Phân biệt bạc thật và giả

Em là trang sức quý giá của cả nam và nữ. Trang sức bạc ngày nay ngày càng được nhiều người tin dùng bởi vẻ đẹp và sự tinh xảo của nó. Nhưng có một thực tế là những thứ càng thu hút được sự quan tâm của nhiều người thì nguy cơ bị làm giả càng lớn. Vì vậy, bạc cũng là loại trang sức bị làm giả nhiều nhất trên thị trường. Hãy cùng chúng tôi phân biệt bạc thật, giả trên thị trường tiêu dùng hiện nay.

Phân biệt nước hoa thật và giả / Giúp chị em mua đồng hồ đeo tay chính hãng phù hợp

Bạc chính hãng sáng bóng và dễ nhìn

Bạc chính hãng sáng bóng và dễ nhìn

Theo kinh nghiệm dân gian, đeo trang sức bạc vừa “lành”, vừa kỵ gió, vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người mua đồ bạc về đeo chưa kịp lành đã sinh bệnh ngứa ngáy, nổi mụn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngày nay, trong chế tác trang sức bạc người ta thường pha thêm nhiều chất để tạo ra nhiều kiểu dáng phong phú và đẹp mắt. Các cơ sở sản xuất có thể làm giả bạc để đánh lừa người dùng. Vì lợi nhuận, họ chỉ mạ bạc lớp ngoài của sản phẩm còn lõi bên trong có thể bằng sắt hoặc vật liệu khác rẻ hơn.

Bạc nguyên chất rất khó bị oxi hóa ở điều kiện bình thường, còn bạc hợp kim thì dễ bị oxi hóa hơn, đặc biệt là bạc hợp kim đồng, bạc 925 cũng không ngoại lệ. Bạc bị sẫm màu do sự kết hợp của bạc với lưu huỳnh, tạo thành kết tủa màu đen không tan trong muối bạc – lưu huỳnh bám trên bề mặt bạc. Nguyên nhân có nhiều, do phản ứng của bạc với các chất có chứa lưu huỳnh. Các chất chứa lưu huỳnh có thể được tìm thấy trong không khí, trong suối nước nóng, và quan trọng nhất là trong tuyến mồ hôi của con người … Chính vì lẽ đó, ngay cả bạc thật vẫn có thể bị đen như thường. tiếp xúc với giải pháp.

Bản thân bạc đã mềm và lấp lánh ánh sáng, nhưng nhiều tay buôn còn khéo léo hơn khi cho thêm Kẽm và Đồng vào để tăng độ cứng. Như vậy, bạc đã bị pha và không còn nguyên chất. Bạc thật có màu rất khác, nhìn mềm hơn bạc pha.

Chất lượng bạc cao, bền với thời gian trang sức bằng bạc khoảng 90-95%. Chuẩn nhất là 92,5%.

Phân biệt bạc thật và giả như thế nào?

Phân biệt bạc thật và giả

Sự chênh lệch giá giữa bạc và các kim loại như đồng và kẽm là rất lớn. Do đó, hầu hết bạc lưu thông trên thị trường là bạc chưa đủ tuổi, sau một thời gian xuống mã rất nhanh. Ngay cả một tên tuổi rất lớn chuyên chế tác bạc non để mua cho rẻ nhưng họ không nói rằng bạc của họ là bạc 925. Cách duy nhất khiến bạn tin tưởng hoàn toàn là thông qua người quen hoặc người quen. những nhà sản xuất uy tín, họ dám đảm bảo rằng bạc họ làm ra là thật.

Kiểm tra bạc thật giả bằng máy quang phổ

Theo kinh nghiệm đi trước, bạn cũng có thể dùng lửa để thử bạc. Nếu gặp lửa mà trang sức vẫn trắng sáng thì đó là bạc thật. Tuy nhiên, hạn chế của điều này là bạn vẫn không thể phân biệt được giữa bạc giả và bạc có thêm các kim loại khác.

Bạc chuẩn là bạc 925 có 3 chữ số được khắc trên bạc hoặc có tem. Vì đây là dấu hiệu cho thấy chiếc bạc bạn mua có đạt chất lượng quốc tế hay không? Đây là một chỉ số về lượng bạc nguyên chất đã được sử dụng trong một hợp kim.

Phân biệt bạc giả bạc thật bằng nam châm

Quan sát cách nam châm phản ứng khi gần bạc

Quan sát cách nam châm phản ứng khi gần bạc

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra trang sức bạc thật bằng nam châm. Vàng, bạc và bạch kim không có từ tính và không bị nam châm hút. Nếu sản phẩm bạc đó được thử nam châm và bị nam châm hút mạnh thì chắc chắn đó không phải là bạc tốt.

Phân biệt trang sức bạc thật giả theo trọng lượng

Nếu là bạc thật thì trọng lượng của nó sẽ nặng hơn còn bạc giả thì nhẹ hơn. Do đó, nếu bạn có nhu cầu gấp, hãy cầm trước một chiếc lắc tay bạc thật của bạn bè, người thân trong gia đình để so sánh hai chiếc lắc với nhau.

Ngoài ra, nếu có kinh nghiệm một chút, bạn có thể ước lượng được trọng lượng của nó. Bạc thật không nặng cũng không quá nhẹ. So sánh cảm giác khi cầm một miếng bạc xác thực với một miếng bạc giả, kim loại pha cần được kiểm chứng để so sánh trọng lượng của nó.

Kiểm tra bạc thật giả bằng axit Nitric

Phân biệt bạc thật giả bằng axit nitric

Phân biệt bạc giả với axit nitric

Cuối cùng, kiểm tra bạc bằng axit nitric nếu bạn vẫn chưa chắc chắn. Nhỏ một giọt axit lên miếng kim loại. Phản ứng giữa axit và kim loại sẽ tạo ra một trong hai kết quả sau: nếu bạn thấy màu kem là bạc thật, ngược lại nếu thấy màu xanh có nghĩa là kim loại đó không phải là bạc giả. một số kim loại được mạ thành bạc.

Giữ bạc đúng cách luôn sáng bóng

Bạn có thể dùng hydrogen peroxide để khử muối bạc, hoặc dùng axit (ví dụ như HCI), bạc sẽ sáng bóng như mới.Cách làm: bạn mua hydrogen peroxide ở hiệu thuốc, cho bạc vào, đợi một lúc cho bạc sáng bóng rồi có thể qua lửa, bạc sẽ trở nên đẹp hơn. Bạn cũng có thể mua axit clohydric để giặt, nhưng tốt nhất là không nên vì axit nói chung rất độc nếu bạn không biết cách sử dụng.

Hơn nữa bạn cũng có thể áp dụng cách truyền thống như sau:

  • Thêm vào giấm và đun nhỏ lửa
  • Chà trong tàn thuốc.
  • Ngâm trong kem đánh răng không chứa clo trong 5 phút, sau đó dùng bàn chải đánh răng thoa lại. Tuy nhiên, một số loại “bạc”, sau khi bạn đeo, bị xỉn màu vẫn không thể sáng lên sau khi làm như trên, điều này là do công thức của nhà sản xuất, và có thể do quá trình oxy hóa của các kim loại khác trong hợp kim khiến hợp kim bị đen, không bằng bạc. Giải pháp cho những trường hợp này là mang ra tiệm để dùng dung dịch chuyên dụng rửa lại. Đối với bạc (bạc ánh kim chẳng hạn), sau một thời gian đeo, bạn nên mang ra tiệm bạc để họ mài lại. Bạc luôn sáng đẹp.

Xem thêm : Cách phân biệt hàng hiệu các sản phẩm khác