“Loạn” thị trường đông trùng hạ thảo, làm sao để nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả?

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc đông y quý có bản chất là dạng ký sinh của nấm. Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên ấu trùng của một số loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây được phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Các dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ ​​nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và y học cổ truyền Tây Tạng.

Tên “Đông trùng hạ thảo”(Tiếng Tây Tạng: yartsa gunbu hoặc yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng nhanh xià cǎo) có nguồn gốc từ quan sát thực tế nhìn thấy nấm mùa hè Ophiocordyceps sinensis mọc ra từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, chúng trông giống sâu (côn trùng), và vào mùa hè, chúng trông giống một loại thực vật (thảo mộc) hơn.

Hiện nay, do nạn săn bắt và khai thác đông trùng hạ thảo quá mức ở Nepal, loài nấm này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Đông trùng hạ thảo khai thác tự nhiên được bán trên thị trường với giá rất cao, khoảng 50.000 USD / kg (hơn 1 tỷ đồng).

Ngoài việc được khai thác tự nhiên, đông trùng hạ thảo còn được nuôi cấy nhân tạo tại vùng nuôi và cho sản lượng rất lớn. Sáng kiến ​​được trau dồi Đông trùng hạ thảo nhân tạo khiến đông trùng hạ thảo không còn quý hiếm, với giá cả rất phải chăng nên ai cũng có thể mua được. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng người Việt Nam đang bị lừa khi lượng hàng nhái chiếm tới 70% thị trường này.

Đông trùng hạ thảo rất khó phân biệt thật giả.

Các nghiên cứu sinh học cho thấy Đông trùng hạ thảo đã mang lại kết quả cao trong quá trình phục hồi sức khỏe, tăng cường miễn dịch, ổn định nhịp tim, cải thiện đường hô hấp, …

Trong thành phần của Đông trùng hạ thảo Chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, nổi bật nhất là hai hợp chất Cordycepin chứa chất chống ung thư và tiền ung thư và Adenosine – một hợp chất “đa năng” trong y học. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn chứa tới 17 loại axit amin, cùng nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… Theo Đông y, nếu xét về các loại “thần dược. ”, có lẽ Đông trùng hạ thảo là“ thần dược ”, bởi dược tính của nó vô cùng phong phú.

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo Sau khi thu hoạch, nếu cách bào chế không đảm bảo ở nhiệt độ -50 độ C hoặc bảo quản sai cách thì chỉ sau 2 tháng sẽ mất hết dược chất. Mặt khác, có rất nhiều chủng nấm khác nhau được trồng, thậm chí có những chủng nấm tốt nhưng trong quá trình nuôi cấy môi trường kém chất lượng sản phẩm cuối cùng không tốt vẫn được bán trên thị trường.

Vì vậy, hiện nay trên thị trường vẫn tồn tại song song hai loại sản phẩm đông trùng hạ thảo thật và giả, có xuất xứ trong nước và nhập khẩu. Tuy là sản phẩm đông trùng hạ thảo nhập khẩu nhưng khi kiểm nghiệm chất lượng dược liệu không cao.

Giá của đông trùng hạ thảo đang tạo ra một mê cung với người dùng. Giá bán có nơi từ 1-2 triệu đồng / lượng, nhưng có doanh nghiệp tranh nhau bán ra chỉ 3,5 triệu đồng / kg, tức chỉ 350 nghìn đồng / lượng, thấp hơn các doanh nghiệp khác từ 3-6 lần. Ngoài ra, việc sản phẩm đông trùng hạ thảo có hàm lượng cao bất thường cũng cho thấy thị trường trồng trọt khá lộn xộn.

Để chọn được đông trùng hạ thảo chất lượng tốt, mọi người cần tìm đến những công ty kinh doanh uy tín, sản phẩm được kiểm định, đánh giá hàm lượng adenosine và cordycepin đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Tránh mua phải hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác