Hướng Dẫn Cách Chỉnh Đồng Hồ Cơ Đơn Giản Và Nhanh Chóng Tại Nhà

Với thiết kế sang trọng, đồng hồ cơ là món trang sức được nhiều người yêu thích đeo. Tuy nhiên, so với đồng hồ điện tử thông thường, đồng hồ cơ có bộ chuyển động đặc biệt hơn nên khi xảy ra hỏng hóc sẽ rất khó để sửa lại. Hãy cũng Leflair tìm hiểu về nguyên nhân và cách chỉnh giờ đồng hồ cơ qua bài viết này.

cấu tạo đồng hồ cơ
Cấu tạo đồng hồ cơ (Nguồn Internet)

5 lý do tại sao đồng hồ cơ đánh dấu sai thời điểm

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân chính khiến chiếc đồng hồ cơ của bạn không hoạt động hoặc hiển thị ngày, giờ sai so với thực tế:

Đồng hồ không có điện

Để một chiếc đồng hồ cơ luôn duy trì được hoạt động tốt thì cần phải đảm bảo đồng hồ cơ đã được sạc đầy pin, vì vậy người đeo cần định kỳ duy trì các hoạt động lên dây cót thường xuyên cho chiếc đồng hồ của mình.

Đối với những chiếc đồng hồ cơ đặc biệt hơn là đồng hồ cơ tự động thì việc sạc lại sẽ tùy thuộc vào thời lượng sử dụng (thường là khoảng 8 tiếng) để duy trì năng lượng cho thiết bị hoạt động. . Ngoài ra, đối với những chiếc đồng hồ tự động này, bạn có thể sử dụng hộp đựng đồng hồ đặc biệt để có thể sạc lại nếu thời lượng sử dụng không đủ 8 tiếng.

Đồng hồ cơ bị hết điện
Đồng hồ cơ bị hết dây chính (Nguồn Internet)

bộ máy bên trong bị hỏng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến đồng hồ cơ bị hết giờ. Với hàng trăm linh kiện được kết nối với nhau hoạt động theo một vòng tuần hoàn khép kín, nếu hỏng một linh kiện sẽ khiến toàn bộ máy chạy sai chu kỳ.

Hơn nữa, đây cũng là nguyên nhân khó nhận biết và khắc phục nhất vì nó đòi hỏi bạn phải có một số kiến ​​thức về đồng hồ cũng như kỹ năng tuyệt vời trong việc nhận biết và sửa chữa chúng một cách dễ dàng.

Bộ chuyển động bên trong của một chiếc đồng hồ cơ.
Chuyển động bên trong của một chiếc đồng hồ cơ học (Nguồn Internet)

Đồng hồ bị nhiễm từ tính.

Nếu có những dấu hiệu cho thấy đồng hồ của bạn thường xuyên chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn so với thời gian thực thì có thể là do đồng hồ cơ bị nhiễm từ.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do vị trí đặt đồng hồ của bạn gần các thiết bị có chứa từ trường như tủ lạnh, bếp điện, tivi…. Hãy chọn không gian trưng bày đồng hồ ở những nơi thoáng mát, tránh xa các thiết bị điện để phù hợp hơn.

Đồng hồ cơ bị nhiễm từ tính
Đồng hồ cơ nhiễm từ (Nguồn Internet)

Kim đồng hồ đang chạm vào mặt kính đồng hồ.

Mặt kính là bộ phận giúp bảo vệ các linh kiện bên trong đồng hồ và giúp đồng hồ có tính thẩm mỹ cao hơn. Hai bộ phận này có chức năng và hoạt động riêng biệt nên nếu chạm vào mặt kính thì chiếc đồng hồ cơ của bạn sẽ hết thời.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do trong quá trình sử dụng mặt kính đồng hồ bị tác động lực mạnh hoặc do lỗi của nhà sản xuất trong quá trình lắp đặt.

Mặt kính của đồng hồ cơ chạm linh kiện bên trong.
Mặt đồng hồ chạm vào linh kiện bên trong (Nguồn Internet)

Điều kiện môi trường không đảm bảo.

Đồng hồ cơ sẽ hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 5 đến 35 độ C, vì vậy điều kiện thời tiết bất thường của môi trường sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, việc để đồng hồ ngâm nước quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của bộ chuyển động bên trong.

Đồng hồ đang bốc hơi.
Đồng hồ bốc hơi (Nguồn Internet)

Đồng hồ cơ nên cài kim vào thời điểm nào?

Thời gian để đồng hồ thay lịch ngày mới là từ 10h đêm đến 4h sáng, vì vậy trong thời gian này bạn nên tránh chỉnh đồng hồ cơ để không làm ảnh hưởng đến bánh xe lịch của đồng hồ.

Vì vậy, thời điểm chỉnh giờ đồng hồ cơ phù hợp nhất là từ 9 giờ đến 12 giờ và từ 21 giờ đến 22 giờ hàng ngày.

Cách đặt ngày và giờ trên đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ 2 kim, 3 kim

Đồng hồ cơ 2 và 3 kim được thiết kế không có ngày tháng nên để chỉnh giờ chỉ cần thao tác đơn giản là rút núm 1 nấc và vặn nút cho đến khi đồng hồ hiển thị chính xác. số giờ hiện tại đã hoàn thành.

Đồng hồ cơ 2 kim 1 lịch, 3 kim 1 lịch

Điều chỉnh ngày: xoay núm vặn đến nấc đầu tiên, sau đó xoay nó cho đến khi mặt đồng hồ hiển thị ngày phù hợp.

Xem thêm

Đánh giá phim tâm lý tội phạm.

Cài đặt thời gian: Kéo núm vặn ra đến bước thứ hai, sau đó thực hiện tương tự như cài đặt ngày, dừng lại khi đồng hồ hiển thị thời gian chính xác.

Lưu ý: Khi chỉnh đồng hồ cơ bạn cần lùi lại 1 ngày để tránh nhầm lẫn vì có 2 múi giờ ngày và đêm.

Đồng hồ 6 kim 1 lịch

Tương tự như đồng hồ cơ 2 kim 1 lịch, 3 kim 1 lịch cũng thực hiện cách cài đặt tương tự: bước đầu tiên là đặt ngày, bước thứ hai là đặt giờ.

Cách đặt giờ GMT cho đồng hồ

 • Bước 1: Tìm hiểu về thời tiết của một thành phố trong các phím.
 • Bước 2: Xoay vòng bezel của đồng hồ đến đúng vị trí giờ của thành phố (ví dụ: thành phố Tokyo sẽ hiển thị 6 giờ, vòng bezel phải xoay đến vị trí 6 giờ)
 • Bước 3: Trên vòng 24 giờ, có các con số với các thành phố trên khung và nó sẽ tương ứng với thời gian ở các thành phố đó.

Cách chỉnh ngày của đồng hồ cơ?

Sơ đồ các nút chỉnh lịch trên đồng hồ cơ
Sơ đồ các nút chỉnh lịch trên đồng hồ cơ (Nguồn: Internet)
 • Bước 1: Nạp lò xo thật của đồng hồ để đồng hồ có thể hoạt động tốt nhất.
 • Bước 2: Điều chỉnh núm điều chỉnh đồng hồ theo 2 nấc.
 • Bước 3: Xoay núm để kim giờ và kim phút quay cùng chiều với kim đồng hồ. Xoay cho đến khi lịch đồng hồ nhảy sang ngày tiếp theo rồi dừng lại.
 • Bước 4: Di chuyển núm quay trở lại bước 1.
 • Bước 5: Xoay núm ngược chiều kim đồng hồ và dừng lại khi ngày trên đồng hồ chuyển về ngày trước.
 • Bước 6: Tiếp tục tháo núm điều chỉnh sang nấc thứ hai, vặn theo chiều kim đồng hồ để chỉnh kim phút.

Ghi chú: Xoay núm cho đến khi lịch đồng hồ khớp với thời gian của ngày hôm nay.

 • Bước 7: Đóng núm điều chỉnh về vị trí ban đầu để hoàn thành các bước điều chỉnh đồng hồ cơ.

Sử dụng như thế nào để đồng hồ cơ không bị nhảy sai ngày?

Như đã nói ở trên, việc đồng hồ cơ nhảy sai ngày có thể do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả hơn:

 • Hãy đeo 8 tiếng mỗi ngày để đồng hồ cơ có đủ năng lượng hoạt động.
 • Vui lòng sử dụng hộp đựng đồng hồ cơ riêng nếu nó không được sử dụng trong thời gian cần thiết.
 • Bảo quản đồng hồ nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị có từ trường.
 • Tránh va đập vào mặt đồng hồ.
 • Vệ sinh đồng hồ thường xuyên.
 • Thực hiện kiểm tra công tơ thường xuyên.

Trên đây là phần leflair về cách điều chỉnh đồng hồ cơ mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức với đồng hồ của mình. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc và sử dụng đồng hồ cơ đúng cách.

Nếu bạn đang muốn mua cho mình một chiếc đồng hồ cơ của các thương hiệu lớn (Timex, Michael Kors,…) Hãy theo dõi thêm các bài viết trên blog của Leflair để có thêm nhiều thông tin hữu ích và đưa ra quyết định mua hàng phù hợp nhất.