Hà thủ ô: Thật giả lẫn lộn!

Hà Thủ Ô là một loại dược liệu quý hiếm đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam. Là vị thuốc bổ gan thận, bổ huyết, chữa đau lưng mỏi gối, uống lâu làm đen râu tóc. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, vị thuốc quý này đang bị làm giả để trục lợi.

Cuộc điện thoại bất ngờ

Vài tuần trước, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ Huân

Một người “bản địa” ở Lâm Đồng, thường xuyên đi rừng và có kiến ​​thức về cây thuốc. Huấn cho biết vừa được lệnh: đào củ giả ô đỏ.

Theo anh Huân, không chỉ bản thân anh mà nhiều người khác cũng bị đặt hàng như anh. Những củ giống rừng được đặt hàng này sau đó sẽ được đại lý thu gom và bán ra thị trường. Huấn đã kiếm được vài ký rừng như vậy, nhưng khi gọi điện cho chúng tôi chứng tỏ anh đã từ chối “cuộc chơi” vì tâm lý bất an.

Theo yêu cầu của chúng tôi, Huân gửi vào Sài Gòn một bó củ rừng dùng để làm giả cây ô môi đỏ nói trên. Đây là một loại củ có màu sẫm, vỏ nhỏ và cứng. Nhận định ban đầu của chuyên gia dược liệu là rễ cây nâu, nhưng chưa khẳng định được do anh Huấn quên gửi xuống cành, lá.

Dư luận từ lâu đã đề cập đến việc sử dụng củ nâu để làm ô mai giả, ông Huấn thông tin thêm khi chúng tôi đến chợ thuốc Đông Nam Dược (quận 5, TP.HCM).  Khi vào một cửa hàng dược liệu trên đường Nguyễn Chí Thanh, khi hỏi về ô long đỏ, người bán hàng nói ngay là loại của Trung Quốc giá 60.000 đồng / kg, bán lẻ 7.000 đồng một lạng.  Chúng tôi mua một pound.  Tương tự, chúng tôi mua một số mẫu tại các cửa hàng trên đường Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãn Ông ...

alt

Khi mang mẫu thuốc về, một dược sĩ đang là giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM (xin không nêu tên) cho biết, về cảm quan, chưa nói đến chất lượng thì đây là những mẫu thuốc thật. Tuy nhiên, nữ dược sĩ này cho biết thêm: trước đây chị từng dẫn đoàn dược sĩ ở Pháp đến chợ Đông Nam Dược quận 5 và gặp nhiều đầu nậu làm giả.

Sau đó, qua hỏi thêm về loại hà thủ ô đỏ rẻ nhất, chúng tôi lấy được một số mẫu thử (giá chỉ 4 nghìn đồng / lạng) và vị dược sĩ nói trên khẳng định: “Đó là loại hà thủ ô đỏ giả đã được bán ở thị trường trong một thời gian dài ”. Dược sĩ giải thích rõ hơn: “Nhìn bằng mắt thường, củ ô long đỏ gần giống củ khoai lang, bên ngoài có màu nâu đỏ, có nhiều chỗ lồi lõm. Thể chất mạnh mẽ, rất khó phá vỡ. Mặt cắt có vỏ nứa màu nâu đen, lớp trong màu hồng có nhiều bột, ở giữa thường là lõi gỗ cứng. Bột có màu nâu hồng, không mùi, vị đắng.

Phiến đỏ hình vuông được cắt ngang hoặc dọc với nhiều hình dạng khác nhau, lớp ngoài màu nâu sẫm, lớp bên trong màu nâu hồng, ở giữa một số phiến có lõi gỗ lớn, một số phiến không có lõi. theo vị trí cắt. Nó giòn, có thể bẻ ra, có mùi thơm nhẹ, vị chát hoặc hơi chát.

Trước khi sử dụng, Hà Thủ Ô thường được chế biến với nước đậu đen nhiều lần (sinh lâu, sống đời) nên có thể khác mùi của Hà Thủ Ô khi chưa chế biến và màu cũng đậm hơn. Các đĩa cũ thường chuyển sang màu nâu sẫm và đôi khi có mùi ôi, mốc nếu bảo quản không tốt. Hà thủ ô thường được bán dưới dạng phiến hoặc củ.

Lớp mùn giả hình vuông thường dày khoảng 1-3mm, có màu nâu hồng hoặc nâu tím. Một phiến hơi tròn hoặc bầu dục, thường cuộn tròn, lớp ngoài hơi sần hoặc một vạt nhỏ, ngang hoặc dọc phân bố đều trên bề mặt phiến từ lớp bần vào trong. Thể chất cứng, khó bẻ, rất chát, líu lưỡi.

Nhìn thấy các mẫu thảo dược của chúng tôi được thu thập, dược sĩ này đã có thể nhận biết được mẫu thật – giả. Nhưng để chắc chắn, chúng tôi đã yêu cầu dược sĩ xem chúng dưới kính hiển vi. Thật vậy, các mẫu thật giả đã được phân biệt rõ ràng. Những lát củ nâu được bán dưới dạng bạc hà đỏ có thể nhìn thấy được. Vị dược sĩ nói trên giải thích: “Dưới kính hiển vi, bèo thật và giả có nhiều điểm khác biệt về cấu trúc và cách sắp xếp của bó mạch (hay còn gọi là libe – gỗ), tinh thể canxi oxalat. . Tuy nhiên, đặc điểm dễ nhận biết nhất là hà thủ ô thật có rất nhiều tinh thể canxi oxalat hình gai trong mô mềm, còn giả cầu gai không có thành phần này. Muốn tóc đỏ, tóc xanh, rủ nhau lên núi tìm

Polygonum

Nguy hiểm bất ngờ

alt

Một lương y cho biết, ông không bao giờ dám sử dụng loại vuông đen đang bán trên thị trường vì chúng thật – giả lẫn lộn và không thể đảm bảo chất lượng. Bởi theo kinh nghiệm của anh, hồng sâm thật, đạt chất lượng thì ngoài màu sắc còn có thể nhận biết là có mùi thơm, gần giống sâm. Hơn nữa, giá gốc 1kg sâm cau đỏ bán ở Sapa là 140.000 đồng thì làm sao có thể lên tới 40-65.000 đồng / kg. Anh cho biết thêm, nếu chế biến đúng cách (khá phức tạp không thuộc phạm vi bài viết này), giá có thể lên đến 600 nghìn đồng / kg.

Theo các dược sĩ, Hà Thủ Ô phải được chế biến cẩn thận để giảm bớt thành phần tannin có sẵn trong dược liệu. Thành phần này nếu có nhiều sẽ làm tử cung có vị chát, uống vào sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, ruột làm se niêm mạc ruột, giảm co thắt ruột gây táo bón, tích tụ độc tố trong cơ thể. có thể. Nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gan và thận. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng bạc hà lâu ngày bị biến chất, ẩm mốc sẽ gây hại cho gan và thận.

Một dược sĩ cũng cho biết thêm, hiện cũng có một số mẫu ô long đỏ đã được chiết xuất một phần hoặc toàn bộ trước khi bán trên thị trường dưới dạng dược liệu khô. Nếu sử dụng bạc hà chế biến không đúng cách, kém chất lượng và sử dụng đồ giả như củ nâu thì có hại gì không? Một số người cho rằng củ nâu không độc, bằng chứng là đôi khi người ta dùng nó làm thực phẩm. Thực tế, củ nâu muốn ăn phải gọt sạch vỏ rồi ngâm dưới suối nhiều ngày mới dùng được, vì hàm lượng tanin trong củ nâu rất cao. Ngoài ra, khi sử dụng củ nâu thay thế ô liu đỏ, ngoài việc không mang lại hiệu quả như mong muốn, nếu sử dụng lâu dài còn có thể gây độc cho cơ thể.

* Nhân vật thực đã được đổi tên.
Theo Nguyễn Hùng

Sức khỏe cuộc sống

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác