Mách bạn nhận biết hổ phách Thật Giả

Hổ phách là một loại đá quý hữu cơ được tạo thành từ nhựa cây từ hàng nghìn đến hàng triệu năm trước, và chúng thường bao phủ các mẫu côn trùng và thực vật nhỏ. Hiện nay trên thị trường trang sức có thể có hổ phách giả. Hàng giả thường làm từ các loại nhựa tổng hợp như bakelite, cazein, polyefir, polystyrol, celluloid, epoxit, v.v.

Hổ phách giả được chia thành 2 loại:

Đầu tiên. Hổ phách tự nhiên Cây trồng được xử lý nhiệt và ép trong điều kiện đặc biệt để tạo ra sản phẩm màu hổ phách tuyệt đẹp. Tuy nhiên, nó làm mất đi một số axit tự nhiên trong hổ phách có lợi cho sức khỏe con người và giảm giá trị đi rất nhiều.

2. Hổ phách… nhựa, cái này được làm từ nhựa rất tinh vi. Thậm chí có thể qua con mắt của những người sành sỏi nếu chỉ nhìn sơ qua.

Cách nhận biết hổ phách giả

Mách bạn cách nhận biết hổ phách thật giả

Phương pháp tĩnh điện: Một cách khá đáng tin cậy để phát hiện hổ phách giả là đốt nóng kim thật kỹ và ấn đầu kim vào hổ phách. Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi gỗ thông và hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngọt. Tuy nhiên, phương pháp này hiếm khi được thực hiện vì hầu hết mọi người sẽ không mạo hiểm khi thử làm như vậy với hổ phách đắt tiền của riêng họ.

Đốt hổ phách. Khi đốt lên, hổ phách thật tỏa ra khói đen trong khi copal tỏa khói trắng và hổ phách giả làm bằng nhựa cũng có thể tỏa khói đen. Nhưng ai lại muốn làm hỏng hổ phách của mình như vậy?

Dùng axeton (axeton) để thử. Đây là những hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay. Vì copal chưa trải qua đủ thời gian hóa thạch, chưa đủ cứng nên sẽ bị hòa tan nhẹ trong aceton. Đối với hổ phách thật, axeton hoàn toàn không tan. Đối với hổ phách dẻo, axeton làm tan lớp ngoài. Lớp này đôi khi là lớp phủ sơn mài. Bài kiểm tra này là một trong những bài kiểm tra dễ làm nhất.

Kiểm tra nước: Hổ phách có tỷ trọng thấp nhất trong tất cả các loại đá quý và đá bán quý. Mật độ trung bình của hổ phách là 1,05-1,12 gr / cm3. Vì vậy, hầu hết các loại hổ phách đều chìm trong nước và nổi trong nước muối. Nếu bạn cho một miếng hổ phách vào nước muối (pha 8-10 thìa cà phê muối trong 1 cốc nước), hổ phách sẽ nổi lên. Các loại chất dẻo và nhựa tổng hợp hiện nay (trừ polystyron) có tỷ trọng lớn hơn hổ phách (trong nhựa bakelit tổng hợp là 1,26-1,28 gr / cm3, nhựa cazein là 1,33 gr / cm3) nên sẽ chìm trong dung dịch nói trên. Tuy nhiên, không nên ngâm hổ phách trong nước lâu, vì hổ phách có tính thẩm thấu cao. Sau khi kiểm tra như vậy, nhẹ nhàng lau hổ phách để loại bỏ nước muối.

Màu sắc: Dưới tác dụng của tia cực tím, hổ phách phát ra ánh sáng mờ có màu từ xanh lục nhạt đến vàng, nhưng phần chính của miếng hổ phách là màu lục lam. Trong trường hợp đó, nhựa tổng hợp bakelite không phát sáng, và cafein có màu vàng. Bạn có thể sử dụng tia cực tím trong máy phát hiện hàng giả để làm thí nghiệm này.

So sánh giữa một mảnh Hổ phách Baltic thật Màu hạt bơ và một hạt hổ phách ép cùng màu.

ButterscotchRealandPressedAmber1-300x220

Hổ phách Baltic sẫm được tìm thấy tự nhiên trên bãi biển và hổ phách ép

AmberBeachFoundandPressed-300x284

Các loại hổ phách ép, đã qua xử lý

PressedAmber-300x288

Mong rằng với những chia sẻ kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua trang sức làm từ hổ phách.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác