Nhận biết đồ gốm sứ Giả và Thật (part 2)

Như bài viết trước, chúng tôi xin giới thiệu cách nhận biết đồ cổ Giả và Thật đơn giản. Tiếp theo trong chuyên mục này chúng tôi cung cấp thêm cho bạn cách nhận biết để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trong khi mua hàng. Cùng chúng tôi tham khảo những thông tin sau đây nhé!

Ghi chú gỉ

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Tất cả đồ gốm đều được làm từ đất, có chứa khoáng chất ở dạng bụi mịn. Bởi vì nó là tự nhiên, nó thường chứa một số tạp chất. Sau một thời gian dài, bàn là di chuyển lên bề mặt của vật bằng sứ và tạo thành những vết đen nhỏ. Khi tiếp xúc với không khí nó sẽ bị oxy hóa và chuyển sang màu nâu hoặc đen.

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Những vết rỉ sét trên bề mặt sản phẩm gốm sứ rất hữu ích cho người sưu tầm vì phải mất nhiều năm mới biến đổi, xuất hiện với màu sắc đậm hơn. Đặc điểm này rất dễ nhận biết trên men vì thành phần thường có màu trắng.

Đồ tráng men trắng xanh của nhà Minh khá phổ biến với những vết rỉ sét nên những đồ này có thời gian sử dụng tương đối lâu. Ngoài ra, đất làm đồ gốm thời kỳ này còn chứa nhiều tạp chất. Ngoài ra, rỉ sét cũng dễ bắt gặp ở đồ gốm màu thời nhà Thanh nhưng ít hơn.

Thông thường việc làm giả rỉ sét khá khó, dễ dàng phát hiện nếu bạn đã nhìn thấy chúng trên các sản phẩm gốm sứ thật.

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Peeling men (men lột)

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Lớp men tạo độ sáng bóng cho đồ gốm. Hiệu ứng này đạt được nhờ một hỗn hợp bùn điôxít silic được phủ trên bề mặt của đồ gốm. Ở nhiệt độ cao, silicon dioxide nóng chảy và chuyển thành một lớp trong suốt bao bọc đồ gốm.

Gốm được tráng men chống thấm cho tranh, tạo độ bền cho sản phẩm. Các đồ tạo tác bằng sứ có thể trở lại trạng thái mới và tinh tế ngay cả khi chúng đã nằm dưới nước hoặc trên trái đất trong nhiều thế kỷ.

Sản phẩm gốm sứ mới sáng bóng và phản quang tốt. Trong khi đó, bản thân đồ cổ trông không được bóng bẩy, hơi mờ.

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Vết bẩn do “lỗi lò” bám trên đồ sứ

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Với các sản phẩm gốm sứ cổ, tất cả đều được làm thủ công nên rất dễ dẫn đến các khuyết tật hoặc tạp chất trên sản phẩm. Có hai cách để xử lý sản phẩm bị lỗi, loại bỏ chúng hoặc bán chúng cho khách hàng với ít tiền hơn. Đó chính là điểm tạo nên sự khác biệt giữa gốm sứ cung đình ngày nay và gốm sứ thương mại.

Đối với gốm sứ hoàng gia được sản xuất cho các nhà thờ Trung Quốc, sản phẩm của họ phải tinh xảo. Sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ bị hủy bỏ. Nhưng với sản phẩm thương mại thì hoàn toàn khác. Sản phẩm gốm sứ phục vụ nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng Đông Nam Á ít phức tạp và không khắt khe. Do đó, tạp chất “lỗi gò” trên bề mặt sản phẩm tạo nên đặc trưng.

Ngoài ra, phần viền đế bằng sứ bị ố vàng cũng thường bị cát đè lên khi nung nóng dẫn đến một số đồ vật có thể bị dính vào đáy đồ. Ngoài ra, tro hoặc các vật liệu khác bay trong quá trình nung cũng có thể bám vào bề mặt đồ gốm.
Mẹo nhỏ để bạn kiểm tra độ “trung thực” của người bán hàng là cầm một món đồ không hoàn hảo trong cửa hàng, hỏi họ xem đây có phải là sản phẩm gốm sứ hoàng gia Trung Quốc hay không. Nếu họ trả lời “có” thì có nghĩa là họ đang lừa dối họ.

Co ngót của nước men

Đối với các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc và châu Á, các khuyết tật nhỏ trên bề mặt gốm có thể là do men co ngót. Chúng xuất hiện những vết lõm nhỏ trên men, chủ yếu tập trung ở gốm sứ thương mại.

Hầu hết gốm sứ Trung Quốc và châu Á có vết lõm của men (hoặc rỉ sét) do quá trình sản xuất hàng thế kỷ và được tìm thấy chủ yếu trên gốm sứ thương mại, hiếm khi thấy trong gốm sứ hoàng gia. Nếu không có dấu vết, cần phải điều tra kỹ lưỡng.

Nhận biết gốm sứ giả và gốm sứ thật

Rạn da còn được gọi là vết nứt chân tóc

Vết rạn da rất phổ biến trên đồ gốm sứ Trung Quốc và Châu Á. Một số sản phẩm thậm chí còn bị nứt hoàn toàn. Vết nứt này là do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi kết thúc quá trình gia nhiệt. Khi không khí bên ngoài nguội nhanh hơn bên dưới bề mặt của sản phẩm. Bên cạnh đó, đây còn là dấu vết của nguyên nhân sử dụng thời gian dài.

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Men ngoại bị hư

Các sản phẩm gốm sứ thường được sơn bằng tay trên nhiều lớp khác nhau với. Các hình vẽ dưới lớp men bảo vệ có thể tồn tại hàng thế kỷ. Các hoa văn vẽ bên ngoài nước men (gọi là nước men) dễ nổi hơn vì tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài. Vì vậy, với đồ gốm cổ, lớp men có dấu hiệu bị trôi.

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Méo mó

Gốm sứ cổ do những người thợ lành nghề sản xuất nhưng quá trình dễ dàng dẫn đến một số sản phẩm không có được hình dáng như mong muốn nên có thể bỏ học bán cho những khách hàng dễ tính. hơn.

Đối với gốm sứ cung đình, được sản xuất cho hoàng gia hay quan lại, sản phẩm đòi hỏi sự tinh xảo trong từng chi tiết nhỏ.

Một cách đơn giản để kiểm tra sự trung thực và kiến ​​thức của người bán là tìm một sản phẩm bị biến dạng và hỏi họ xem đó có phải là đồ gốm sứ hoàng gia hay không. Nếu câu trả lời là “Có”, bạn đã hiểu rõ vấn đề.

Nhận biết gốm sứ giả và gốm sứ thật
Con sò

Hầu hết các tàu hàng đều chìm một phần hoặc toàn bộ hàng hóa và sản phẩm sau một thời gian rất dài để sinh vật biển bám vào. Đây là một dấu hiệu nhận biết của đồ gốm cổ.

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Nhận biết gốm giả và gốm thật

Như vậy, những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về đồ cổ trên thị trường hiện nay. Dựa vào những thông tin này và cách nhận biết ở bài viết trước, hy vọng bạn sẽ tìm được món đồ cổ ưng ý cho mình!

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác