Điều Gì Làm Nên Ma Lực Quyến Rũ Của Những Chiếc Vòng Charm

Charm là một loại hạt trang trí nhỏ với nhiều hình dạng và chất liệu khác nhau có thể xâu thành chuỗi hoặc dệt trực tiếp lên vòng tay. Vòng tay charm có thể được làm bằng vàng, bạc, dây da, hoặc tết tóc. Mỗi chiếc vòng tay có thể có nhiều hoặc chỉ một số charm, tùy thuộc vào loại charm và kiểu dáng charm. Vòng tay charm trong thời cổ đại được coi là một bùa hộ mệnh để xua đuổi ma quỷhoặc một món đồ trang sức cho lưu lại những kỷ niệm với những người đã khuất và dần trở thành một phụ kiện thời trang. Từ kiểu dáng của vòng tay charm đến chất liệu và thông điệp của từng viên charm đan xen những câu chuyện ý nghĩa của vòng tay charm ngày càng tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với phái đẹp.

1. Charm ra đời khi nào?

thời tiền sử, người ta sưu tầm đá, vỏ sò, xương động vật hoặc những mảnh gỗ có hình thù đặc biệt, mang theo để phòng thân. Theo thời gian, loài người đã làm cho những viên đá vỏ sò này trở thành dấu hiệu nhận biết của riêng chúng. Có thể xem đây là tiền thân của những chiếc vòng charm, vòng tay charm mà chúng ta biết đến ngày nay.

Các nhà khảo cổ học tin rằng lá bùa có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đạikhi họ tìm thấy những viên ngọc quý hiếm, nạm vàng hoặc bạc, hoặc chạm khắc công phu, được chôn cùng với các pharaoh. nền văn minh Babylon cổ đại Được ghi nhận là nền văn minh đầu tiên trên thế giới đeo vòng tay charm, vào khoảng năm 700 trước Công nguyên.

Nhưng phải đến giữa những năm 1800, bùa hộ mệnh mới được coi là một món đồ trang sức, có dấu hiệu đã được các thợ thủ công tạo hình thành những hình dạng có chủ đích. Một trong những lý do khiến vòng tay charm được nhiều người biết đến Thế kỷ XIXCần nhắc lại rằng “nhân vật đại diện” là Nữ hoàng Victoria (1837-1901). Nữ hoàng có sở thích đặc biệt đối với các loại hạt trong vòng tay và vòng cổ, điều này khiến phụ nữ quý tộc chú ý và ưa chuộng những chiếc vòng và vòng tay charm như một món đồ trang sức xa xỉ. Trong khi giới nhà giàu thường phô trương sự giàu có bằng cách ăn mặc cầu kỳ, sang trọng thì bùa hộ mệnh đã trở thành một “phương tiện” để thể hiện gia thế và đẳng cấp.

Khi Hoàng tử Albert qua đời, Nữ hoàng đã đeo một chiếc mề đay hai mặt có chứa một lọn tóc và một bức ảnh của Hoàng tử. Từ đây, bùa hộ mệnh trở thành vật lưu giữ những di vật, di ảnh của người đã khuất, mang ý nghĩa tốt đẹp vừa để tưởng nhớ, vừa xoa dịu nỗi đau mất mát. Khái niệm về bùa hộ mệnh “tang tóc” (bùa “ma chay”) cũng bắt đầu hình thành cho đến ngày nay.

Bùa tang của Nữ hoàng Victoria, Hoàng tử Albert xuất hiện trên bùa

Charm ra đời từ khi nào?
Nguồn: Internet

Chiếc vòng tay yêu thích của Nữ hoàng và một trong những món đồ trang sức được tìm thấy trong “Phòng Albert” tại Lâu đài Windsor, nơi Hoàng tử Albert qua đời.

Trong khoảng thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai, những người lính chiến thắng đã mang lá bùa làm quà ở thành phố nơi họ đóng quân trở về quê hương. Bùa ngải lúc này bắt đầu được coi là kỉ niệm để ghi nhớ những cảm xúc và những dấu mốc có ý nghĩa lớn trong cuộc đời.

Vòng tay charm chính thức phổ biến như một phụ kiện thời trang. kể từ những năm 1950, khi Elizabeth Taylor và Joan Crawford, những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhất thế giới và có thể được coi là biểu tượng của thời trang phụ nữ thời bấy giờ, luôn đeo trên tay những chiếc vòng charm. Chịu ảnh hưởng của những người nổi tiếng, phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều muốn sở hữu một chiếc bùa hộ mệnh cho mình như một vị thần hộ mệnh, một món quà lưu niệm du lịch hoặc để đánh dấu các sự kiện quan trọng của cuộc đời (giao thừa, kết hôn, sinh con, cột mốc đáng nhớ của đứa con). Hoặc chỉ đơn giản là chạy theo “xu hướng” của thời trang.

Elizabeth Taylor và chiếc vòng tay quyến rũ

2. Những câu chuyện tôn giáo xung quanh bùa hộ mệnh

Trong Đế chế La Mã, những người theo Đạo công giáo mang một “mặt dây chuyền” được gọi là ichthys, như một biểu tượng để nhận biết những người cùng tôn giáo, cũng như để nuôi dưỡng và bảo tồn niềm tin tôn giáo. Ichthys hay ichthus (tiếng Hy Lạp), là biểu tượng của hai mái vòm giao nhau có hình dạng “con cá”, được gọi là “Jesus cá”.

Từ những năm 1970, “Cá Chúa Giêsu” đã được hiểu như một biểu tượng trong Cơ đốc giáo. Trên thực tế, “cá” cũng được nhắc đến nhiều lần với những ý nghĩa khác nhau trong các sách Tin Mừng (Gospels). Ngày nay “Jesus Fish” được sử dụng làm bùa hoặc mặt trang trí cho đồ trang sức, xe hơi, đồ dùng, và thậm chí trong nghệ thuật. Các phiên bản thiết kế có thể bao gồm các từ “Ichthys”, “Jesus”, hoặc “ΙΧΘΥΣ” ở trung tâm, hoặc đơn giản là đường viền “hình con cá” của Ichthys.

Biểu tượng “Jesus Fish” cũng được sử dụng phổ biến trong các hình xăm.

Tương tự với “Jesus Fish”, jesus charm vòng tay Nó cũng có ý nghĩa tôn giáo. Các biểu tượng ngôi sao, thánh giá, nhũ hương, myrrh, máu (ngọc trai đỏ), trái tim,… trên vòng tay charm Jesus gắn liền với bài thơ về cuộc đời của chúa Jesus. . Mỗi bùa hộ mệnh tượng trưng cho một biểu tượng, có ý nghĩa riêng tùy theo nội dung của từng câu thơ.

Bài thơ được ghi nhớ bằng chiếc vòng tay Jesus Charm được người theo đạo Thiên Chúa đeo để cầu nguyện, bày tỏ niềm tin, tín ngưỡng tôn giáo của mình.

Xem thêm

Dấu hiệu của tháng 8 là gì?

Trong khi đó, các học giả Do Thái đã viết ra những đoạn mã nhỏ của họ, đeo chúng vào bùa hộ mệnh, treo chúng quanh cổ và giữ chúng gần ngực. Bởi vì họ có một niềm tin: Nếu nó được đặt gần trái tim, nó sẽ giúp họ luôn ghi nhớ các điều răn cũng như thể hiện sự tôn trọng luật pháp của họ.

Shema Israel Silver Amulet phỏng theo – Thế kỷ 5 – 6

    Những câu chuyện tôn giáo xung quanh bùa hộ mệnh
Nguồn: Internet

3. Ý nghĩa của bùa hộ mệnh hiện đại

Trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ đều có những câu chuyện, trải nghiệm và những kỷ niệm dù buồn hay vui đều là những dấu mốc vô cùng quý giá. Như vậy, ý nghĩa của chiếc vòng tay charm càng trở nên đẹp đẽ và sâu sắc hơn. Từng hạt charm nhỏ gắn trên chiếc vòng tay giúp cô lưu giữ những khoảnh khắc, kỉ niệm riêng tư và gợi nhớ những kỉ niệm khó quên.

Những chiếc vòng tay charm, đặc biệt là những chiếc charm cá tính sẽ thể hiện cá tính, tâm hồn, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của người sở hữu. Cảm hứng cổ điển, vẻ đẹp và sự sang trọng nữ tínhNhững chiếc bùa cũng có thể được thiết kế và tạo kiểu theo nhiều phong cách khác nhau, từ retro đến hiện đại, tôn giáo đến độc đáo, nổi loạn và cá tính khi kết hợp với nhiều chất liệu khác nhau.

Tuy nhiên, chất liệu phổ biến nhất vẫn là bạc, vàng, bạch kim, thủy tinh, bồ kết, đá quý, pha lê,… được chế tác theo nhiều chủ đề, sự kiện, câu chuyện, truyền thuyết, thông điệp khác nhau. Những biểu tượng được phái đẹp ưa chuộng nhất hiện nay như: biểu tượng cung hoàng đạo, khắc tên, con số trong tháng, đá phong thủy, …

Ý nghĩa của bùa hộ mệnh hiện đại.
Nguồn: Internet

Vòng tay charm hay charm là những món quà ý nghĩa vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, đám cưới, đám hỏi, v.v. Món quà này khiến người nhận ngạc nhiên thích thú với những thông điệp sâu sắc, được truyền tải một cách tinh tế. Chúng có thể là món quà từ mẹ cho con gái, chồng cho vợ, con cho mẹ, v.v. Họ chỉ có thể là những người phụ nữ yêu quý nhất trong cuộc đời.

sự quyến rũ đại diện cảm xúc hữu hình, lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ; gửi gắm những hy vọng, tình yêu và ước mơ … của cả người sở hữu và người nhận.