Làm thế nào để nhận biết Đá phong thủy thật giả?

Đầu tiên cần lưu ý, khái niệm thật – giả là một khái niệm tương đối. Theo tôi, “đá giả” là loại đá đã được khai báo sai với bản chất của nó. Đá nhân tạo A CZ rất rẻ. Chắc chắn là đá giả. Hoặc một viên thuốc Đá ruby đã xử lý lớp tráng kính nhưng cửa hàng nói với khách hàng đó là Ruby tự nhiên nguyên chất, cũng là đá giả. Ngược lại, nếu cửa hàng bán đá nhân tạo nhưng lại nói đúng với khách hàng đó là đá nhân tạo để khách hàng tự quyết định thì đó là đá thật – vì đúng là đá nhân tạo đó.

Làm thế nào để những người tiêu dùng bình thường như bạn có thể chọn mua được loại đá phù hợp?

Câu trả lời, đó là… không có cách nào!

Có những viên đá mình chỉ cần nhìn bằng mắt thường là biết ngay hay thật, nhưng rất khó mô tả cụ thể để các bạn phân biệt. Bởi vì điều này dựa trên kinh nghiệm. Một người sành rượu có thể nhắm mắt đọc tên loại rượu được chưng cất trong nhiều năm. Một người đã học và làm việc nhiều năm trong ngành đá đương nhiên sẽ khác với những người chưa có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, bạn đừng buồn. Tuy nhiên, tôi không thể biến bạn thành một chuyên gia về đá ngay lập tức. Nhưng bài viết này mình sẽ chia sẻ những kiến ​​thức tổng quan nhất, để những người không biết gì cũng có thể phân biệt được đâu là đá thật hay giả. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

1. Điều đầu tiên bạn cần quan sát. Một viên đá tự nhiên nếu không phải là đá trang sức thì hầu như chắc chắn sẽ có các vết như vết nứt, vết rạn,…, các tạp chất trong lòng đá, có thể quan sát bằng mắt thường. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh ám khói, obsidian sạch trơn, các loại đá khác đều có thể nhận biết được bằng cách này.

2. Cầm trên tay bạn có thể cảm nhận được độ nặng của nó, nhựa cầm rất nhẹ tay, đá có cảm giác nặng hơn.

3. Làm rơi mặt đá xuống nền gạch thường là đá sẽ bị rạn, nứt hoặc vỡ, có trường hợp còn nguyên (tùy thuộc vào độ cao và “thế” khi rơi) như vòng tay đá mặt tròn là khó nứt vỡ. khó phá vỡ hơn. Thử nghiệm này phá hủy đá, tôi khuyên bạn không nên sử dụng nó.

4. Đá rất mát khi áp vào má.

5. Khi cầm trên tay lâu, đá hấp thụ nhiệt độ cơ thể sẽ mất dần độ mát, khi để lâu không cầm trên tay đá sẽ lạnh trở lại.

6. Hầu hết đá tự nhiên có màu sắc không đồng đều, màu sắc không sống động như đá giả hoặc nhựa tổng hợp. Những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy trong sáng, không một chút gợn, màu sắc rực rỡ xanh, đỏ, vàng nói chung là hàng giả. Bằng cách này, bạn sẽ loại bỏ được một lượng lớn những thứ vô nghĩa rẻ tiền.

Làm sao để biết Đá Phong Thủy thật giả?
Vòng giả đá, màu hạt đều và rõ

Làm sao để biết Đá Phong Thủy thật giả?
Nhẫn thật

Làm sao để biết Đá Phong Thủy thật giả?
Vòng tay thật khi đeo vào sẽ rất thích, không bị nhàm chán như đeo vòng tay giả

Nhưng tất nhiên, những kẻ giả mạo không hề ngu ngốc. Bây giờ bằng công nghệ, đá giả cũng được cấy tạp chất, tạp chất gần giống với đá thật. Lúc này bạn sẽ cần phân biệt kỹ lưỡng hơn.

Làm sao để biết Đá Phong Thủy thật giả?
Nhiều quả cầu thủy tinh giả cũng có kết cấu bên trong giống như thật.

Làm sao để biết Đá Phong Thủy thật giả?
Hàng thật, thật khó phân biệt nếu không tìm hiểu kỹ

Có người bảo tôi thử đi. Nếu nóng chảy, có mùi hôi, vụn than là đá giả. Trước đây, bây giờ nhựa có thể chịu nhiệt đến vài trăm độ, đốt bằng bật lửa không có tác dụng. Điều này đôi khi có thể hiệu quả với nhựa xấu, nhưng không nên sử dụng. Do trong lòng đá tự nhiên chứa nhiều tạp chất của các loại đá khác, dưới nhiệt độ cao mỗi loại đá nở ra khác nhau có thể gây nứt đá. Tôi không thể kiểm tra nó một cách chính xác hoặc giả vờ như tôi đã làm vỡ viên đá.

Có người mách tôi lấy hóa chất như nước, đổ một cục pin nhỏ lên hòn đá, thấy sủi bọt là biết đá thật. Hầu hết các loại đá bán quý và đá quý đều có tính ổn định hóa học rất cao, không phản ứng với hóa chất. Ngược lại, một số loại đá thủ công mỹ nghệ tự nhiên có công thức hóa học là một loại muối phản ứng rất mạnh. Các hóa chất nhỏ như axit và bazơ sẽ làm cho đá thô ráp và làm hỏng bề mặt. Vì vậy, bài kiểm tra này không nói lên được điều gì.

Nhưng có một cách rất chính xác để phân biệt giữa đá thật và bột đá keo (một loại đá giả rất phổ biến trên thị trường đá phong thủy). Hai loại này khác nhau về phương pháp sản xuất. Đối với đá thật, người thợ phải dùng mũi để chạm khắc trên bề mặt đá, do đó đường nét sẽ không được hoàn hảo, có những vết không đều, không sắc nét và không bao giờ có hai hình giống nhau. Ngược lại, với bột đá, đá thải được nghiền nhỏ, trộn với keo, nhuộm màu rồi ép khuôn. Thành phẩm sẽ rất mịn, bóng, nhiều màu sắc, đường nét cực kỳ sắc nét, hàng nghìn bức giống y như thật.

Làm sao để biết Đá Phong Thủy thật giả?
Đá chạm khắc tự nhiên và bột đá ép

Thêm một cách khác để phân biệt, đó là thử độ cứng. Hầu hết các loại đá giả trên thị trường đều có độ cứng bằng hoặc thấp hơn thủy tinh. Vì vậy, nếu bạn có một mảnh thủy tinh sắc nhọn, hãy thử rạch mặt đá để xem đá có bị xước hay không. Nếu vậy, hãy cảnh giác. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng với đá đeo trên người, không nên áp dụng đối với những loại đá mềm làm đồ mỹ nghệ, bạn không nên cắt ra để thử làm hư người kém.

Cách chính xác nhất để xác định một tảng đá có phải là giả hay không là mang nó đi kiểm tra. Phiếu kiểm định của các trung tâm uy tín sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về loại đá, tự nhiên hay nhân tạo, đã qua xử lý hay chưa, kích thước, trọng lượng, hình dáng… Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý. để tránh bị lừa. Tôi sẽ viết một bài về nơi tôi có kinh nghiệm kiểm định, thực tế là tất cả những giáo viên trong ngành tôi học đều làm

Dù sao, tất cả những điều trên đều dựa trên yếu tố kỹ thuật. Điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Nên chọn mua đá từ những người bán có tâm và hiểu biết thực sự về đá. Bạn sẽ rất dễ kiểm chứng khi mua hàng bằng cách để ý xem trên bài đăng sản phẩm có “ cẩn thận ” nói cụ thể đá gì, công dụng ra sao.

Nếu nghi ngờ, hãy… vặn thêm một vài câu hỏi như: Hỏi người bán đá tên gì, có xử lý không, độ đẹp của đá này ra sao,…

Nhân viên bán hàng hiểu biết sẽ trả lời bạn câu hỏi. Ngược lại, nếu chủ quán ấp úng, trả lời qua loa, vòng vo thì nên đề phòng. Có thể bạn không tin, nhưng nhiều người bán đá phong thủy mà bạn gặp thậm chí còn không thể gọi tên đá một cách chính xác. Họ thường lấp liếm và đánh tráo khái niệm bằng cách gọi chung với nhau bằng những cái tên mỹ miều như Ngọc Hoàng Long Tân Cương, ngọc Vân Nam, đá ngà đen, ngọc bội,… khiến khách hàng không biết đâu mà lần bài viết của mình dựa trên kinh nghiệm của bản thân và nhiều người đam mê phong thủy.

Nếu bạn có kinh nghiệm, có gì góp ý thêm, hãy comment bên dưới.

Nguồn: phongthuy.thaokua

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác