Nhận biết một số loại dược liệu quý hiếm Thật và Giả

Một số loại thảo dược quý hiếm hiện nay được người tiêu dùng tìm kiếm nhiều nhất bởi những tác dụng vô cùng tốt của nó. Nhưng hiện nay, có rất nhiều người bị mua phải hàng giả vì những người buôn bán luôn khẳng định chất lượng của họ, giá cả của những mặt hàng đó ngang nhiên được đặt với hàng thật. Vậy có những cách nào để nhận biết chính xác những loại dược liệu đó? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết một số loại dược liệu Thật và Giả đơn giản nhất.

MĐúngkhông phải ong

Mẹo nhận biết mật ong rừng

NhĐúngndquý ngàing: là chất lỏng, sền sệt, màu trắng sữa, vàng nhạt hoặc vàng sậm, mùi thơm đặc trưng của mật ong, vị ngọt dịu, lâu ngọt đậm, ít cổ, có đường kết tinh bên dưới gọi là châu.

Cách thÀ đúng rồi dOh phChâu Áxin chàotrì trện ThĐúngt GiBà ấy:

  • Nhỏ vài giọt mật ong lên giấy thấm hoặc giấy ăn, nếu là mật ong thật sẽ không có đốm xung quanh giọt. Ngược lại, vết bẩn nhanh và rộng là mật ong đã pha.
  • Nhỏ một giọt mật ong vào cốc nước trong, nếu lắng ngay xuống đáy cốc mà còn nguyên hình dạng là mật ong Thật.
  • Lấy một phần mật ong hòa với nước lọc, để nguội. Mật ong nguyên chất phải có dung dịch trong. Nếu pha, mật ong sẽ có cặn dưới đáy dung dịch.
  • Nhỏ vài giọt i-ốt vào mật ong, khuấy đều. Mật ong nguyên chất không đổi màu. Nếu pha với nước cháo hoặc nước vo gạo, mật sẽ có màu xanh lam; nếu màu đỏ là mật có lẫn màu nước.

Xquý ngài HĐúngng

Nhận biết một số dược liệu quý hiếm

NhĐúngndquý ngàing: hươu xạ có hình cầu hoặc bầu dục, tròn hoặc dẹt, đường kính 3,5-6cm, nặng 30-60g tùy theo độ tuổi của hươu xạ. Miệng túi hơi dẹp, có nhiều lông mịn, màu trắng hoặc nâu xám, mọc rất khít vào nhau hoặc gần thành hình khía, ở giữa có một lỗ nhỏ, đường kính 5mm, khi cạo thì da có. nâu. . Mặt ngoài túi màu nâu đen, không có lông, có tính đàn hồi. Mặt trong có lớp da giữa trong suốt, màu tro bạc, lớp da bên trong màu nâu đỏ. Trong cùng là chất phóng xạ (xạ hương) ở dạng đặc sệt như sữa, khi sấy khô thành bột hoặc thành những hạt vón cục với kích thước không đều, bóng bẩy, có mùi thơm rất đặc biệt, để lâu không bị mất mùi. Ở dạng bột, chất phóng xạ có màu vàng nâu, nâu đỏ hoặc đỏ tím, có dạng dầu. Lấy tay vo tròn, bột tụ lại nhưng không dính vào nhau thành một khối. Khi bạn mở tay, bột rời ra ngay lập tức. Ở dạng hạt (tốt hơn), tròn hoặc dẹt, chủ yếu có màu tím đen, với lớp hoàn thiện mờ sáng bóng.

Cách thÀ đúng rồi dOh phChâu Áxin chàotrì trện ThĐúngt GiBà ấy:

Xạ hương nguyên chất có mùi hương đậm, bền, khi pha loãng mùi hương trở nên dịu hơn, rất dễ chịu.

  • Lấy một ít cỏ xạ hương cho vào bát nước nóng, hòa tan ngay, không còn cặn, dung dịch có màu vàng nhạt, mùi thơm nồng.
  • Cho xạ hương vào hơ trên lửa, thấy nó tách ra, lóe lên và có mùi thơm nồng, sau đó để lại những vết dầu trong.
  • Trộn với long não, vilerian, dầu cây trà, axit hydrocyamic, cỏ xạ hương sẽ mất mùi đặc trưng.

MĐúngtgÃu (hvo veng dtrongm)

Nhận biết một số dược liệu quý hiếm

NhĐúngndquý ngàing: túi mật hình trứng dẹt, to nhỏ không đều, miệng hẹp, phần đáy phình to, thường dài 10-20cm, rộng 5-8cm. Bề mặt nhẵn, màu xám nâu hoặc xám đen, có các nếp gấp còn dính màng mỡ mỏng. Khi tiếp xúc với ánh sáng túi có màu trong suốt, phần giữa và phần dưới có màu sẫm. Nếu mở túi ra sẽ thấy nước mật khô gọi là “đờm” ở dạng cục, khối, hạt vón cục hoặc dày đặc không đều, óng ánh và có mùi thơm nhẹ.

Mật mía là chất “đờm” trong, đánh tan, xốp giòn, vị đắng, sau ngọt gọi là “đờm”, “đờm” hay “khử mùi”. Thứ gì có màu xanh vàng, kém óng ánh, kém giòn là “có đờm”. Dược liệu tốt là loại túi to, “long đờm”, màu vàng kim loại, óng ánh, vị đắng, sau ngọt; “Đờm” có màu xanh vàng, vị đắng, sau không ngọt là kém.

Cách thÀ đúng rồi dOh phChâu Áxin chàotrì trện ThĐúngt GiBà ấy:

Dùng phương pháp hóa học để phân lập axit ursodesoxycholic (chỉ có trong mật gấu), sau đó thử các tính chất đặc trưng của nó như độ chảy (202o), độ phân cực (+ 57o07), phản ứng màu (đỏ với dung dịch). dung dịch axit ursodesoxycholic trong nước, đường và axit sunfuric đặc; xanh với dung dịch axit ursodesoxycholic trong cloroform, anhydrit axetic và axit sunfuric đặc.

  • Lấy một ít mật gấu giã nát, cho vào cốc nước, mật sẽ quay và đọng thành những sợi vàng treo thẳng xuống đáy cốc mà không loang ra.
  • Lướt qua nước cho ướt bề mặt đĩa, sau đó lấy một ít mật gấu cho vào giữa đĩa, nước sẽ tách ra khỏi mật. Nếm mật gấu lúc đầu có cảm giác đắng, sau ngọt và dính đầu lưỡi. Nếu giữ lâu sẽ tan, mùi thơm nhẹ và không tanh. Đem mật gấu hơ lửa, không thấy lửa, chỉ thấy bọt.

SĐúngng tChào giChâu Ác

Nhận biết một số dược liệu quý hiếm

NhĐúngndquý ngàing: dÁi chàc litrì trệu hạt tròn, hoặc hơi viền, thuôn hoặc nhọn và hơi xiên, dài 20-25cm, mặt ngoài màu đen, nhạt dần xuống dưới. Phần gốc sừng có răng cưa nhỏ gọi là “bình phong” lồi lõm không đều. Xung quanh ngà răng ở giữa có các đường gân dọc và gai cứng, thẳng gọi là “cương”. Đầu sừng nhỏ, nhẵn bóng, phía trước có rãnh dọc dài 12-16cm, phía dưới có một u lồi gọi là “tuyến” dài khoảng 8cm, cao 4cm. Đế sừng to, hình tròn dài, mặt trước hẹp, sau rộng, hình mai rùa, dài 16-24cm, rộng 12-16cm, màu xám đen hoặc nâu sẫm, nhạt dần ra ngoài thành màu nâu xám hoặc vàng xám, đáy lõm khoảng 0,4- Sâu 0,8cm, có những chấm tròn dày đặc gọi là “sa-phắc”, chất sừng cứng, rắn và nặng, sợi dọc đều nhau. Không có xoắn. Dĩa chẻ có màu trắng xám, lấm tấm như hạt mè hoặc có những đường nhỏ, ngắn.

Sừng tốt có màu đen bóng, không nứt nẻ, hạt sa tròn to, mùi thơm nhẹ.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác