Dùng vàng thử chì trong son không chính xác

Mẹo thủ công này không có cơ sở khoa học và chưa có tổ chức nào công nhận phương pháp thử chì này.

Từ lâu, nhiều chị em đã truyền tai nhau một phương pháp phát hiện chì trong son rất đơn giản: Thoa son lên môi rồi dùng vàng 24k chà xát nhiều lần lên vết son, nếu son chuyển sang màu đen tức là son có chứa chì. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh phương pháp này là đúng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã không chấp thuận thử nghiệm chì vô căn cứ này.

a-9757-1426586839.jpg

Nhiều người sử dụng email để tung tin thất thiệt về phương pháp dùng vàng để thử chì trong son môi.

Theo trang Snope.com (trang web chuyên bóc mẽ những quan niệm sai lầm về mọi vấn đề trong xã hội), phương pháp dùng vàng để thử chì là không có cơ sở khoa học. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm sử dụng bạc, thiếc và đồng để chà xát lên son môi và cho kết quả tương tự là son môi chuyển sang màu đen. Trong thành phần son có chứa nhiều thành phần như titanium dioxide, sáp, dầu, chất tạo màu, chất chống nắng, tương phản…, khi chúng ta dùng kim loại chà lên son, các thành phần của son tương tác với nhau và tạo thành các vệt kim loại.

Ngoài son môi, nhiều người còn dùng vàng để thử chì trong các loại mỹ phẩm khác như phấn nền, phấn nền, phấn phủ… Tương tự, những sản phẩm này cũng có thành phần tương tự như son môi nên kết quả bạn nhận được từ cách thử chì này là cũng không chính xác.

2-9174-1426586839.jpg

Top 20 son môi chứa nhiều chì nhất theo một thử nghiệm ngẫu nhiên của FDA.

Trên thực tế, để kết luận mỹ phẩm có chì hay không cần phải có những kiểm nghiệm khoa học rất chặt chẽ, không thể dùng mẹo thủ công này để kiểm tra. Hầu hết các loại son trên thị trường đều có chì vì đây là loại son bền màu, lâu trôi và lượng chì cho phép trong son chỉ khoảng vài phần triệu. Theo một nghiên cứu, lượng chì trong mỹ phẩm ít hơn nhiều so với lượng chì trong môi trường, thức ăn, nước uống …

Trong một báo cáo năm 2012, FDA đã công bố danh sách 20 loại son môi chứa nhiều chì nhất, bao gồm các loại son môi của các thương hiệu nổi tiếng như L’Oreal Color Riche, Christian Dior Addict, Cover Girl Incredifull. Màu son… Tuy nhiên, một dòng son của một thương hiệu không có nghĩa là tất cả mỹ phẩm của họ đều chứa chì.

1-3662-1426586839.jpg

Các nhà khoa học vẫn đang đau đầu tìm ra một phương pháp thử chì đơn giản.

Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên có những lựa chọn thông minh và lựa chọn tốt nhất là ưu tiên những loại mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, vừa an toàn cho con người vừa thân thiện với môi trường.

Mimie

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác