Nhận biết đồ đồng Thật và Giả qua những mẹo đơn giản

Cùng với đồ gốm cổ đắt tiền, đồ đồng cổ cũng được coi là có giá trị. Nhận biết những Đồng thật và đồng giả thông qua các điểm đánh dấu cơ bản. Cùng chúng tôi tham khảo thông tin sau nhé!

Nhận biết đồ đồng thật và giả bằng những mẹo đơn giản

Cơ thể cổ được tân trang – cơ thể là đồ cổ nhưng được trang trí bằng đồ mới

Thường gặp những ngọn đồi có cổ vật đào từ dưới biển lên hoặc đào từ trong lòng đất lên, Trải qua thời gian dài trong điều kiện kém chất lượng như vậy sẽ làm cho cổ vật mất đi vẻ đẹp, những nét trang trí ban đầu không còn hoặc bị phai màu… Người làm giả này cố tình vẽ lại hoặc sơn lên đồ cũ. , đồ trang trí mờ ảo… Mục đích là nâng cao giá trị của món hàng trong mắt người mua. Việc vẽ lại như vậy có thể đánh lừa người mua nghĩ rằng anh ta đã mua được một món đồ cổ hoàn hảo. Nhưng nếu chúng ta quan sát kỹ hơn, chúng ta có thể phát hiện ra. Vì các bộ phận trang trí khó đồng bộ với phần thân của đồ vật và màu dùng để rèn có những màu mà thời xưa không dùng. Ngoài ra, nét vẽ pháp lam, nét bút của người xưa và nay khác xa nhau nên cũng là căn cứ để nhận biết Thật Giả.

Nhận biết đồ đồng thật và giả bằng những mẹo đơn giản

Đáy cũ nhưng thân mới

Tình huống này có thể được nhận biết bởi sự xuất hiện của một đường giao nhau. Hãy chú ý khi bạn nhìn thấy một món đồ có phần đáy cổ, nhưng phần thân trên bóng loáng, không có vết xước hay vân. Thật đáng ngờ. Lúc này chúng ta cần xem kỹ xem có cái nôi chắp vá hay không. Thông thường, nghề Rèn này cần phải phun một lớp men phủ lên các đường nối, nhìn kỹ bằng mắt thường vẫn có thể nhìn thấy được.

Thường chúng ta muốn xem đồ cổ thì lật mông xem kỹ, rồi chủ quan khẳng định 99% là đồ cổ. Cấm tính chủ quan này, các Forgeries thích sử dụng kỹ thuật đáy cũ – thân mới bất cứ khi nào có thể. Nhất là những món đồ có thương hiệu nổi tiếng, đồ xịn thì ít mà đồ hỏng, trơ đáy thì không đáng đồng tiền.

Rèn trầm tích biển

Nhận biết đồ đồng thật và giả bằng những mẹo đơn giản

Việc phát hiện ngày càng nhiều xác tàu đắm và hiện vật của chúng trên thị trường, nhiều người cho rằng nếu hiện vật có rãnh, rong rêu, trầm tích thì chứng tỏ chúng đã được đảm bảo. Cô đã nằm sâu dưới đáy biển hàng trăm năm trước.

Sự thật là Cổ vật chỉ cần ngâm đồ mới dưới biển, dưới hồ, bùn vài tháng và khi vớt lên đã đầy cặn, rãnh khá chắc chắn. Vì vậy, chúng ta không quan trọng có trầm tích, rãnh bên ngoài hay không mà cần xem bản thân hiện vật (hình vẽ, cốt, hình, men …)

Ngâm axit và tạo tinh trùng

Lớp men càng lạc càng tăng niềm tin cho người mua rằng món đồ đó có từ lâu đời, được người xưa sử dụng, lau chùi nhiều lần cho đến khi lớp men bị mòn. Đặc biệt là hải sản và đào cũng cần hết hương vị và bị nước biển, cát bào mòn.

Ngày nay, đồ cổ hoàn toàn có thể làm đồ tinh bị mất bằng nhiều cách như phun cát (thổi cát), đánh giấy… nhưng cách hiệu quả nhất là ngâm trong axit. Món đồ rèn này có bề mặt men mờ, đục mà chỉ cần xử lý thêm vài công đoạn (chà xát, bôi bẩn …) là trông như đã thất truyền hàng thế kỷ!

Nhận biết đồ đồng thật và giả bằng những mẹo đơn giản

Biết rôi: Nếu toàn bộ vật dụng đã bị ngâm trong axit, ngay cả những bộ phận ít hao mòn nhất của nó như bên trong (nồi), khu vực đáy không tráng men, vv sẽ bị ảnh hưởng bởi sự ăn mòn của axit. Điều này không thể làm được với đồ cổ tự nhiên. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhận biết những thứ đã bị ngâm axit bằng cách… ngửi chúng!

Bọt khí và lỗ ghim

Khi kỹ năng của người chơi ngày càng cao thì kỹ năng của trò hề phải “đi trước một bước”! Người chơi rỉ tai nhau: đồ cổ phải có bọt khí, có kim châm … Vậy là không lâu sau, đồ cổ cũng có bọt khí và đinh ghim! Đừng bao giờ đánh giá thấp những cái giả. Chúng rất tinh vi và nhạy cảm với thị trường.

Ngoài ra còn có một số cách để phát hiện bong bóng nhân tạo của chúng:

Xem hướng của bọt khí

Như chúng ta cũng biết rằng dưới kính lúp, người ta có thể nhìn thấy bọt khí dưới lớp men của đồ cổ. Nó có thể được sắp xếp hàng loạt theo chiều ngang hoặc dọc theo chu vi của mặt hàng. Về mặt lý thuyết, khi đặt thiết bị trong lò theo phương thẳng đứng, nó sẽ có bọt khí. Còn những món đóng khuôn hàng loạt rồi cho vào lò theo chiều ngang sẽ sinh ra bọt khí nằm ngang. Và đó là cách mà đồ giả cổ được tạo ra từ một mảnh tiêu chuẩn.

Nhưng nó không áp dụng khi đồ cổ giả được sản xuất với số lượng thấp.

Nhận biết đồ đồng thật và giả bằng những mẹo đơn giản

Kích thước bong bóng khí

Với phương pháp sản xuất thủ công xưa, cổ vật thường có bọt khí không đều (có thể nhìn thấy bọt khí to nhỏ khác nhau trên cùng một hiện vật). Nếu không có bọt khí hoặc tất cả đều đồng nhất và nhỏ, đây có thể là dấu hiệu của một phương pháp sản xuất hiện đại – đốt bằng khí, lò điện, nhiệt độ rất ổn định.

Như vậy, với những thông tin trên về cách phân biệt Đồng cổ thật và giảHy vọng bạn sẽ có thêm thông tin chính xác để xác định đồ đồng cổ đích thực.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác