Một số mẹo để nhận biết màn hình iPhone “zin” khi mua máy cũ

Vào dịp Tết, nhu cầu sử dụng smartphone ngày càng tăng cao. Đặc biệt là hàng đã qua sử dụng hoặc xách tay. Bởi giá của mặt hàng này khá rẻ so với hàng mới chính hãng. Vì vậy nhiều người cũng rất quan tâm đến chất lượng của những chiếc điện thoại này.

Họ không biết rằng thứ mình sắp mua có đúng chất lượng hay không, đã bị “luộc” hay chưa…? Trên đây là một số mẹo nhỏ để bạn kiểm tra xem iPhone của mình đã bị thay màn hình hay chưa và màn hình đó có phải là hàng chuẩn của nhà sản xuất hay máy lô.

màn hình iphone

“Màn hình zin” và “Màn hình lô” là gì? Màn hình zin là màn hình chính hãng Apple, có chất lượng cực tốt và màu sắc hiển thị trên màn hình đẹp hơn so với lô hàng – không phải do Apple cung cấp. Tất nhiên, những sản phẩm chính hãng với chất lượng đảm bảo sẽ có giá cao hơn những sản phẩm nhái trên thị trường.

Màn hình lô là màn hình nhái, giá thành rẻ hơn màn zin, với nhiều loại màn hình từ trung bình đến cao cấp. Tuy nhiên, dù có cao cấp đến đâu thì màn hình lô cũng không thể có chất lượng cao như màn hình zin.

màn hình iphone

Màn hình là thứ dễ tháo và thay thế nhất trên iPhone

1. Kiểm tra ngoại hình của bạn

Trước hết, hãy khoan mở nguồn, xem kỹ phần xung quanh viền, nơi tiếp xúc với vỏ máy của màn hình. Nếu là màn hình zin và chưa bị bóc tách thì các viền này luôn được làm kín, không bị lộ ra ngoài vì chất lượng gia công của Apple cực tốt.

Ở màn hình lô, hoặc màn hình đã qua sửa chữa không được gia công tốt như nhà sản xuất nên khi lắp ráp sẽ bị cong vênh gây hở mép, không đồng đều giữa các phần tiếp xúc. Phần này các bạn chỉ cần để ý kỹ là có thể nhận ra ngay.

màn hình iphone đang mở

Màn hình lô thường bị hở giữa các tiếp điểm khi lắp ráp

Lên màn hình, có nhiều điểm cần lưu ý. Với màn hình zin chính hãng do Apple sản xuất bằng chất liệu cao cấp, nếu nhỏ nước lên bề mặt các giọt nước sẽ tụ lại một điểm. Còn đối với màn hình lô, vì đây là hàng kém chất lượng nên chất liệu sẽ không tốt. Khi bạn nhỏ nước lên màn hình, các giọt nước sẽ ngay lập tức lan rộng ra, không tụ lại một điểm nào.

Bạn cũng có thể kiểm tra bằng băng. Thử dán một lớp lên màn hình, khi bóc ra, nếu tháo ra dễ dàng thì đó là màn hình zin. Khi khó bóc màn hình mà màn hình vẫn còn dính một ít keo từ băng dính thì chắc chắn đó là hàng kém chất lượng.

phân biệt màn hình iphone zin

Hình minh họa bên trái là màn hình lô, bên phải là màn hình zin

Ngược lại, màn hình zin sẽ mỏng. Khi đặt nằm ngang, nó sẽ không quá nhô ra khỏi mép. Màn hình đã thay hoặc ép lại sẽ nhô cao hơn khi ấn vào có cảm giác bị rạn, ọp ẹp, không chắc chắn như màn hình zin.

Khi búng ngón tay qua màn hình, màn hình zin sẽ có âm thanh rè và đều, còn khi búng ngón tay vào màn hình thì âm thanh không đều; âm cao bị thấp do lớp keo dày bao phủ vùng mỏng. Điều này cũng khó nhận ra nếu bạn thiếu kinh nghiệm.

Với màn hình zin màu trắng sẽ có màu trắng sứ đục, còn với màn hình lô thì màn hình có xu hướng ngả vàng nhẹ. Về phần phím Home của máy, nếu máy thay phải màn hình kém chất lượng thì phím Home cũng chìm sâu, khi vuốt hoặc ấn vào sẽ có cảm giác khá cấn tay, không mượt mà như màn hình zin chưa qua sửa chữa.

2. Kiểm tra cảm ứng, cảm ứng, điểm chết, …

Kiểm tra cảm ứng: Đầu tiên, khi đang ở giao diện màn hình chính. Nhấn và giữ một biểu tượng bất kỳ và di chuyển xung quanh màn hình để kiểm tra độ cảm ứng của màn hình, đảm bảo rằng mọi điểm trên màn hình cảm ứng đều bình thường. Nếu trong quá trình di chuyển mà biểu tượng này bị trượt là do cảm ứng bị liệt ở đâu đó trên màn hình.

Sau đó, bạn mở ứng dụng nhắn tin lên, gõ thử vào bàn phím đó, gõ nhanh xem có hiện chữ đầy đủ hay không, màn hình lô sẽ không đủ nhạy để nhận hết các từ khi bạn gõ nhanh. Thực hiện các thao tác đa điểm trên màn hình như zoom bằng 2 ngón tay, xóa cùng lúc 3 ứng dụng chạy ngầm bằng 3 ngón tay để xem các cử chỉ đa điểm trên màn hình có tốt không.

Hãy thử lại nhiều lần để đảm bảo cảm ứng của màn hình hoạt động bình thường. Kiểm tra kỹ khu vực gần mép màn hình và các góc của màn hình – nơi màn hình dễ bị cảm ứng nhất.

kiểm tra màn hình iPhone

Nhấn giữ và di chuyển bất kỳ biểu tượng nào để kiểm tra cảm ứng

Sau đó, tăng độ sáng màn hình càng nhiều càng tốt. Hãy xem kỹ màu sắc của màn hình. Với màn hình zin sẽ cho màu sắc đẹp, không bị bệt màu và góc nhìn sẽ rất tốt, khi nghiêng màn hình một góc lớn vẫn nhìn được chi tiết hình ảnh.

Ngoài ra, hãy tìm một góc tối và xem kỹ khung bezel mà màn hình tiếp xúc với khung. Một số máy khi thay màn hình lô sẽ không khít và gây hở sáng viền bezel.

iphone bị lộ

Một chiếc iPhone có khe hở sáng ở viền màn hình

Kiểm tra các điểm chết, rò rỉ ánh sáng: Bạn có thể kiểm tra điểm chết trên iPhone bằng cách lên mạng tải ảnh màu về và xem ở chế độ toàn màn hình. Màu tốt nhất là trắng, đen và nếu cẩn thận bạn tải 3 màu cơ bản là xanh, vàng và đỏ để kiểm tra độ hiển thị màu.

Trước hết, hãy xem màu đen và trắng. Nếu có điểm chết, màn hình sẽ hiển thị điểm màu bất thường, có thể rất nhỏ nên chúng ta cần quan sát kỹ. Và trong khi hiển thị màu đen, bạn hãy để ý kỹ phần màn hình gần viền xem màn hình có bị hở sáng hay không. Màn hình đã được ép kính thường bị hở sáng nhiều hay ít tùy thuộc vào tay nghề của người thợ và chất lượng của màn.

Tiếp theo mở xem ở 3 màu cơ bản để kiểm tra màu sắc hiển thị, xem chúng có bị lệch so với thực tế không, nghiêng màn hình xem có hiển thị tốt không,… Màn hình tốt và zin chuẩn thì màu sắc sẽ đều, không bị lem hoặc có vết bầm tím bất thường về màu sắc xung quanh.

iPhone bị bầm tím

Màn hình bị hở sáng và bầm tím

Kiểm tra cảm biến ánh sáng: Thực hiện cuộc gọi và dùng tay che cảm biến ánh sáng phía trên loa ngoài. Nếu màn hình tắt nghĩa là cảm biến ánh sáng của máy vẫn bình thường. Bạn hãy thử đi thử lại vài lần để đảm bảo cảm biến hoạt động tốt và ổn định. Nếu có vấn đề gì thì đừng chọn điện thoại này

cảm biến quang iphone

Đó chỉ là một số mẹo để phân biệt các loại màn hình. Nhưng tốt nhất, bạn nên tìm nơi thực sự uy tín và tin cậy, có chế độ bảo hành hợp lý. Một số cửa hàng ghi trong phiếu bảo hành là “bảo hành toàn bộ máy” nhưng không bảo hành nguồn và màn hình. Hãy là người tiêu dùng sáng suốt trong việc lựa chọn sản phẩm mình sẽ sử dụng.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác