Mẹo nhận biết bát đĩa bị nhiễm độc

Bạn có biết những chén đĩa màu sắc, bắt mắt trong chính gia đình bạn là vật dụng chính gây hại cho sức khỏe người dùng? Bằng mắt thường chúng ta không thể cảm nhận được chất độc chứa trong nó.

Sau đây mình xin chia sẻ mẹo nhận biết món ăn bị nhiễm độc cực đơn giản mà không phải ai cũng biết để giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho người thân khi sử dụng:

Mẹo nhận biết bát đĩa nhiễm chì

Mẹo nhận biết bát đĩa nhiễm chì

Đầu tiên . CÁC TÍNH NĂNG CẦN BIẾT

– Những chiếc cốc càng có màu thì càng chứa nhiều chì và có hại cho sức khỏe khi sử dụng. Đối với những loại bát đĩa có hoa văn gần miệng cốc lại càng trở nên nguy hiểm hơn vì hóa chất độc hại dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người dùng.

– Đồ gốm tráng men thủ công khi nung ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người sử dụng. Các sản phẩm làm bằng tay càng rẻ thì quy trình càng kém, một số quy trình có thể bị cắt giảm để tiết kiệm thời gian hoặc chi phí, do đó đồ dùng trở nên rất độc hại.

– Những sản phẩm này sẽ càng độc hơn nếu đựng chung với các loại nước hoa quả chua, cay, nóng… vì khi gặp nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit và muối kiềm, sẽ nhanh chóng làm chảy chì và nhiễm bẩn vào thực phẩm. đối với cơ thể con người.

– Chỉ sử dụng bát đĩa gốm sứ có chất lượng cao, trắng, ít hoa văn nhưng không quá bóng. Khi bát đĩa có dấu hiệu sần sùi, bong tróc, nứt vỡ thì nên thay bát đĩa ngay.

– Nên mua bát đĩa đẹp ở hà nội nhưng không nên dùng bát đĩa sứ dùng với lò vi sóng vì khi ở nhiệt độ trong lò khiến chất độc trong gốm sứ dễ tan hơn. Không nên để dưa chua bằng gốm sứ mà nên bảo quản trong lọ thủy tinh.

– Nên sử dụng những sản phẩm có thương hiệu và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mẹo nhận biết bát đĩa bị nhiễm độc

Cách nhận biết bát đĩa nhiễm chì

– Dùng giấm để thử sản phẩm Gốm sứ nhiễm chì: Cho giấm vào bát đĩa sứ, nếu sản phẩm có dấu hiệu trắng đục hoặc giấm bị đổi màu thì khả năng có tạp chất.

– Thử độ vang của sản phẩm thủy tinh để phát hiện sản phẩm nhiễm chì: Sản phẩm thủy tinh không chứa chì có tiếng ồn rất lớn, còn sản phẩm không chứa chì có tiếng ồn thấp hơn, đục.

– Ngoài ra, chị em nội trợ chú ý chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, không có hoa văn sặc sỡ, không có hoa văn trong nơi đựng thực phẩm. Không dùng bát đĩa sứ nấu thức ăn trong lò vi sóng, không đựng thức ăn có tính axit …

Cần làm gì để hạn chế nhiễm độc chì?

Mặc dù khả năng nhiễm chì rất cao nhưng chúng ta có thể chủ động phòng tránh bằng các biện pháp tích cực.

– Trong sản xuất: Nhà máy cần được thông gió tốt, thoát hơi nước và mùi để giảm nồng độ chì trong không khí.

– Trong công nghiệp nấu chì: Cần đảm bảo an toàn lao động, tuyệt đối không ăn, uống, sử dụng nước tại nơi sản xuất: ắc quy – ắc quy, ô tô, thuốc nhuộm …

Vì trong sơn nhà có chì nên bạn nên chọn những loại sơn trong nhà và ngoài trời không chứa chì và thủy ngân.

– Khi sử dụng các đồ vật: thủy tinh, gốm sứ, pha lê… có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tránh nhiễm độc chì.

– Với các sản phẩm làm đẹp: kem dưỡng da, son môi … nên cẩn thận trước khi mua …

– Không mua đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc, có màu sắc sặc sỡ, chất liệu nhựa …

Mẹo nhận biết sản phẩm nhiễm chì

– Khi mua sắm đồ dùng bằng gốm sứ, hãy mang theo một ít giấm ăn. Cho giấm vào sản phẩm định mua, nếu sản phẩm có dấu hiệu tẩy trắng răng hoặc chuyển màu thì không nên mua. Hoặc không, bạn có thể cho một ít nước vào chỗ không tráng men, nếu sản phẩm hút nước nhanh, xương trong bát chưa đủ nóng, nếu bát không hút nước là bát tốt.

– Với đồ thủy tinh, bạn có thể thử bằng cách nghe tiếng vang. Hàng có chứa chì thì âm thanh rất vang, thường kêu cót két, hàng không nhiễm chì nghe đục và nhỏ hơn.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác