Mẹo nhận biết đồ cổ Giả (Part 3)

Các bài viết nối tiếp về cách nhận biết đồ cổ Thật Giả, Thatgia.com xin giới thiệu với các bạn 8 cách nhận biết tiếp theo. Mời các bạn theo dõi thông tin dưới đây!

Men ngoại bị hư

Các sản phẩm gốm sứ thường được vẽ các họa tiết vẽ tay trên nhiều lớp khác nhau. Các hình vẽ dưới lớp men bảo vệ có thể tồn tại hàng thế kỷ. Các hoa văn vẽ bên ngoài nước men (gọi là nước men) dễ nổi hơn vì tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài.

Những đồ tạo tác có lớp men bên trong và bên ngoài sẽ giống như mất hồn một khi lớp men bên ngoài không còn nữa.

Đồ sứ cổ thường là Đồ thật nếu lớp men bên ngoài có dấu hiệu bị trôi.

Gốm cổ

Gốm cổ

Méo mó

Các sản phẩm gốm sứ cổ chỉ được sản xuất bởi những người thợ thủ công lành nghề qua một quá trình khó khăn. Sau quá trình lâu dài đó, sẽ có những sản phẩm không đạt được hình dạng như mong muốn. Có hai cách để xử lý: vứt chúng đi hoặc bán chúng cho những khách hàng dễ tính hơn.

Gốm sứ hoàng gia thường được làm cho hoàng gia hoặc quan lại. Là những người tiên tiến nhất trong thời cổ đại, các sản phẩm của họ rất tinh xảo đến từng chi tiết.

Gốm sứ thương mại, được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người châu Á, chẳng hạn như gốm sứ Bát Tràng và Phù Lãng cổ, không quá cầu kỳ như gốm sứ cung đình.

Vì vậy, gốm sứ thương mại đôi khi có sự biến dạng, do đó tạo ra đặc tính và tính xác thực của sản phẩm. Một cách đơn giản để kiểm tra sự trung thực và kiến ​​thức của người bán là tìm một sản phẩm bị biến dạng và hỏi họ xem đó có phải là đồ gốm sứ hoàng gia hay không. Nếu câu trả lời là “Có”, bạn đã hiểu rõ vấn đề.

Vì vậy, bám vào

Sinh vật biển bám vào những thứ tồn tại lâu ngày dưới nước. Hầu hết các tàu chở hàng bị chìm luôn có một phần hoặc toàn bộ hàng hóa có nghêu.

Các sinh vật biển phải mất một thời gian rất dài mới có thể bám vào các vật thể ngập nước và chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới. Vì vậy, đây có thể được xem như một đặc điểm nhận dạng đồ cổ. Nếu một hiện vật được gắn với nhiều sinh vật biển thì rất có thể đó là đồ cổ.

Vết vỏ sò rất dễ tẩy khỏi đồ gốm. Chì cần nhúng và ngâm đồ gốm trong axit (giấm cũng được).

Một số phương pháp xác định cổ vật cao cấp Cổ vật kỹ thuật yêu cầu thực hành

Dưới đây là một số kỹ thuật mà những nhà sưu tập chuyên nghiệp cần biết khi xác định đồ cổ. Cần phải thực hành rất nhiều để thành thạo các kỹ thuật này.

Một thời gian, màu sắc không đúng

Trong những ngày đầu của ngành công nghiệp men trắng xanh, các nghệ nhân Trung Quốc mua thuốc nhuộm màu xanh coban từ các thương nhân Ả Rập, được gọi là màu xanh Mohamadan. Màu xanh lam này có độ đậm nhạt và hầu hết các sản phẩm được sản xuất trong thời kỳ này đều được trang trí bằng màu xanh lam đậm. Nhiều thế kỷ sau, người Trung Quốc đã tìm ra cách tự sản xuất ra một loại thuốc nhuộm xanh hơn, sáng hơn. Do đó, họa tiết trên các sản phẩm thời kỳ này nhẹ hơn và cũng đa dạng hơn về mức độ đậm nhạt trên các họa tiết trang trí.

Ngoài ra, các nghệ nhân đã không sử dụng một số màu cho đến triều đại nhà Thanh và công nghệ sản xuất lúc đó chưa có.

Trong một thời gian, trang trí không đúng

Gốm sứ

Gốm sứ

Ở các khoảng thời gian khác nhau, có các mô típ chung khác nhau. Ví dụ, lọ nho là một mẹo trang trí quen thuộc trên các sản phẩm vào cuối triều đại nhà Nguyên và đầu triều đại nhà Minh, sau đó đã trở nên lỗi thời và hiếm khi xuất hiện. Một ví dụ khác là do con mắt của người thợ từng thời điểm khác nhau nên cũng tạo ra những hình thù khác nhau.

Có một thời, hoàng đế của Trung Quốc quyết định những họa tiết nào được trang trí trên đồ gốm sứ. Rồng có 5 móng tượng trưng cho hoàng đế nên hầu hết đồ gốm sứ cung đình đều được trang trí hình rồng.

Đồ cổ có đế cổ, thân còn mới

Trong thế kỷ trước, một số lượng lớn đồ gốm đã bị đập vỡ. Đặc biệt, trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, nhiều hang động gốm sứ cao cấp đã bị đập phá.

Ngày nay, những người sản xuất và bán đồ gốm sứ thường tìm kiếm phần đế của chiếc bình trong những mảnh vỡ và tạo ra những sản phẩm mới trên mảnh đế. Vì có rất nhiều công trình xây dựng ở Trung Quốc, nên có thể dễ dàng phát hiện ra những mảnh vỡ của đồ gốm cổ chất thành đống để tìm những mảnh cơ sở như vậy. Đây là một ý tưởng thông minh vì nhiều nhà sưu tập thường xem phần đế của chiếc bình có xác định niên đại hay không và nó có phải là đồ cổ hay không.

Phân tích khoa học

Hầu hết các nhà sưu tập / thẩm định viên chuyên nghiệp xác định đồ gốm cổ cho chính họ (hoặc lý tưởng nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhà sưu tập hiểu biết).

Có những công nghệ xác định đồ gốm cổ nhưng không được sử dụng rộng rãi. Một lý do chính là chi phí – thường rất cao.

Công nghệ quang nhiệt

Công nghệ nhiệt-quang là phương pháp phổ biến nhất để xác định đồ gốm cổ. Điểm yếu của phương pháp này là để thực hiện phải tách một lượng lớn nguyên liệu thô để chế tạo gốm.

Gần đây, những người làm đồ cổ đã bắt kịp công nghệ này. Họ có thể xác định sai tuổi của cổ vật bằng công nghệ quang nhiệt bằng cách sử dụng máy chụp x-quang của bệnh viện để đánh lừa những người sưu tầm.

Phân tích phổ

Phân tích quang phổ là một kỹ thuật khác để xác định đồ cổ. Tuy nhiên, những kẻ làm giả đã biết cách đánh lừa các kỹ thuật viên bằng cách dán các dấu hiệu nhận biết giả lên đồ cổ.

Một vấn đề nữa là ở trấn Cảnh Đức, nơi chuyên sản xuất đồ gốm sứ cổ của Trung Quốc, ngày nay đã trở thành nơi chuyên sản xuất đồ cổ. Đất sét cao lanh ở đây do đó có cấu trúc hóa học rất giống (gần giống) loại được sử dụng để làm hầu hết các đồ gốm sứ của Trung Quốc từ hơn 6 thế kỷ trước.

Do đó, bạn nên ghi nhớ cẩn thận và chính xác thông tin đó để xác định đồ cổ thật và giả Xin vui lòng! Chúc bạn sớm sở hữu được món đồ cổ giá trị!

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác