Nguy hiểm khi tự mua tamiflu qua đường xách tay

Liên quan đến công tác phòng chống cúm A / H1N1, bác sĩ Phan Quan Hùng – Phó Trưởng khoa Y tế Công cộng – Viện Pasteur TP.HCM cảnh báo, nhiều người đã tự ý gửi thuốc tamiflu mua thuốc từ nước ngoài về để tự phòng bệnh, đây là rất nguy hiểm.

Virus cúm A / H1N1 có thể tồn tại rất lâu trong nước

Ngày 30/7, bác sĩ Phan Quan Hùng cho biết, hiện nay, chỉ có thuốc tamiflu điều trị được cúm A / H1N1.

Tuy nhiên, nhiều người đã tự tay đi mua thuốc tamiflu từ nước ngoài về để uống. Điều này rất nguy hiểm, vì nếu kháng thuốc, khi nhiễm cúm thật thì chỉ còn cách … bó tay, không điều trị. Chưa kể, chưa có cơ quan nào trong nước đứng ra bảo đảm chất lượng nguồn thuốc này.

Theo bác sĩ Hùng, khả năng tồn tại trong môi trường của virus cúm A / H1N1 khá lâu. Nó có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như mặt bàn, mặt ghế, tay vịn …

Ngoài ra, virus này còn sót lại trong áo, quần từ 8 giờ đến 12 giờ 5 phút trong lòng bàn tay. Đặc biệt, nó sống được 4 ngày trong môi trường nước 22 độ C, 30 ngày trong nước 0 độ C.

Nhân viên y tế khử trùng vi rút cúm tại cộng đồng.
Nhân viên y tế khử trùng vi rút cúm tại cộng đồng. Ảnh: Thanh Huyền.

Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang đúng cách, không bừa bãi để tránh lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, người dân không nên mua và tích trữ khẩu trang khiến nhiều cơ sở bán khẩu trang “dội nước theo mưa”, tăng giá, tạo nên cơn sốt khẩu trang ảo.

Hiện trên thị trường, một chiếc mặt nạ giấy có giá từ 6.000 – 7.000 đồng, thay vì vài trăm đồng như trước. Ngành y tế đã phải chi một số tiền lớn để mua khẩu trang.

Hồ Chí Minh, mỗi ngày, trung bình một y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư sử dụng từ 6 đến 7 khẩu trang y tế.

Nam nhiễm cúm A / H1N1 nhiều hơn nữ

Bác sĩ Hùng cho biết, hiện cả nước có 170.000 người nhiễm cúm A / H1N1 tại 165 quốc gia. Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đã lên tới 763 ca. Riêng phía Nam có 680 trường hợp.

Từ ngày 30/5 đến 16/7 là đợt 1 trong diễn biến dịch cúm A / H1N1 tại Việt Nam. Khi đó, chỉ có những trường hợp bệnh từ nước ngoài về, một số ít do người Việt Nam mắc bệnh do tiếp xúc gần với Việt kiều, người nước ngoài mắc bệnh.

Từ ngày 17/7, tình hình dịch cúm A / H1N1 tại Việt Nam đã chính thức bước sang giai đoạn 2 (xuất hiện từng chùm ca bệnh). Vụ án đầu tiên bắt đầu ở ấp Việt kiều tỉnh Đồng Nai. Một kiều bào Việt Nam từ Mỹ nhiễm cúm đã kéo theo 23 người khác dương tính với virus cúm A / H1N1 do tiếp xúc gần (trong đó có một học sinh Trường Ngô Thời Nhiệm).

Công chức đeo khẩu trang chống cúm tại nơi làm việc.
Công chức đeo khẩu trang chống cúm tại nơi làm việc. Ảnh: VNN

Tiếp đó, dịch cúm đã lây lan tại các trường học trên địa bàn TP.HCM. Trường Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình, tính đến thời điểm hiện tại đã có 23 học sinh được xác nhận dương tính với căn bệnh này. 1 nhân viên phun thuốc sát trùng và 2 dân quân trường THPT dân lập Ngô Thời Nhiệm, quận 9 cũng bị cúm, có trường hợp lây nhiễm chưa rõ nguyên nhân.

“Như vậy, có thể nói cúm A / H1N1 đã lây lan ra cộng đồng. Những người trong độ tuổi từ 10 đến 29 bị ảnh hưởng nhiều nhất. Qua khảo sát, nam giới có nguy cơ nhiễm cúm A / H1N1 cao hơn nữ giới ”, bác sĩ Hùng nói.

Đây là lần đầu tiên bệnh nhân cúm miền Bắc qua miền Nam

Đã 2 tháng kể từ khi dịch cúm A / H1N1 xuất hiện tại Việt Nam, hôm nay là ngày đầu tiên số ca mắc cúm mới ở miền Bắc vượt qua miền Nam.

Theo Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), ngày 30/7, miền Bắc ghi nhận 12 trường hợp nhiễm A / H1N1 mới, miền Nam ghi nhận 9 trường hợp mới.

Trong hai tháng dịch (bắt đầu từ 31/5), miền Nam luôn là “điểm nóng” vì mỗi ngày ghi nhận nhiều ca bệnh mới. Trong khi đó, tại miền Bắc, bệnh nhân chỉ xuất hiện rải rác.

12 ca nhiễm mới hôm nay ở miền Bắc chủ yếu tập trung ở Hà Nội.

Khu vực Tây Nguyên cũng ghi nhận số lượng lớn bệnh nhân cúm A / H1N1 với 10 ca dương tính mới.

Như vậy, tính đến 17h ngày 30/7, Việt Nam đã ghi nhận 794 trường hợp dương tính, không có trường hợp tử vong.

Đại dịch cúm xảy ra 30 năm một lần

TS Phan Quan Hùng cho biết, cứ khoảng 30 – 40 năm lại có một đại dịch cúm trên thế giới. Như vậy, đại dịch cúm A / H1N1 trên toàn cầu lần này cũng có khả năng xảy ra theo 1 chu kỳ.

Trong thế kỷ 20, thế giới đã trải qua 3 trận đại dịch cúm với chu kỳ khoảng 40 năm xảy ra một lần.

Thanh Huyền – C. Quyên
(Vietnamnet)

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác