứng tỏ họ vẫn chưa phải là người trong nghề, Nó cũng chỉ là lôi kéo lẫn nhau để thiết lập một doanh nghiệp có lãi. Hãy cẩn thận với những người đó!

Với những thông tin như vậy, hy vọng bạn có thể mua được những Đá quý thật đẹp, phù hợp với giá bạn đưa ra ngay từ đầu!

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác