Mập mờ nấm linh chi

Nấm linh chi được coi là loại dược liệu quý chữa và phòng chống một số bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường.

“Không nên chọn những loại nấm bị mất độ bóng trên bề mặt, hoặc có những lỗ tròn nhỏ như hình kim. Đó là nấm già hoặc có thể đã bị chiết xuất chỉ còn phần xác ”, TS Cổ Đức Trọng, Giám đốc Công ty TNHH Linh Chi Vina khuyến cáo.

Thượng vàng hạ cám

Đến khu vực Hải Thượng Lãn Ông, Phùng Hưng, Q.5, TP.HCM, người tiêu dùng choáng ngợp trước một rừng dược liệu. Trong đó, nấm linh chi là một sản phẩm khá hấp dẫn.

Tại đây, nấm linh chi được bày bán chủ yếu là các loại nấm có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Nấm linh chi Hàn Quốc có giá bán từ 1,6 – 2,5 triệu đồng một kg. Nấm Hàn Quốc nhìn khá bắt mắt, mặt trên của nấm có màu nâu đỏ, ít bào tử, mặt dưới có màu vàng chanh nhạt. Nấm có đường kính từ 10cm – 15cm, nặng khoảng 100 gam. Khi nấu, nước có vị đắng.

Khác với nấm Hàn Quốc, nấm Trung Quốc có giá rất rẻ, từ 120.000 – 150.000 đồng một kg. Bề mặt nấm màu đỏ nhạt, có một ít bào tử màu nâu, hình tròn, đường kính từ 8cm đến 15cm, hơi cứng.

alt

Ngoài ra còn có một loại nấm linh chi giống Nhật Bản cũng được trồng ở Việt Nam. Nấm hình thận hoặc hình quạt, màu đỏ sẫm, bóng, rất cứng. Mặt dưới của nấm có màu vàng chanh nhạt hoặc trắng ngà. Nấm Nhật Bản sắc nước uống có vị rất đắng do trong nấm chứa nhiều saponin triterpen.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Cổ Đức Trọng, nấm linh chi giống Việt Nam đang chiếm ưu thế vì chất lượng. Nấm có màu đỏ, bề mặt bóng đẹp, hơi xốp, mặt dưới nấm có màu trắng ngà, ruột màu nâu đen.

Nấm già gây dị ứng

Nấm linh chi có những công dụng như mát gan, giải độc, tốt cho tim mạch, huyết áp … nhưng nếu không cẩn thận khi mua, người tiêu dùng rất dễ mua nhầm nấm, nấm đã được chiết xuất chỉ còn lại nấm.

Thạc sĩ Trọng khẳng định, ai cũng có thể sử dụng nấm linh chi. Tuy nhiên, khi mua nấm, người tiêu dùng phải hết sức lưu ý để chọn được nấm mới, chất lượng cao.

Thầy Trọng “bật mí”, khi nấu nước có vị đắng. Nhưng một số loại nấm Trung Quốc, đặc biệt là nấm ở mặt dưới có màu vàng nghệ khi nấu nước thứ nhất, còn nước thứ hai thì hoàn toàn không có vị.

Nguyên nhân là do nấm đã được tẩm hóa chất để tạo vị đắng và màu sắc đẹp mắt nên chỉ có nước đầu đắng, nước sau nhạt. Không những vậy, hầu như nấm Linh Chi già mất đi độ bóng của bề mặt trên cây nấm. Nhìn kỹ sẽ thấy nấm có những lỗ tròn nhỏ như đầu kim do sâu đục.

Nếu sử dụng loại nấm này, người dùng dễ bị dị ứng do bọ cánh cứng và phân còn sót lại trong nấm. Với nấm Hàn Quốc kém chất lượng, người dùng thường gặp tình trạng mốc xanh hoặc mốc cau gây đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, người tiêu dùng khi mua hàng phải xem kỹ để tránh mua phải hàng mất công.

Thạc sĩ Trọng cũng khuyến cáo, hiện có nhiều loại nấm mọc hoang trong rừng ở Việt Nam với màu sắc, hình dáng dễ lẫn với nấm linh chi. Loại nấm này kém chất lượng do được thu hái ngẫu nhiên nên thường quá non hoặc quá già sẽ bị thối nhũn, nấm ký sinh.

Vì vậy khi chọn mua nấm linh chi, người tiêu dùng nên chọn những cửa hàng uy tín, có nhãn mác rõ ràng để biết rõ nguồn gốc xuất xứ của nấm.

(Theo www.baodatviet.vn)

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác