Những điều cần biết về tinh dầu pha trộn giả mạo

Một trong những yêu cầu của Aromatherapy là sử dụng tinh dầu nguyên chất để đạt hiệu quả trị liệu cao nhất. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà đôi khi tinh dầu đến tay người tiêu dùng không còn đảm bảo độ nguyên chất 100%. Cách phát hiện tinh dầu pha trộn giả, mời các bạn theo dõi bài viết sau.

Những điều cần biết về tinh dầu giả

Sự kết dính của một chất được định nghĩa là “cách phá vỡ và phá hủy chúng bằng cách thêm các chất hoặc nguyên tố lạ. Đặc biệt đối với lĩnh vực bán hàng, đó là sự thay thế các chất có giá trị bằng các chất có giá trị thấp hoặc không có giá trị. (Merriam – Từ điển Webster). Một nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực trị liệu bằng tinh dầu cũng nhận xét rằng “sự pha trộn giả đang tràn lan trong ngành công nghiệp tinh dầu. Việc pha trộn có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cùng một loại cây hoặc với các loại cây khác hoặc các chất tổng hợp …”. Điều đó cho thấy, việc tìm ra tinh dầu nguyên chất là không phải là một vấn đề đơn giản.

Ngành pha chế nhiều tinh dầu nhất là ngành sản xuất nước hoa (tiếp theo là ngành thực phẩm). Để đảm bảo tính nhất quán và khả năng chấp nhận của một sản phẩm, điều quan trọng là nước hoa tinh dầu phải giữ được mùi thơm qua năm tháng. Những sản phẩm này đôi khi được đưa vào chuỗi cung ứng tinh dầu theo kiểu “vàng thau lẫn lộn” và được bán cho người tiêu dùng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe dưới dạng tinh dầu nguyên chất và chính hãng. Tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực cũng như vấn đề an toàn khi sử dụng sản phẩm.

Pha trộn giả mạo một loại tinh dầu làm thay đổi các thành phần hiệp đồng và làm giảm tác dụng điều trị của nó. Các nhà trị liệu bằng hương thơm (Aromatherapist) tin rằng tinh dầu có chứa “năng lượng sống” hay “bản chất” của thực vật và có nhiều thành phần mà khoa học hiện nay chưa thể xác định và sản xuất được. Những thành phần này tồn tại trong một tổng thể và tạo nên sự khác biệt độc đáo của mỗi loại tinh dầu. Ngành công nghiệp tinh dầu thiếu các quy định nghiêm ngặt, buộc người tiêu dùng phải hiểu biết và thực hiện các bước kiểm tra để đảm bảo rằng họ mua được tinh dầu với đầy đủ tác dụng của nó. Nếu bạn mua một số lượng lớn tinh dầu, bạn sẽ rất dễ dàng kiểm tra chất lượng tinh dầu bằng những cách kiểm tra này. Còn với người tiêu dùng mua với số lượng ít để sử dụng, việc kiểm tra đa phần dựa trên kinh nghiệm hoặc có thể yêu cầu người bán cung cấp thông tin kiểm nghiệm chất lượng tinh dầu. Hỗn hợp giả mạo có thể rất tinh vi và rất khó phát hiện nếu không thử nghiệm. Tuy nhiên, cũng có một số “chỉ số” mà người tiêu dùng có thể nhận ra nếu tinh ý:

1. độ nhớt của tinh dầu: Độ nhớt được định nghĩa là lực cản của dòng chảy. Tinh dầu đàn hương là một ví dụ về độ nhớt của tinh dầu. Nếu độ nhớt của tinh dầu khiến bạn khó nhỏ một giọt tinh dầu ra khỏi lọ thì đó là tinh dầu chất lượng tốt. Nếu dầu vẫn đục và độ nhớt thay đổi bất thường, đó là dấu hiệu cho thấy chất lượng của dầu đã thay đổi. Nếu độ nhớt tăng lên có nghĩa là tinh dầu đang bị oxy hóa và dầu đang bị “lão hóa”.

2. nhỏ trên giấy thấm: Để kiểm tra xem tinh dầu có bị pha trộn thêm với các loại dầu khác hay không (ví dụ như dầu thực vật), có thể nhỏ một giọt tinh dầu lên một miếng vải hoặc giấy thấm. Nếu tinh dầu bị pha thì sẽ hiện ra “vòng mỡ” sau khi tinh dầu bay hơi hết. Còn tinh dầu nguyên chất thường bay hơi hoàn toàn mà không để lại dấu vết.

3. mùi của tinh dầu: Nếu đã quen và nhận biết mùi của tinh dầu chính hãng từ trước có thể giúp người tiêu dùng phát hiện được hàng giả pha trộn.

4. giá: Giá cả cũng là một dấu hiệu gián tiếp cho thấy chất lượng của tinh dầu. Ví dụ, tinh dầu hoa hồng là một trong những loại tinh dầu đắt tiền nhất. Vì vậy nếu mua được tinh dầu hoa hồng với giá rẻ thì bạn nên xem lại chất lượng tinh dầu đó có tốt hay không.

ThS. TS Nguyễn Tất Bình

(Theo The Aromatherapy Workbook)

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác