Đồng hồ giả ngập thị trường

Dạo quanh các siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở TP.HCM, người ta thấy rất nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhưng để tìm được một chiếc đồng hồ thật không phải dễ.

Đồng hồ fake “lạc lõng” ở trung tâm thương mại

Ông Trần Văn Huệ, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) 1B, cho chúng tôi xem biên bản xử phạt 5 quầy bán đồng hồ tại Lucky Plaza, 38 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1. Cả 5 quầy này đều bán đồng hồ giả, có tên tuổi. các thương hiệu đồng hồ như Rolex, Omega, Longines, Rado …

Kiểu dáng, kích thước của những chiếc đồng hồ này cũng như tên thương hiệu giống hệt đồng hồ chính hãng, điểm khác biệt duy nhất là những chiếc đồng hồ này không biết xưởng sản xuất, biên bản chỉ ghi là “Trung Quốc xuất khẩu thật”. Biên bản phạt quầy số 31, quầy chủ quầy xác định giá một số loại đồng hồ tại quầy như sau, đồng hồ Longines giá 25.000 đồng / món, đồng hồ Rolex 30.000 đồng / chiếc, Gucci 25.000 đồng / món, Seiko 30.000 đồng, Movado 40.000 đồng / món!

Đồng hồ giả tràn ngập thị trường

Rất khó phân biệt đồng hồ thật giả

Tại quận 5 tình hình cũng tương tự. Ngày 9-1-2008, cơ quan CSĐT kiểm tra quầy hàng TE 28-30 và TE 36-38 tại An Đông Plaza và thu giữ 1.890 chiếc đồng hồ giả nhãn hiệu Rado, Cartier, Rolex, Omega, Gucci. , Longines, Novado.

Ngày 8-2-2008, Đội QLLT 3A tiếp tục kiểm tra, xử phạt tại quầy TB 27 – 29 – 31 tại TTTM này, thu giữ 228 chiếc đồng hồ đeo tay giả hiệu Luis Vuitton, Chanel, Rolex. , Fran Muller.

Ngày 4/3/2008, cơ quan QLLT “đột nhập” vào Trung tâm thương mại An Đông Plaza, kiểm tra quầy TC 67, TC 68, thu 59 chiếc đồng hồ giả các loại hiệu Bvlgari, Watch, Rado, Omega.

Những người bán đồng hồ ở quận 5 cho biết: “Cùng một loại đồng hồ fake nhưng khi bày bán trong các siêu thị, trung tâm thương mại, giá thường cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần giá bình thường. ! ”.

Theo một cán bộ quản lý thị trường, kết quả kiểm tra từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP.HCM cho thấy gần 90% quầy bán đồng hồ là hàng giả.

“Thám tử” quốc tế bước vào

Đồng hồ giả tràn ngập thị trường

Gần đây, Hiệp hội Đồng hồ Thụy Sĩ đã thuê một số cơ quan của Việt Nam để giúp bảo vệ thương hiệu của họ và ngăn chặn hàng giả. Các cơ quan này đã tổ chức điều tra độc lập, phát hiện nhiều tụ điểm cất giấu, tiêu thụ đồng hồ giả. Anh T, một “thám tử” đang làm việc này cho biết: “Chúng tôi phải tìm cách đột nhập các tụ điểm tiêu thụ đồng hồ giả, lấy mẫu, gửi đến các trung tâm kiểm định quốc tế. Sau khi khẳng định là đồng hồ giả, chúng tôi đã thông báo cho cơ quan chức năng Việt Nam để yêu cầu họ tiêu hủy.

Về phía các cơ quan của Việt Nam, sau khi niêm phong, cơ quan này cũng gửi mẫu đồng hồ đi cơ quan giám định quốc tế, khi có kết quả giám định sẽ thu giữ và xử phạt. Hiện tại, do không có đồng hồ thật để kiểm tra nên các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải nhờ đến kết quả thẩm định từ nước ngoài.

Ngày 6/3/2008, Chi cục QLTT đã có công văn số 203 / QLTT-Đ.3A gửi Hiệp hội đồng hồ Thụy Sĩ, nhờ kiểm tra 31 đồng hồ Longines, 18 đồng hồ Rolex, 6 đồng hồ Rado, 34 đồng hồ Omega. , 28 đồng hồ Cartier, 35 đồng hồ Gucci, 6 đồng hồ Chanel, 13 đồng hồ Bvlgari, 4 đồng hồ Watch… Kết quả giám định cho thấy toàn bộ số đồng hồ thu giữ nêu trên đều là đồng hồ giả.

Việc tịch thu kiểm tra rất công phu và phức tạp nhưng xem ra kết quả xử phạt không khác gì “bắt cóc bỏ dĩa”. Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT liên tục kiểm tra, xử phạt việc bán đồng hồ giả tại các siêu thị, trung tâm thương mại.

Theo báo cáo nhanh ngày 15/5/2008, kiểm tra 3 gian hàng tại Trung tâm thương mại Hoàng Thành – Square đã thu giữ 1.138 chiếc đồng hồ giả các loại. Trước sự kiện này, một cán bộ quản lý tình báo nói với chúng tôi: “Vấn đề là các đường dây buôn lậu đồng hồ giả vẫn chưa bị triệt phá hoàn toàn và những tên trùm buôn bán đồng hồ giả chưa bao giờ bị đưa ra ánh sáng. Việc tìm ra các băng nhóm này rất khó.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác