Gốm Nhật Bản Kutani nhận biết Thật Giả ra sao?

Đồ gốm Kutani – Gốm Nhật có hình dáng và màu sắc bắt mắt. Bạn có thể bắt gặp một nhà khảo cổ đang tìm kiếm một chiếc đĩa sứ. Họ sẽ rất gọn gàng khi nhìn vào những thứ có giá trị như vậy, và bạn, bạn cũng có thể nhận ra trong nháy mắt. Đồ gốm Kutani đích thực Được làm từ các nghệ nhân Nhật Bản qua thông tin sau.

Giới thiệu về gốm sứ Kutani

Gốm sứ Kutani phát triển qua hai thời kỳ: thời kỳ đầu được gọi là Ko-Kutani (Kutani cổ đại); Thời kỳ thứ hai được gọi là Shin-Kutani (Kutani mới).

Trong thời kỳ đầu tiên (từ 1650 đến 1690), gốm sứ Ko-Kutani phát triển rực rỡ và nổi tiếng khắp Nhật Bản, Ko-Kutani đạt được vinh quang nhờ nỗ lực của một lãnh chúa phong kiến ​​tên là Goto Saijiro.

Xương sứ Ko-Kutani chưa được tinh luyện kỹ nên có màu trắng sữa và màu đất sét. Thời kỳ đầu đất còn lẫn nhiều tạp chất. Nguyên nhân là do yếu kém về kỹ thuật và do chất lượng đất sét làm nguyên liệu, khác với dòng gốm sứ Bát Tràng, gốm sứ Kutani được nung ở nhiệt độ rất thấp. Tuy nhiên, chất lượng xương sứ được cải thiện dần theo thời gian.

Nhận biết gốm sứ Kutani qua các dấu hiệu bên ngoài

Về màu sắc

Màu xanh ở dòng này thiên về đen, còn màu đỏ hơi đen, không đỏ tươi như kakiemon và không bóng. Các màu sắc khác cũng “phong phú” hơn. Trong khi Ko-Kutani mặc màu tối và lạnh, thì tông màu sáng là đặc trưng của dòng Kakiemon. Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất khi so sánh các dòng gốm sứ màu Nhật Bản này.

Về phong cách

Những món đồ Ko-Kutani có hình thù kỳ lạ là kết quả của việc bị đốt cháy ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, điều này lại tạo ra sự thích thú cho khách hàng và giúp hình thành hương vị mộc mạc cho những người đam mê gốm Ko-Kutani.

Về họa tiết

Trên gốm sứ Kutani, đường nét được vẽ bằng những nét to, mạnh và không đều nhau. Thường viền xung quanh các chi tiết trang trí màu đen, hoặc bằng các mảng màu đối lập với chi tiết chính.

  Đĩa gốm Kutani kiểu Nhật độc đáo

Đĩa gốm Kutani kiểu Nhật độc đáo

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã xác định trang trí trên gốm Ko-Kutani có các nhóm phong cách sau: Phong cách Trung Hoa (ảnh hưởng trang trí thời nhà Minh), phong cách Kano, phong cách Yamato, phong cách Imari (là những phong cách độc đáo của gốm sứ Nhật Bản) …

Shin-Kutani của thời kỳ Bunka và Bunsei (1804-1929)

Trong thời kỳ Bunsei, phong tục trong xã hội Nhật Bản, mọi tầng lớp trong xã hội đều liên quan đến xã hội nữ giới, phải tuân theo và phục tùng phụ nữ. Sở dĩ, đây là thời kỳ của chủ nghĩa khoái lạc vì người Nhật đã hưởng hòa bình suốt 200 năm. Dòng sản phẩm sứ Kutani mới ra đời cũng bắt kịp xu hướng này nên đã làm mất đi vẻ đẹp trang trọng vốn có của gốm sứ Ko-Kutani xưa. Đường viền trên gốm ít chi tiết, màu sắc không rõ ràng và xám, xương nhạt, các chi tiết trang trí trên sản phẩm tầm thường. Tuy nhiên, với vẻ ngoài mềm mại và thanh lịch, những món đồ của Shin-Kutani trong thời kỳ này cũng phù hợp với thị hiếu của người Nhật hiện nay.

Shin-Kutani thời Tempo (1830-1843)

Vào thời điểm này, văn học lãng mạn Trung Quốc đã có ảnh hưởng lớn đến thị hiếu của người Nhật, đến nỗi một số người Nhật sử dụng cách phát âm tên của họ trong tiếng Trung. Hàng thủ của Kutani cũng bị ảnh hưởng. Họ sản xuất theo phong cách Trung Quốc. Những người thợ thủ công này đã chọn lọc từ những cuốn sách của Trung Quốc để làm đồ án mô hình hoặc các chi tiết trang trí trên đĩa và bình gốm. Màu đỏ và vàng được thể hiện trên nền của lòng đỏ trứng và không sáng, được cho là rất hiệu quả. Xương sứ cũng đã đạt đến mức khá nhờ chất liệu đã được nung chảy một phần.

Đĩa sứ Kutani trang trí hoa

Đĩa sứ Kutani trang trí hoa

Từ cuộc cải cách Minh Trị đến ngày nay, những người thợ thủ công Đồ sứ Kutani liên tục thử nghiệm và cải tiến sản phẩm của chúng tôi. Họ áp dụng các kỹ thuật của châu Âu để sản xuất đồ gia dụng được phân phối khắp Nhật Bản và xuất khẩu sang các nơi khác trên thế giới. Điều này đã tạo nên tên tuổi, sự nổi tiếng của Đồ sứ Kutani.

Tuy nhiên, chính vì vậy mà những nét truyền thống của dòng Ko-Kutani đã hoàn toàn biến mất. Rất tiếc, người ta đã không giới thiệu đến khách hàng nghệ thuật tuyệt vời của dòng Ko-Kutani mà chỉ mang đến cho họ một diện mạo khác của dòng gốm cổ nổi tiếng này.

Hãy ghi nhớ những thông tin này để khi cầm trên tay một chiếc ly sứ Kutani chắc chắn bạn sẽ đoán được đó là hàng Thật hay Giả nhé!

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác