Đá Ruby Thật Giả phân biệt ra sao?

Như bài viết lần trước chúng tôi có giới thiệu về cách phân biệt đá quý Thật Giả, hôm nay thatgia.com Tôi xin giới thiệu đến các bạn cách phân biệt đá Ruby Giả cực kỳ đơn giản.

Thông tin về đá Ruby

Thịt Ruby từ mỏ Lục Yên - Yên Bái, một trong những mỏ Ruby chất lượng cao nhất thế giới

Đá ruby ​​là loại đá quý hiếm, có giá trị lớn và đặc biệt khó tìm trên thế giới. Giá trị của một viên Ruby, Diamond hay Gold không thể so sánh được. Đây là một loại đá cực kỳ quý hiếm.

Các nhà địa chất và đặc biệt là các nhà kim hoàn đều thống nhất: đá đỏ là loại đá quý số một, Emotot (emald) là loại quý thứ hai, và kim cương chỉ đứng thứ ba. Ngoài ra, giá trị của ruby ​​còn phụ thuộc vào độ lớn của nó. Đá đỏ hay còn gọi là ruby ​​theo tiêu chuẩn quốc tế phải nặng từ 1 carat (1 carat = 0,2 gam) trở lên.

Nếu bạn là đại gia thì việc sở hữu một viên kim cương hay vàng rất dễ nhưng để sở hữu Ruby thì không hề đơn giản. Bạn càng có nhiều tiền, bạn càng dễ dàng kiếm được những viên kim cương lớn và tuyệt vời. Riêng với đá đỏ – ruby ​​- hồng ngọc thì khác: có tiền chưa chắc đã có những viên ruby ​​đẹp, tuyệt vời và theo quy luật: càng đắt thì ruby ​​càng khó tìm. Chính vì nhiệt độ nóng nên tình trạng làm giả của Ruby cũng khiến nhiều người không thể kiểm soát. Kim cương, Đồ bạc, Ruby nhân tạo cũng sẽ có sẵn.

Ruby, dù được tìm thấy ở đâu và trong bất kỳ môi trường nào, đều rất giòn và dễ vỡ. Vì vậy, khi nhặt được một viên ruby, người ta thường gói 3 tầng, 7 lớp và cất giữ rất cẩn thận. Bản thân ruby ​​rất hiếm và đắt nên trên thế giới có rất nhiều ruby ​​giả.

Trên thế giới từ trước đến nay đều nhấn mạnh rằng muốn có 1 rubi 3 carat (0,6 gam) bằng đầu ngón tay cái theo đúng tiêu chuẩn quốc tế là mò kim đáy biển.

Đây là những dấu hiệu xác định Ruby giả rất đơn giản bằng mắt thường.

Quan sát các khía trong Ruby

Ruby tự nhiên thường có các sọc ngang trên bề mặt đá. Ngay phía trên vết nứt cũng có một vết khía đáng chú ý nhưng mịn hơn vết khía ở bên ngoài tinh thể. Những vết khía này là dấu hiệu rất riêng và đặc trưng của hồng ngọc, có thể dùng làm chìa khóa để phân biệt hồng ngọc thật và giả.

Bản chất của Ruby

Nhiều người cho rằng đá Ruby đỏ bên trong có màu đỏ nhưng điều đó là sai lầm. Vì đá Ruby có khe hở màu bên trong tức là nó chuyển sang màu trắng chứ không đỏ như bên ngoài. Đây là những cách nhận biết đá Ruby dễ dàng nhất.

Đặc điểm của đá Ruby

Ruby sao tự nhiên của Việt Nam, có ngôi sao 6 cánh trên mặt đá khi được chiếu sáng

Ruby Thực sự thường có 6 cạnh hoặc 3 cạnh, ánh sáng của nó luôn gồm 2 tia: khi xoay viên ruby ​​ta thấy 1 tia màu đỏ sẫm và 1 tia nữa màu đỏ nhạt. Chỉ có đá True Ruby mới có những đặc điểm như vậy, bạn cần lưu ý điều này!

Ruby True có màu không tinh khiết

Vì là đá tự nhiên nên Ruby cũng pha trộn các màu không tinh khiết như tạp chất và các tinh thể kim loại như rutil. Các nhà nghiên cứu đá quý sử dụng dấu hiệu rutil để phân biệt ruby ​​tự nhiên với các đặc điểm giống ruby ​​tổng hợp hoặc tổng hợp.

Rutil bao gồm giống như tơ tằm là nguyên nhân gây ra hiệu ứng "sao" trong ruby ​​và sapphire
Rutil bao gồm giống như tơ tằm là nguyên nhân gây ra hiệu ứng “sao” trong ruby ​​và sapphire

Thử Ruby với nước

Đây là cách mà những người sành sỏi và am hiểu về đá Ruby sử dụng vì khi ngâm đá Ruby thật vào nước, các tia khúc xạ và ánh sáng phát ra từ đá sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra nhất.

Ruby có thể bị nhầm lẫn với Spinene, garnet, tumalin đỏ, và một số loại topaz. Ruby khác với tất cả các khoáng chất này ở độ cứng cao, do đó để lại “vệt lửa” sau khi xử lý. Tính lưỡng chiết và đa hình mạnh cũng là dấu hiệu để phân biệt ruby ​​với spinen và granat. Ngoài ra, ruby ​​còn phát huỳnh quang mạnh (đỏ tươi) dưới tia cực tím và màu đỏ dưới kính lọc Chelsea.

Như vậy, với những thông tin này, hy vọng bạn cũng đã có những kiến ​​thức tổng quan nhất về đá Ruby giả. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục Trang sức của chúng tôi về các cách phân biệt đá quý thật với vàng giả, …

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác