Làm thế nào để biết sạc cáp Apple đâu là hàng thật và hàng giả?

Apple mới đây đã thông báo rằng có tới 90% phụ kiện như sạc và cáp được bán trên Amazon hiện nay là hàng nhái của Apple. Vậy làm sao để phân biệt hàng thật và hàng giả đang được bày bán trên thị trường?

Làm sao để biết sạc cáp Apple thật và giả?

Sạc giả gây nguy hiểm cho mọi chiếc iPhone.

Con số 90% mà Apple công bố là một bài toán cho thị trường Mỹ, nhưng hiện tại ở Việt Nam, vẫn chưa có một thống kê cụ thể nào về số lượng sản phẩm Apple “xịn” trên thị trường. Con số có nhiều khả năng sẽ thấp hơn.

Mua phải phụ kiện giả, không những không đảm bảo độ bền hoặc khiến máy sạc chậm mà còn có thể làm hỏng điện thoại, thậm chí cháy nổ.

Theo trang BGR, Apple hiện đã có một trang web giúp người dùng phân biệt giữa cáp giả và cáp thật. Thậm chí còn có những ghi chú để người dùng biết được nơi sản xuất sản phẩm của bên thứ ba theo tiêu chuẩn của Apple.

Đối với các công ty phụ kiện, để được sản xuất theo tiêu chuẩn “Made for iPhone” (Apple xác nhận rằng một sản phẩm đạt tiêu chuẩn iPhone), họ sẽ phải trả phí bản quyền cho Apple. Sau đó công ty mới được cấp quyền sử dụng cổng Lightning và có thiết kế mạch điện độc quyền của Apple. Điều này sẽ làm cho phụ kiện đắt hơn mặc dù tất cả các sản phẩm sẽ đạt tiêu chuẩn vào thời điểm đó.

Làm sao để biết sạc cáp Apple thật và giả?

Logo MFi trên một số sản phẩm

Ngoài ra còn có một logo khác trên các sản phẩm được Apple chứng nhận là logo Mfi (có nghĩa là các sản phẩm được sản xuất cho các thiết bị như iPad, iPhone, iPod). Những sản phẩm này có thể là bộ sạc, vỏ bảo vệ hoặc loa di động, bất cứ thứ gì có thể lắp vào iPhone.

Cho đến nay, mặc dù Apple đã phát hành một số máy tính xách tay sử dụng kết nối USB-C, nhưng hãng vẫn chưa cấp chứng chỉ này cho bất kỳ nhà sản xuất nào sản xuất cáp USB-C to Lightning. Vì lý do này, tất cả các sản phẩm mang biểu tượng này đều là hàng giả.

Với các phụ kiện như dây cáp, trang web của Apple đã chỉ ra một số đặc điểm để người dùng dễ dàng nhận ra. Với cáp Lightning to USB, trên dây cáp sẽ có dòng chữ “Được thiết kế bởi Apple tại California” và có thêm thông tin nơi sản xuất là “Assembled in China”, “Assembled in Vietnam” hoặc “Indústria Brasileira”. Ở cuối dòng này sẽ có số thứ tự sản phẩm gồm 12 chữ số.

Làm sao để biết sạc cáp Apple thật và giả?

Cách phân biệt cáp Lightning

Đối với bộ sạc, điều quan trọng nhất là xác định chính xác điện áp mà bộ sạc có thể tạo ra. Tuy nhiên, điều này rất khó, ít người đi mua sạc mà mang theo thiết bị đo điện áp qua cổng USB. Trong khi hàng nhái ngày càng được sản xuất tinh vi hơn.

Tùy từng thiết bị mà sạc USB sẽ cung cấp điện áp khác nhau để đáp ứng yêu cầu, ví dụ sạc cho iPad sẽ lớn hơn sạc cho iPhone. Sử dụng bộ sạc không đạt tiêu chuẩn với điện áp thấp hơn thiết bị yêu cầu sẽ dẫn đến thời gian sạc lâu hơn và giảm tuổi thọ của pin. Vì vậy, tốt nhất là luôn mua bộ sạc có thể cung cấp 5V 2.1 ampe.

Ngoài ra, đối với những bộ sạc không phải do Apple sản xuất, những bóng đèn này phải có nhãn UL hoặc CE. Đây là những xác nhận sản phẩm của bên thứ ba đã được kiểm tra bởi các cơ quan có trách nhiệm trên toàn thế giới.

TÙNG LINH

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác