Dược liệu giả chế từ hạt xi-măng

Một số loại dược liệu vừa được phát hiện làm từ … hạt xi măng, nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp RhodaminB – một loại hóa chất có thể gây ung thư cho cơ thể người.

Thỏ dược liệu làm từ hạt … xi măng

TS. Bà Trần Thị Hồng Phượng, Phó Cục trưởng Cục Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, kết quả kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm thuốc Quốc gia gửi về đã gây bất ngờ cho cả Cục Y Dược trong cuộc họp giao ban khi biết thông tin về dược liệu. có tác dụng bổ thận tráng dương, cường tráng gân cốt) bị cơ sở kinh doanh dược liệu làm giả bằng chất dùng trong xây dựng … xi măng. Ngoài ra, nhiều vị thuốc khác cũng bị làm giả như ô mai (chữa đau bụng, tiêu hóa kém, cắt cơn tức ngực) bằng rễ sim, ý dĩ giả (có tác dụng thanh nhiệt, bổ phế) bằng hạt sài đất hoặc hà thủ ô (có tác dụng bổ phế). trừ gió, chữa suy nhược cơ thể), được rèn bằng thân rễ của các loài thuộc chi smilax …

Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện một số mẫu dược liệu được các cơ sở kinh doanh cố tình nhuộm bằng thuốc nhuộm, hoặc hóa chất độc hại để bảo quản được lâu, đẹp như RhodaminB- một chất nhuộm công nghiệp có bằng chứng có thể gây ung thư cho cơ thể người trong mẫu thuốc bắc, quả kỷ tử, bách hợp, hồng hoa …

Cùng với việc thuốc nam bị làm giả, TS. Bà Phương cho biết thêm, thuốc có nguồn gốc từ đông y kém chất lượng, hàng giả tràn lan trên thị trường dược phẩm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm cũng cho thấy, 10% số mẫu thuốc có nguồn gốc từ dược liệu không đạt tiêu chuẩn đã đăng ký trong tổng số mẫu kiểm nghiệm, cao gấp 3-4 lần so với thuốc Tây có sai số nhiễm khuẩn, ẩm mốc. , định tính, độ tan …

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là có sự tồn tại của giả dược hoặc thành phần thuốc tân dược nhưng nhà sản xuất cố tình quên công bố như thuốc tê thấp khớp, Thận hư KQ3 trở lại, nhân vật cứu quốc … khiến người bệnh cứ sử dụng mà không biết rằng mình hoặc sức khỏe của cô ấy đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Dược liệu giả

Tội ác

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS. Phạm Vũ Khanh – Cục trưởng Cục Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, nguyên nhân khiến dược liệu, thuốc có nguồn gốc từ dược liệu bị các cơ sở sản xuất, kinh doanh cố tình làm giả là do đánh vào tâm lý muốn sử dụng. Các sản phẩm thuốc từ dược liệu để điều trị một số bệnh và phục hồi sức khỏe cho người tiêu dùng thay cho các loại thuốc tân dược ít nhiều có tác dụng phụ.

Ngoài ra, lợi nhuận từ việc làm giả này đã khiến một số thầy lang kém tay nghề cố tình làm điều cấm kỵ trong nghề trộn thuốc nam (thường là các hoạt chất có tác dụng giảm đau, giữ nước, kháng sinh, tiêu viêm …) sang y học cổ truyền để tăng tác dụng của thuốc do mình sản xuất nhưng cố tình phớt lờ, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Vì vậy, cách tốt nhất để tránh sử dụng các sản phẩm thuốc này là người bệnh nên đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế đã được cấp phép, sử dụng những cơ sở đã được Bộ Y tế, sở y tế địa phương cấp phép. lưu hành.

PGS.TS. Phạm Vũ Khánh cũng nhấn mạnh: cần có sự vào cuộc của người dân, Hội Đông y địa phương, dư luận xã hội để đẩy mạnh giám sát, phát hiện và xử lý, lên án những người vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe. người dân.

PGS.TS. Ông Phạm Vũ Khánh cho biết thêm, các cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động liên quan đến hành nghề y dược học cổ truyền; Đồng thời, tăng cường lấy mẫu dược liệu, thuốc có nguồn gốc từ dược liệu để kiểm nghiệm. Tuy nhiên, thực trạng thuốc có nguồn gốc từ dược liệu không đảm bảo chất lượng, trong đó chủ yếu là không đạt yêu cầu về giới hạn nhiễm khuẩn đã đặt ra yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc đông dược, nhất là đối với các cơ sở nhỏ lẻ, điều kiện sản xuất thủ công cần đầu tư cơ sở vật chất, thực hiện điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất thuốc bảo đảm tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc theo quy định của Bộ Y tế. . Đây là cách đảm bảo nâng cao chất lượng thuốc phục vụ nhu cầu của người bệnh.

Theo Cục Y Dược học cổ truyền, qua thanh tra, kiểm tra 3.620 cơ sở hành nghề y tư nhân trong năm 2009, cơ quan chức năng đã phát hiện 686 cơ sở vi phạm cần xử lý. Trong đó, yếu tố vi phạm của các cơ sở này là không có giấy phép hành nghề, bán thuốc không đăng ký, thuốc hết hạn sử dụng, quảng cáo tác dụng khám bệnh, chữa bệnh vượt quá giới hạn cho phép của cơ quan. chức năng.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác