Hướng dẫn Chọn mua thẻ xịn nhớ cho máy chụp ảnh

Thẻ nhớ có khoảng 20 định dạng khác nhau, ít nhất 10 mức dung lượng lưu trữ và nhiều tốc độ ghi. Do đó, nhiều người phân vân khi chọn mua thẻ cho máy ảnh của mình.

Bước 1: Định dạng thẻ nhớ của bạn.

Như đã nói, có hơn 20 định dạng khác nhau có sẵn và ngày nay con số này đang tăng lên. Bạn nên biết một số định dạng phổ biến hiện nay:

1. PHƯƠNG TIỆN THÔNG MINH

Chọn mua thẻ nhớ cho máy ảnh

Smart Media (SM) là loại thẻ đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Nó được nghiên cứu và phát triển bởi Olympus và Fuji. Trước đây, loại thẻ này khá phổ biến nhưng gần đây không còn được người dùng ưa chuộng vì kích thước lớn, dung lượng hạn chế, khó mua trên thị trường, giá cao… Điều quan trọng là độ tin cậy. Dữ liệu của thẻ SM cũng thấp hơn so với các thẻ khác do bo mạch tiếp xúc nằm ngay trên thân thẻ chứ không nằm ở phía trên như các thẻ thông thường.

2. THẺ ĐA PHƯƠNG TIỆN

Multimedia Card (MMC) ra đời sau SM với ưu điểm là bo mạch contactor có lớp bảo vệ. MMC nhỏ hơn SM nhưng dày hơn. Bảng mạch tiếp xúc của MMC nằm ở mặt dưới của thẻ. Thẻ nhớ MMC mới nhất có thể truyền dữ liệu với tốc độ 52 MB / s. Tốc độ lớn hơn và kích thước nhỏ hơn cho phép người dùng đạt được hiệu suất cao hơn từ các thiết bị di động như điện thoại di động, PDA, MP3 … Có bốn loại thẻ MMC phổ biến trên thị trường: RS-MMC, MMC Plus, MMC Micro và MMC Mobile.

  Chọn mua thẻ nhớ cho máy ảnh

3. NHỎ GỌN

Compact Flash (CF) là thẻ sử dụng bộ nhớ Flash. CF được SanDisk giới thiệu vào năm 1994. Nó khá phổ biến trên máy nghe nhạc MP3, máy ảnh kỹ thuật số, PDA … Ưu điểm của CF là tốc độ nhanh, dung lượng lớn, nhẹ, kích thước nhỏ. CF có thể lưu trữ lên đến 2,2 và hỗ trợ máy ảnh sử dụng định dạng “FAT32.

  Chọn mua thẻ nhớ cho máy ảnh

Sự ra đời của CF đánh dấu một bước phát triển mới trong công nghệ sản xuất thẻ nhớ, vì thẻ CF tiêu thụ ít điện năng hơn và đảm bảo dữ liệu an toàn hơn. Theo tính toán của một số chuyên gia, dữ liệu lưu trữ trên CF có thể được giữ an toàn trong 100 năm.

Có hai loại thẻ nhớ Compact Flash: Loại I và Loại II. Hai loại này chỉ khác nhau về độ dày, 0,33 cm đối với CF Loại I và CF Loại II dày 0,5 cm. Loại I được sử dụng trong bộ nhớ flash, trong khi CF Loại II được sử dụng trong Microdrives (ổ cứng nhỏ sử dụng thẻ CF) và thẻ mạng WiFi.

4. DẤU NHỚ

Không giống như các loại thẻ nhớ khác, Memory Stick (MS) là sản phẩm độc quyền của Sony, được giới thiệu lần đầu vào tháng 9 năm 1998. Năm 2003, Sony nâng cấp định dạng này lên MS Pro và phát hành MS Duo ở dạng nén. Sau đó tiếp tục khởi chạy thẻ nhớ MS Pro Duo.

  Chọn mua thẻ nhớ cho máy ảnh

Dung lượng của thẻ MS Pro có thể lên đến hàng Gigabyte. Cần lưu ý rằng các thiết bị chỉ hỗ trợ thẻ MS thường sẽ không đọc được MS Pro, nhưng các thiết bị hỗ trợ MS Pro sẽ không đọc được thẻ MS thông thường.

Ngoài ra, Sony cũng hợp tác với SanDisk để cho ra mắt thẻ nhớ Memory Stick Micro với kích thước 15 x 2,5 x 1,2 mm, dùng cho điện thoại di động. Thẻ hoạt động với dòng điện 3,3 – 1,8 V và tốc độ truyền khoảng 160 Mb / s. Về mặt lý thuyết, định dạng này có thể lưu trữ tới 32 GB dữ liệu.

5. BẢO MẬT SỐ

Secure Digital Card (SD) là loại thẻ nhớ phổ biến hiện nay. Nó được phát triển dựa trên thẻ MMC, nhưng có một số điểm khác biệt. SD có kích thước 32 x 24 x 2,1 mm, có hình dạng không đối xứng và dày hơn thẻ MMC. Bo mạch tiếp xúc SD nằm ở mặt dưới của thẻ (tương tự như thẻ MS), để tránh tiếp xúc khi thao tác. Hầu hết các thẻ SD thường có khóa chống ghi. Đây là một biện pháp bảo vệ cho dữ liệu trên thẻ. Tốc độ ghi và truyền dữ liệu của thẻ SD cũng khá cao và đang được cải thiện từng ngày.

  Chọn mua thẻ nhớ cho máy ảnh

Thẻ SD được chính thức giới thiệu ra công chúng vào tháng 8 năm 1999 bởi Panasonic, SanDisk và Toshiba. Các nhà sản xuất thẻ nhớ SD hy vọng nó có thể cạnh tranh thành công với thẻ nhớ Memory Stick của Sony. Đến giữa năm 2000, những chiếc thẻ SD đầu tiên chính thức xuất hiện trên thị trường với dung lượng 32 MB và 64 MB. Đến năm 2006, thẻ MicroSD, thẻ MiniSD (hay còn gọi là thẻ Tranflash) và thẻ SDHC (Secure Digital High Capacity) lần lượt ra mắt công chúng với dung lượng lưu trữ hơn 2 GB và đọc / ghi dữ liệu lên đến 2,2 MB. / giây.

6. xD – HÌNH ẢNH

Thẻ xD-Picture được phát minh bởi Olympus và Fuji. Chỉ có máy ảnh kỹ thuật số Olympus và Fuji hỗ trợ thẻ này, vì vậy nó không phổ biến như các thẻ khác. Khi sử dụng các thẻ này, cần có đầu đọc thẻ xD-Picture để sao chép dữ liệu trên thẻ.

  Chọn mua thẻ nhớ cho máy ảnh

Tốc độ ghi / ghi dữ liệu của thẻ xD-Picture cũng khá cao, kích thước nhỏ gọn nhưng thực sự người dùng sẽ gặp khó khăn với loại thẻ này vì giá khá đắt và khó mua trên thị trường. Dung lượng cũng là một điểm yếu của thẻ xD-Picture.

Nếu bạn muốn mua thẻ nhớ mới cho thiết bị của mình, bạn có thể tra cứu kiểu máy trên internet. Tốt nhất bạn mang máy ra cửa hàng để nhân viên chọn thẻ nhớ phù hợp cho bạn.

Bước 2: Chọn dung lượng lưu trữ

Số lượng ảnh chính xác mà thẻ có thể lưu trữ phụ thuộc vào sự kết hợp giữa dung lượng lưu trữ của thẻ và khả năng phân giải của máy ảnh.

Dung lượng thẻ nhớ thường được đo bằng gigabyte. Đối với camera gia đình, bạn nên mua thẻ có kích thước tối thiểu là 2GB. Hiện tại dung lượng “thời tiền sử” (32MB, 64MB, 128MB, thậm chí 512MB) đã bị ngừng cung cấp, thay vào đó là những thẻ dung lượng lớn lên đến 32GB.

  Chọn mua thẻ nhớ cho máy ảnh

Đối với hầu hết các nhiếp ảnh gia nghiệp dư, dung lượng thẻ nhớ phải là yếu tố quyết định. Sử dụng các nguyên tắc này như một quy tắc chung để chọn kích thước thẻ tối thiểu:

 1. Nếu bạn chỉ dùng Jpeg: 2-4GB
 2. Nếu bạn chủ yếu chụp ở chế độ Raw: 4-8GB
 3. Nếu bạn chụp Jpeg và video: 4-16GB
 4. Nếu bạn quay RAW và quay video: 8-32GB

Dung lượng lưu trữ phụ thuộc vào chế độ chụp. Ví dụ: nếu bạn đang chụp bằng máy ảnh 10 megapixel, chẳng hạn như Canon PowerShot S90, thẻ 2GB có thể lưu trữ khoảng 750 ảnh JPEG ở chế độ thô. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển sang chế độ RAW, con số có thể thấp tới 135 ảnh trên cùng một thẻ. Do đó, một thẻ SDHC 8GB có thể lưu trữ khoảng 540 tệp thô.

Với nhu cầu quay video trên camera, bạn cần nhiều dung lượng hơn. Trên thẻ 2GB, S90 có thể quay 24 phút video độ nét tiêu chuẩn (640 × 480 pixel ở tốc độ 30 khung hình / giây). Nhưng trên thẻ 8GB, nó có thể cung cấp cho bạn tới 1 giờ 35 phút ghi âm.
Do đó, bạn cần mua các loại thẻ có dung lượng khác nhau để sử dụng. Theo các chuyên gia, nếu chuyên chụp ảnh, bạn nên có nhiều thẻ dung lượng nhỏ hơn một thẻ dung lượng lớn, chẳng hạn như có nhiều thẻ 1GB sẽ tốt hơn thẻ 8GB.

Thanh Châu tổng hợp (DigiLife, Mahalo) – PNO

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác