Nhận biết ngọc bích thật

Ngọc bích là một loại đá quý đẹp có màu xanh lục, cam, vàng hoặc trắng và được phân thành các loại chất lượng cao, trung bình và thấp. Nếu bạn định mua ngọc hoặc sở hữu một viên đá cẩm thạch cũ, điều cần thiết là phải xác định xem viên ngọc trên tay bạn là thật hay giả cao cấp. Bằng cách học cách phân biệt ngọc bích thật / giả, cũng như thực hiện các bài kiểm tra nhanh chóng và đơn giản, bạn sẽ đánh giá được chất lượng trang sức của mình. Xem Bước 1 bên dưới để biết thêm thông tin.

Nhận biết các loại ngọc bích khác nhau

Nhận biết ngọc thật

Tìm hiểu về ngọc bích thật. Chỉ có Jadeite (ngọc đổi màu) và ngọc bích Nephrite mới được coi là ngọc bích thật.

 • Ngọc bích bao gồm ngọc bích Nephrite và ngọc bích Jadeite. Ngọc Jadeit (còn gọi là ngọc đổi màu, ngọc Thủy) cứng, có độ bóng cao (thuộc tính của thủy tinh) và có màu xám (phổ biến nhất và có giá trị thấp nhất), xanh lá cây, cam, hoa oải hương (xanh lam nhạt), vàng hoặc trắng . Jadeite có cùng tiêu chuẩn với các loại đá quý, Jadeite xanh lục bảo có giá trị như ngọc lục bảo. Ngọc bích Nephrite có độ cứng từ 5,5-6 (theo thang Mohs), thấp hơn Jadeite và chỉ nhỉnh hơn một chút so với dao thép thông thường. Đây cũng là một bài kiểm tra để phân biệt ngọc bích với các sản phẩm thay thế mềm hơn và không yêu cầu sử dụng chất mài mòn để chạm khắc. Tìm hiểu về màu sắc và kiểu dáng của ngọc bích đổi màu và Nephrite (chúng không giống nhau!) Là bước quan trọng thứ hai. Ngọc bích Nephrite có giá trị cao nhất khi nó được chạm khắc tỉ mỉ, chạm khắc ở triều đại cổ có khi được bán với giá trên 1 triệu đô la Mỹ (hơn 22 tỷ đồng) tại các cuộc đấu giá. Ngọc có giá trị nhất là ngọc có màu trắng tinh khiết và trong mờ.
 • Những viên ngọc bích đổi màu đắt nhất và được ưa chuộng nhất (chẳng hạn như ngọc Miến Điện, ngọc Miến Điện, ngọc Hoàng gia hoặc ngọc Trung Quốc) thường có nguồn gốc từ Myanmar (trước đây là Miến Điện), nhưng bên cạnh đó, một lượng nhỏ cũng được khai thác ở Guatemala, Mexico và Nga. Ngọc bích có từ nhiều nơi, màu xám hoặc xanh xám là phổ biến nhất và ít giá trị nhất.
 • 75% ngọc bích trên thế giới được khai thác từ các mỏ ở British Columbia (tỉnh cực tây của Canada) dưới dạng đá Nephrite, bên cạnh đó là Đài Loan, Hoa Kỳ và Úc (một lượng nhỏ).

Nhận biết ngọc thật

Hiểu về các khoáng chất dễ nhầm lẫn với ngọc bích. Các loại đá được sử dụng để làm giả ngọc bích bao gồm:

 • Serpentine (“ngọc mới” hoặc “ngọc ô liu”)
 • Đá prehnite
 • Thạch anh Aventurine
 • Ngọc bội (“ngọc xuyên thấu”)
 • Chrysoprase (“Ngọc Úc” – chủ yếu từ Queensland, Úc)
 • Ngọc Malaysia (thạch anh mờ được xử lý nhuộm vĩnh viễn và có màu sắc được đặt tên – ngọc đỏ, ngọc vàng, ngọc lam)
 • Dolomite đục (“Ngọc núi” – có nguồn gốc từ Châu Á, có màu sặc sỡ)
 • Ở New Zealand, đá xanh (Tân Tây Lan ngọcđược người Maori coi trọng. Họ đã phân loại ngọc bích New Zealand thành 4 loại chính, được xác định dựa trên màu sắc và độ trong suốt của đá: kawakawa, kahurangi, īnanga. Tất cả đều là đá nephrite. Loại đá quý thứ tư của New Zealand là tangiwai – Có nguồn gốc từ Vịnh Milford Sound (New Zealand) – cũng được người Maori rất coi trọng, nhưng đây mới là cây cung và ngọc bích thực sự trong mắt phần còn lại của thế giới.

Nhận biết ngọc thật

Đưa viên ngọc sáng rực rỡ. Nếu có thể, hãy sử dụng kính lúp 10X dành riêng cho đá quý để kiểm tra cấu trúc bên trong của viên đá quý. Bạn có thấy một ít hạt hoặc hạt, cảm giác như amiăng (amiăng) đan xen vào nhau? Nếu vậy, đây có thể là Nephrite hoặc Jadeite thật. Mặt khác, Chrysoprase là vi tinh thể, vì vậy nó trông rất đồng nhất. Cần có một con mắt chuyên nghiệp để quan sát điều này.

 • Khi bạn nhìn qua kính lúp 10X, nếu bạn thấy thứ gì đó trông giống như nhiều lớp, thì Jadeite có thể đã được “ghép đôi” hoặc thậm chí là “bộ ba” (đôi khi một lớp mỏng của Jadeite chất lượng bằng đá quý được dán vào). trên lớp nền khác).

Nhận biết ngọc thật

Học cách nhận biết hành vi gian lận. Chúng tôi đang đề cập đến trang sức Jadeite ở đây, không phải đồ chạm khắc Nephrite. Ngay cả khi ngọc bích thật trong tay bạn, nó có thể đã được xử lý bằng các quy trình nhuộm, tẩy trắng, ổn định polymer hoặc ghép ba. Ngọc được phân thành ba loại dựa trên những khả năng sau:

 • Loại A – Ngọc tự nhiên, chưa qua xử lý, chỉ trải qua một quy trình truyền thống (rửa và tẩy lông bằng nước ép mận), không có “xử lý nhân tạo” (chẳng hạn như xử lý nhiệt độ cao hoặc áp suất cao). Màu sắc của viên ngọc hoàn toàn “chuẩn”.
 • Loại B – Tẩy trắng hóa học để loại bỏ tạp chất; tiêm polyme bằng máy ly tâm để tăng độ mờ đục; được phủ bằng nhựa cứng và trong. Những loại đá này không ổn định và sẽ mất màu theo thời gian vì polyme bị phân hủy bởi nhiệt độ hoặc chất tẩy rửa gia dụng; tuy nhiên, đá quý thật 100% vẫn có màu sắc tự nhiên 100%.
 • Loại C – Tẩy trắng bằng hóa chất; xử lý thuốc nhuộm để tăng cường màu sắc; Đá quý có thể đổi màu theo thời gian do phản ứng với ánh sáng mạnh, nhiệt độ cơ thể hoặc chất tẩy rửa gia dụng.

Tiến hành một bài kiểm tra cơ bản

Bạn nên nhớ rằng những phương pháp dưới đây (ngoại trừ phương pháp kiểm tra bằng cào) mang tính “dân gian” hơn là thực nghiệm khoa học. Các phương pháp sẽ giúp bạn đi đúng hướng, nhưng không phải là bài kiểm tra tốt nhất.

Nhận biết ngọc thật

Phóng viên đá lên không trung và nắm lấy nó trong lòng bàn tay của bạn. Ngọc bích thật có mật độ khối lượng (tỷ trọng) rất cao, có nghĩa là viên đá có cảm giác nặng hơn vẻ bề ngoài. Nếu viên ngọc vượt qua bài kiểm tra trực quan và bạn cảm thấy nó nặng hơn hầu hết các miếng có cùng kích thước, thì nhiều khả năng đó là ngọc thật.

Đây rõ ràng là một phương pháp thử nghiệm mơ hồ nhưng hiệu quả và đã từng là phương pháp thử nghiệm phổ biến của các nhà kinh doanh và người mua đá quý.

Nhận biết ngọc thật

Gõ các viên đá vào nhau. Một cách truyền thống khác để đánh giá mật độ của một tảng đá khi không đo chính xác là lắng nghe âm thanh như khi một chuỗi hạt nhựa va chạm nhẹ. Nếu bạn có một miếng ngọc bích thật, hãy đưa nó nhẹ vào viên đá khả nghi. Nếu đầu ra nghe giống như nhựa, thì đá có thể là giả. Nếu âm thanh nghe trầm hơn và sâu hơn thì đó có thể là đá quý thật.

Nhận biết ngọc thật

Cầm viên ngọc trong tay. Bạn sẽ cảm thấy lạnh, mịn, giống như cầm một bánh xà phòng. Phải mất một lúc, ngọc thật mới ấm lên. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể so sánh viên đá đó với ngọc bích thật có cùng hình dạng và kích thước.

Nhận biết ngọc thật

Làm bài kiểm tra đầu. Phương pháp này đáng tin cậy nhất trong tất cả các thử nghiệm cơ bản. Jadeite rất cứng và có thể làm xước kính, thậm chí cả kim loại. Tuy nhiên, Nephrite có độ cứng thấp hơn, do đó, thử nghiệm xước có thể làm hỏng miếng ngọc bích thực tế. Nhưng nếu đá làm xước thủy tinh hoặc thiếc, vẫn có khả năng đó là chất thay thế ngọc bích, bao gồm nhiều tinh thể thạch anh xanh và prehnite.

 • Dùng đầu cùn của chiếc kéo, nhẹ nhàng ấn xuống và vẽ một đường trên bề mặt miếng vải. Tốt nhất là ở mặt sau để giảm thiểu thiệt hại cho hoa văn khắc.
 • Tránh thử nghiệm trên các bề mặt bị phong hóa vì chúng rất mềm và dễ bị hư hỏng hơn nhiều. Nếu vết rạch là một đường trắng, hãy nhẹ nhàng lau sạch nó (có thể là cặn kim loại từ kéo). Nếu vết xước vẫn còn, đây không thực sự là ngọc bích.

Tiến hành kiểm tra mật độ

Tiêu đề ảnh Tell if Jade Is Real Step 9

Chia khối lượng cho khối lượng của khoáng chất. Cả ngọc bích đổi màu Nephrite và Jadeite đều có mật độ rất cao (Jadeite – 3,3; Nephrite – 2,95). Khối lượng riêng được tính bằng cách chia khối lượng (gam) cho thể tích (cc).

Nhận biết ngọc thật

Dùng kẹp cá sấu để gắp miếng ngọc. Nếu cân không đi kèm với kẹp cá sấu, bạn có thể quấn mẫu thử bằng dây, dây thun hoặc dây buộc tóc.

Nhận biết ngọc thật

Nâng tay cầm lên trên cân lò xo để cân viên đá tính bằng gam. Viết ra số. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng một thang đo tính bằng gam, để bạn có thể tính ra khối lượng riêng theo đơn vị gam (dyne).

Nhận biết ngọc thật

Nhúng nhẹ viên ngọc bích vào xô nước và ghi lại khối lượng của viên ngọc khi ở trong nước. Đầu kẹp có thể chạm nước không ảnh hưởng đến trọng lượng.

Tuy nhiên, nếu nghi ngờ, hãy áp dụng một trong các cách giải quyết được mô tả ở trên. Vì phép thử này dựa trên sự khác biệt về khối lượng, miễn là dây, băng hoặc dây buộc tóc vẫn còn trên ngọc trai cả khi đo trong không khí và khi đo trong nước, thì sự khác biệt là như nhau. .

Nhận biết ngọc thật

Tính khối lượng của mảnh. Chia khối lượng trong không khí và khối lượng trong nước cho 1000 (hoặc 981 nếu bạn có máy tính), bạn sẽ nhận được khối lượng gam của đá quý trong không khí và trong nước. Sự khác biệt giữa hai khối lượng này là thể tích tính bằng cc của viên đá.

Nhận biết ngọc thật

So sánh với các đặc tính của ngọc bích thật. Khi mật độ của ngọc đã được tính toán, hãy xem chỉ số ngọc thực tế. Jadeite có mật độ 3,20-3,33 g / cc, trong khi của Nephrite là 2,98 – 3,33 g / cc.

Nếu bạn thực sự yêu thích và muốn sở hữu một viên đá chất lượng cao, viên đá quý bạn mua nên đi kèm với giấy chứng nhận chất lượng loại A của một trung tâm kiểm định uy tín. Hầu hết các nhà bán lẻ cao cấp và có uy tín chỉ bán đá loại A.

Nếu có bọt khí trong viên đá quý thì đó không phải là hàng thật. Tiêu chí này dành cho ngọc bích đổi màu, không áp dụng cho ngọc bích Nephrite. Nếu bạn muốn định giá một miếng ngọc bích Nephrite chạm khắc, bạn nên tìm đến một thương nhân chuyên bán ngọc bích Trung Quốc.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác