Lựa chọn màn hình LCD, màn hình LED thật cho máy tính (phần 2)

Tiếp tục phần 1, phần này sẽ giúp bạn tìm ra lỗi kỹ thuật mà LCD mắc phải để có thể mua được một chiếc màn hình LCD ưng ý nhất.

Lựa chọn màn hình LCD, màn hình LED thật cho máy tính (phần 1)

Bước 3: Tìm lỗi kỹ thuật

Cần lưu ý rằng hầu hết các lỗi kỹ thuật LCD là “không thể sửa chữa được”. Do đó, bạn cần kiểm tra thật kỹ xem chiếc màn hình mình sắp mua có mắc một trong các lỗi trên hay không?

Các lỗi này bao gồm: điểm ảnh chết, dải màu, mờ chữ và chảy máu đèn nền. Để kiểm tra màn hình ở bước này, bạn có thể sử dụng phần mềm Dead Pixel Tester miễn phí hoặc đơn giản hơn là sử dụng 2 tệp Word có chứa một đoạn văn bản (1 tệp có nền đen trắng và 1 tệp có chữ đen trắng).

Làm mờ văn bản:

Đây không hẳn là một lỗi nhưng nó rất quan trọng vì nó nói lên khả năng hiển thị độ tương phản của màn hình. Một màn hình tốt sẽ hiển thị độ tương phản tốt giữa trắng và đen, đặc biệt là với văn bản. Ngoài ra, chữ trên văn bản phải sắc nét và dễ đọc với kích thước 8. Bạn sử dụng 2 tệp văn bản như đã nói ở trên và chuyển đổi giữa 2 tệp này, thay đổi cỡ chữ và thay đổi màu sắc. màu nền và màu chữ sang các màu khác nhau.

Điểm ảnh chết:

Điểm chết là điểm ảnh mất khả năng thay đổi màu sắc, điểm chết có thể có màu trắng hoặc đen hoặc bất kỳ màu nào khác. Trong khi điểm chết ở các góc hay cạnh màn hình không phải là vấn đề thì những điểm nằm ở trung tâm màn hình còn khó chịu hơn nhiều. Đây là dạng lỗi kỹ thuật mà hầu như các hãng màn hình đều mắc phải và nhà phân phối chỉ bảo hành nếu số điểm chết trên 5 với màn hình 15 “đến 19”, trên 10 điểm chết đối với màn hình lớn. lớn hơn 20 “. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ trước khi mua và hỏi kỹ chế độ bảo hành của sản phẩm mình chọn mua.

Để kiểm tra, hãy khởi động chương trình Dead Pixel Tester và chọn Solid trong phần [Screen Visual Display], sau đó nhấp chuột phải vào màn hình để ẩn Bảng chương trình và nhấp chuột trái vào màn hình để chuyển sang các màu khác nhau. Điểm chết có thể không nhìn thấy ở một số màu nhất định và chỉ có thể nhận dạng được bằng các màu tương phản với nó. Vì vậy, bạn phải quan sát kỹ một màn hình với tất cả các màu sắc khác nhau để xem có điểm chết nào không.

Chọn màn hình LCD máy tính phần 2

Dải màu:

Đây là bước kiểm tra xem màn hình LCD có hiển thị dải màu chuẩn và đồng đều hay không. Nếu màn hình LCD bị lỗi dải màu, màu sắc sẽ thay đổi bất thường và với sự hỗ trợ của phần mềm Dead Pixel Tester, chỉ mắt thường mới có thể nhận ra. Đầu tiên là kiểm tra dải màu dọc bằng cách khởi động phần mềm> bấm vào khung [Screen Visual Display] Sau đó kéo xuống dưới sẽ thấy 3 dòng Vertical (Light to Dark, Dark to Light và Solid)> quan sát kỹ sự biến đổi của các dải màu. Sau đó lặp lại bước này nhưng với sọc ngang với 3 phép thử Horizontal (Light to Dark, Dark to Light và Solid).

Chọn màn hình LCD máy tính phần 2

Chọn màn hình LCD máy tính phần 2

Chọn màn hình LCD máy tính phần 2

Chảy máu đèn nền (làm sáng):

Gần 100% màn hình LCD trên thị trường đều gặp sự cố này. Đó là khi ánh sáng đèn nền không bị che khuất hoàn toàn mà thoát ra một phần, thường là ở các cạnh của màn hình. Điều này ảnh hưởng đến độ sáng của màn hình. Đây là vấn đề kỹ thuật mà các nhà sản xuất luôn “đau đầu” vì không thể ngăn được toàn bộ ánh sáng từ đèn nền thoát ra ngoài. Điểm khác biệt của hiện tượng này trên từng sản phẩm cụ thể là độ tiếp xúc với ánh sáng ít hay nhiều và vì vậy chỉ có một giải pháp duy nhất là chọn sản phẩm “ít bệnh” nhất.

Để có thể kiểm tra xem màn hình thiếu hay nhiều ánh sáng, hãy tăng độ sáng và độ tương phản của màn hình lên mức tối đa rồi chuyển màn hình sang màu đen hoặc bất kỳ màu tối nào (có thể sử dụng Dead Pixel. Tester). Sau đó, yêu cầu kỹ thuật viên tắt đèn khoảng 30 giây đến 1 phút để kiểm tra. Nếu màn hình có màu đen đồng nhất và khó nhận thấy bất kỳ ánh sáng nào ở các cạnh thì đó là một màn hình tốt.

Chọn màn hình LCD máy tính phần 2

Nếu không hài lòng, bạn nên yêu cầu dùng thử sản phẩm khác cho đến khi ưng ý.

DIGILIFE

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác