Hướng dẫn phân biệt bộ nhớ Ram DDR4

DDR4 sẽ là chuẩn RAM mới thay thế cho DDR3 vốn rất phổ biến hiện nay trên cả máy tính xách tay, máy tính để bàn và thiết bị di động. DDR4 có lợi hơn DDR3 về mức tiêu thụ điện năng, tốc độ và dung lượng. Trong bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về DDR4, sự khác biệt so với DDR3 và những ảnh hưởng của nó đối với chúng ta trong quá trình sử dụng máy tính / thiết bị di động hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt RAM thật giả?

RAM DDR4 là gì?

Từ gốc DDR4 SDRAM là viết tắt của “bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ thế hệ thứ tư tốc độ dữ liệu gấp đôi”, và nó cũng sẽ được sử dụng làm RAM cho máy tính. Việc phát triển DDR4 bắt đầu vào năm 2005, còn DDR3 thì phải đến năm 2007. Samsung là công ty sản xuất các thanh RAM DDR4 đầu tiên vào năm 2011 và công nghệ này dự kiến ​​sẽ trở nên phổ biến. những thay đổi trong năm 2016 và 2017, dần dần thay thế DDR3 giống như cách mà DDR3 đã đánh bật DDR2 ra khỏi thị trường vài năm trước.

Ngoài việc nhìn vào vỏ hộp hay đọc thông số thiết bị, bạn có thể nhận biết DDR4 chỉ bằng mắt thường thông qua việc xác định lỗ trên thanh RAM. Xem hình bên dưới (áp dụng cho máy tính để bàn), khoảng trống DDR4 dịch vào giữa nhiều hơn so với DDR3. Lỗ hổng này xuất hiện để đảm bảo rằng người dùng sẽ không bao giờ có thể trộn RAM tiêu chuẩn này vào một khe cắm RAM khác trên bo mạch chủ. Tất nhiên, điều này chỉ đúng với RAM máy tính xách tay và máy tính để bàn, còn RAM di động thường được hàn vào bo mạch chủ nên rất khó nhận biết bằng mắt.

DDR_4_khe.

Cách phân biệt bộ nhớ DDR3 và DDR4

Lợi ích của DDR4 so với DDR3

So sánh với DDR3 và DDR2, vui lòng nhìn vào biểu đồ này để hiểu ngay:


Phân biệt DDR4 và các tiêu chuẩn cũ hơn

Lưu ý: Mật độ tối đa của chip nhớ có thể tăng lên theo thời gian. Con số 16Gb trên được lấy từ tài liệu của Micron (tháng 2/2016).

Tóm lại, chúng ta có những gì?

1. DDR4 nhanh hơnĐiều này có nghĩa là dữ liệu sẽ được truyền giữa RAM, CPU và các thành phần khác với tốc độ cao hơn và thiết bị sẽ chạy nhanh hơn.

2. DDR4 tiết kiệm điện hơntức là máy tính, điện thoại sẽ có pin lâu hơn. Laptop ngày nay thường có RAM 4GB hoặc 8GB nên sẽ tiết kiệm điện năng khá nhiều, các smartphone sắp ra mắt cũng mở rộng RAM trên 4GB nên cũng hiệu quả.

But_draw_dDR_4_1.

Giống như DDR3, DDR4 sẽ có một “tiêu chuẩn phụ” là LPDDR4. Đây cũng chỉ là DDR4, nhưng nó được thiết kế với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn và chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị di động. Smatphone và máy tính bảng ngày nay hầu hết đang sử dụng LPDDR3, một số ít đang sử dụng LPDDR4 như Samsung Galaxy S6, Galaxy Note 5 và iPhone 6s.

3. Và mỗi chip nhớ trên DDR4 có thể có mật độ lớn hơnĐiều này có nghĩa là mỗi thanh RAM DDR4 sẽ có dung lượng lớn hơn. Về mặt lý thuyết, một thanh DDR4 duy nhất có thể hỗ trợ tối đa 512GB, trong khi DDR3 hiện là 128GB. Trên thực tế, thanh DDR4 16GB đã xuất hiện từ năm 2014 và hứa hẹn sẽ tăng nhanh trong vài năm tới. Trong khi đó, trên thị trường DDR3, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thanh 8GB, 16GB thì hiếm hơn, thậm chí cao hơn cũng không thấy.

Nói về tốc độ xung nhịp bus, DDR3 có các mức sau: 800, 1066, 1333, 1600, 1866, 2133MHz. Đối với DDR4, chúng ta có 1600, 1866, 2133, 2400, 2666, 3200MHz, hoặc thậm chí 4266MHz. Bus là kết nối giữa RAM và bộ điều khiển, bus càng cao nghĩa là dữ liệu có thể được truyền với tốc độ cao hơn. Khi mua RAM, bạn nhớ để ý xem thiết bị của mình hỗ trợ bao nhiêu bus để mua đúng số lượng.

Khả năng tương thích

Tính đến thời điểm viết bài này, RAM DDR4 được hỗ trợ bởi các bo mạch chủ sử dụng chipset Intel X99 và các CPU dòng Haswell-EX, bao gồm Intel Xeon E7, E5, E3 và D, ngoài Intel Core i7-59XX và 58XX. Nhiều CPU mới thuộc dòng Intel Skylake, cả phiên bản máy tính để bàn và máy tính xách tay, với chipset H110, B150, Q150, H170, Q170Z170 Cũng có hỗ trợ cho RAM DDR4.

Về phía AMD, vẫn chưa có chipset hay APU / CPU để hỗ trợ chính thức RAM DDR4. Công ty hứa hẹn sẽ tung ra nhiều bộ vi xử lý như vậy vào năm 2016.

Ở mảng thiết bị di động, Qualcomm có SoC Snapdragon 810 và 820 hỗ trợ RAM DDR4 và LPDDR4, Samsung có chip Exynos 7420 trở lên, còn Apple có A9 và A9X.
But_draw_dDR_4_2.

Bạn có cần RAM DDR4 không và khi nào?

Ngay bây giờ bạn có thể xách tiền đi mua RAM DDR4, nhưng khả năng cao là phần cứng hiện tại của bạn không hỗ trợ chuẩn bộ nhớ mới này (do CPU, chipset, mainboard …). Ngoài ra, do là hàng mới nên giá của RAM DDR4 còn đắt, theo nhiều chuyên gia phân tích có thể cao hơn RAM DDR3 cùng dung lượng từ 40% đến 50%. Ví dụ, nếu bạn mua RAM 16GB DDR3 với giá 140 USD thì bạn sẽ mua RAM 16GB DDR4 với giá khoảng 210 USD. Do đó, đầu tư vào RAM DDR4 ngay bây giờ cho hầu hết các nhu cầu thông thường không phải là một quyết định kinh tế. Trừ khi bạn biết rất rõ mình cần gì và tại sao DDR4 sẽ giúp công việc của bạn tốt hơn, bạn nên nâng cấp.

But_draw_dDR_4_3.

Tất nhiên, đây chỉ là trước mắt, còn về lâu dài RAM DDR4 sẽ rẻ hơn rất nhiều và đến một lúc nào đó sẽ ngang bằng hoặc thậm chí thấp hơn DDR3. Đó là khi bo mạch chủ, chipset và CPU tương thích với DDR4 trở nên phổ biến, bạn thấy ở mọi nơi, mọi cửa hàng máy tính để mua. Đây cũng là lúc nhiều bạn đang sử dụng hệ thống máy tính cũ nâng cấp lên hệ thống mới và khi đó lựa chọn của chúng ta sẽ là DDR4, chẳng tội gì phải mua DDR3 cả. Tương tự, máy tính xách tay cũng sẽ phổ biến hơn với DDR4, và nếu bạn cần nâng cấp máy tính xách tay của mình trong 1-2 năm tới, hãy nhớ chú ý đến trường hợp này.

Nói về bus RAM, Kelt Reeves, chủ tịch hãng máy tính Falcon Northwest cho biết, với nhu cầu thông thường, bus quá cao sẽ không mang lại lợi ích gì. “Với các thế hệ CPU hiện tại, việc sử dụng RAM DDR3 với bus cao hơn 1866MHz hầu như không có lợi”.

Theo Reeves, mức tiêu thụ điện năng thấp của DDR4 sẽ là điểm mấu chốt thu hút người dùng cũng như các nhà sản xuất. Nếu sử dụng cho thiết bị di động sẽ giúp kéo dài thời lượng pin hơn một chút, sử dụng cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, giảm nhiệt lượng thừa bị lãng phí.

Tham khảo: PCWorld, Lenovo, Intel, Micron

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác