Mách bạn nhận biết đũa sơn và đũa gỗ tự nhiên

Một món không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt là Đôi đũa. Nhưng trên thị trường hiện nay, đũa nhựa, đũa sơn đang được bày bán và sử dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Để nhận biết đũa sơn và đũa gỗ tự nhiên, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

nhận biết đũa sơn và đũa gỗ tự nhiên

nhận biết đũa sơn và đũa gỗ tự nhiên

1. Hình dạng và độ cứng của đũa

Thường nếu cùng kích thước thì đũa sơn sẽ nhạt và yếu hơn Đũa ăn cao cấp Làm từ gỗ tự nhiên
Nhược điểm của đũa sơn là rất độc nhưng tiếp xúc trực tiếp rất nguy hiểm, dễ cong, dễ gãy… do dùng loại gỗ xấu hoặc dùng da của thân cây. Chắc tay, khó uốn cong, sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ lõi cây và đặc biệt là chọn loại cây tốt nhất và phù hợp để làm đũa không độc hại đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối.

2. độ bóng trên mặt đũa

Đũa sơn và đũa gỗ tự nhiên đều tạo bóng trên bề mặt sản phẩm, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy:
– Đũa sơn có độ bóng đều và đầu đũa cũng bóng vì được phủ sơn.
– Đũa gỗ tự nhiên để có được độ sáng bóng của sản phẩm phải được đánh bóng trong vài giờ đồng hồ qua quá trình ma sát sản phẩm để mang lại độ bóng và nổi của các vân gỗ tự nhiên của từng loại gỗ một cách rõ ràng, đầu và cuối sản phẩm vẫn có vân gỗ tự nhiên, màu sắc không đồng đều

Mách bạn cách nhận biết đũa sơn và đũa gỗ tự nhiên

3. màu sắc

-Đũa gỗ tự nhiên đa số có màu nhạt, nâu sẫm hoặc đen nhám, không phải đen nhẵn, lưu ý màu sắc của đũa gỗ tự nhiên từ bên ngoài cũng như bên trong đều giống nhau, sơn đũa là hai màu rõ rệt. khác nhau

THỜI GIAN ĐÃ SỬ DỤNG

Thời gian sử dụng một đôi đũa từ khi sản xuất đến khi sử dụng khoảng 6 tháng, nên thay đôi đũa để đảm bảo sức khỏe cho gia đình dù đũa gỗ vẫn tốt.

Một số lưu ý khi sử dụng đũa

Không có đũa nấu ăn riêng: Một thói quen rất xấu của hầu hết các bà nội trợ là không có đũa để nấu nướng riêng. Đặc biệt nhiều người còn dùng đũa sơn để nấu ăn. Những loại đũa này khi gặp nhiệt độ cao rất dễ bị bong tróc lớp sơn, tạo ra các hợp chất có hại cho sức khỏe.

Không phải tất cả đũa đổi màu đều là giả: Không chỉ đũa sơn mà các loại đũa gỗ thông thường dùng để nấu nướng, hay rửa bằng hóa chất vẫn có thể bị phai màu nhẹ do đặc tính gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, nếu đũa gỗ tự nhiên phai màu đều, không bị bong tróc như đũa sơn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời gian đã sử dụng: Thời gian sử dụng của một đôi đũa từ khi sản xuất đến khi sử dụng là 6 tháng, nhưng với những loại gỗ tốt sẽ có tuổi thọ lên đến 18 tháng, vì vậy bạn nên thường xuyên thay đũa mới để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình. gia đình.

MỘT SỐ THÔNG TIN KHUYẾN CÁO
– Không dùng đũa nhuộm hoặc sơn hóa chất lên bề mặt sản phẩm.
– Lựa chọn đũa gỗ tự nhiên phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
– Nên dùng đũa xào và đũa riêng để tránh mùi hôi và nhiễm khuẩn chéo không tốt cho sức khỏe gia đình
– Nên chọn đũa có độ bóng mịn tự nhiên, không bị mốc, nứt.
– Tùy theo điều kiện sử dụng mà nên thay đũa định kỳ để đảm bảo sức khỏe.
– Bát đũa phải rửa sạch để vi khuẩn vô điều kiện sinh sôi và trú ngụ, nên rửa bằng nước nóng hoặc nước rửa chén sau đó để nơi khô ráo thoáng mát.
– Không cho đũa vào máy rửa bát, không ngâm đũa lâu trong nước và thỉnh thoảng nên xát một chút muối lên bề mặt đũa.

Mong rằng với bài viết chia sẻ trên đây, mọi người có thể lựa chọn được những đôi đũa gỗ tự nhiên chất lượng. Chúc bạn là người tiêu dùng thông thái.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác